[Thảo luận & Hỏi đáp] Các bác nhận xét và tham gia chỉnh sáng với em

Thảo luận trong 'Thảo luận và Hỏi đáp' bắt đầu bởi NewLif3™, 17/12/14.

 1. NewLif3™

  NewLif3™ Super Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  3/12/10
  Bài viết:
  1,667
  Đã được thích:
  10,218
  Em mới test lại màn hình, màu sắc bị loạn hết cả lên.
  Thêm kinh nghiệm chỉnh ảnh còn non quá (do làm ảnh dịch vụ nhiều, cứ trắng sáng lấy tiền)
  Hôm rồi có bộ ảnh "nghệ thuật", gọi vậy cho quan trọng, thực ra ảnh do nghệ sĩ nhiếp ảnh chụp, nên họ yêu cầu mầu sắc và ánh sáng phải đẹp và chuyên nghiệp.
  Em có làm mấy tấm in thử mà tệ vô cùng. Cảm thấy hụt hẫng về "tay nghề" chỉnh ảnh của bản thân quá.
  Mạo muội đưa sản phẩm của khách lẻ lên để Anh, Chị và các bạn tham gia, góp ý cho em. Em xin cảm ơn sự quan tâm và chia sẻ của các Anh, Chị.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Link ảnh gốc : Vui lòng đăng nhập để thấy link
  (Ảnh của hàng em làm chất lượng chỉ như ảnh này trở xuống)​
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/12/14

 2. van son

  van son MemVIP

  Tham gia:
  28/7/11
  Bài viết:
  3,173
  Đã được thích:
  13,778
  Giới tính:
  Nam
  Thực tình mà nói làm PTS màn hình cực kỳ quan trọng:
  cách đây 10 năm van son đi làm thuê rất nhiều ở các hiệu LAB ảnh, nếu LAB bình thường thì dùng màn CRT, láp giàu họ dùng màn sịn họ đặt ở các công ty có tiếng, sau này về nhà làm và những màn hình CRT cũng không sản xuất nữa lên cứ làm bừa, với lại bác hay LAB ở hiệu nào bảo người ta cho file màu chuẩn của họ để về mình dùng thông số đó là ok.
  chúc bác mau giải quyết được vấn đề đó.
  TB/ cứ bảo ảnh nước ngoài đẹp (họ có đầy đủ các thiết bị phục vụ cho nghề nghiệp, từ ánh sáng cho đến công cụ phục vụ THỢ THÌ NHẤT ĐỒ - NHÌ NGHỀ MÀ BÁC)
   

 3. _TMT_

  _TMT_ Super Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  21/1/13
  Bài viết:
  1,100
  Đã được thích:
  5,461
  Hoặc cách khác:

  1. Chỉnh 1 ảnh thật ưng ý, mang ra Lab xuất Normal ( phóng thẳng ), không qua PTS chỉnh lại. ( đẹp xấu gì cũng mặc )
  2. Mang ảnh đó về, mở file ảnh trong máy lên đọ sức. ( Nếu là lần đầu và chưa biết gì thì ôi thôi nản luôn )
  3. Chỉnh màn hình sao cho ảnh trong máy giống ảnh bên ngoài là OK. ( với điều kiện ánh sáng bình thường để xem được đúng màu của ảnh bên ngoài )
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/12/14

 4. hoandsg

  hoandsg Team Phục Chế

  Tham gia:
  27/7/11
  Bài viết:
  2,332
  Đã được thích:
  9,463
  Giới tính:
  Nam
  Bạn NewLif3™ thân mến !
  Mình cũng từng gặp trường hợp như bạn, cho nên đã chọn giải pháp như bạn van son !

  01. Bạn xin một vài hình ảnh CHUẨN của Mini LAB: Ảnh Chân dung Studio - Wedding chụp ngoài trời, trong nhà, bàn tiệc - Ảnh chụp ban đêm trong nhà, ngoài trời... rồi kiểm tra, so sánh về Màu sắc - Ánh sáng... bạn sẽ biết ngay hình ảnh của mình sau khi xử lý thiếu - thừa những gì...

  02. Sau khi bạn xử lý hậu kỳ tấm hình dịch vụ, bạn đem đến Mini LAB mà bạn thường xuyên xuất Hình, bảo họ đừng canh chỉnh gì cả (Cứ y như vậy... xuất Hình), bạn kiểm tra so sánh trên Máy tính cá nhân, để biết rằng, hình ảnh của mình chụp thiếu - thừa những gì... Sau khi xử lý những gì bạn quan sát trên Monitor cá nhân (Xử lý hậu kỳ), bạn lại đem đến Mini LAB lần thứ hai, bảo họ cũng đừng canh chỉnh khi xuất hình, lại kiểm tra, lại so sánh... khi đã qua bao "Cửa ải trần gian" rồi, bạn nên cất giữ kỹ "Báu vật", để sau này gặp phải chuyện Màu sắc - Ánh sáng... bạn không còn lo lắng gì cả !
  Giải pháp này cũng là tạm thời thôi, bạn ạ ! Vì Monitor cá nhân sau vài năm sử dụng sẽ giảm chất lượng... và Mini LAB mà bạn thường xuyên xuất Hình đã thường xuyên canh chỉnh, Test Màu sắc, tạo Profile về Màu sắc...

  03. Xin chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản và vô cùng cần thiết về quản lý Màu sắc khi hành nghề:
  *** Quản lý màu sắc giúp lựa chọn màu sắc phù hợp qua các thiết bị
  Vui lòng đăng nhập để thấy link
  *** Phần mềm kiểm tra màn hình MonitorTest
  Vui lòng đăng nhập để thấy link
  *** Thiết bị đo màu
  Vui lòng đăng nhập để thấy link
  Chúc bạn thành công !
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/12/14

 5. NewLif3™

  NewLif3™ Super Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  3/12/10
  Bài viết:
  1,667
  Đã được thích:
  10,218
  Cảm ơn Anh Sơn động viên, có điều, theo suy nghĩ của cá nhân em, em học và làm photoshop được 5 năm (tự nhận xét bản thân vẫn chưa nên cơm cháo gì cả) thì việc máy móc tốt chỉ quyết định phần nào, với những thợ Pts kinh nghiệm, họ xử lý mầu đẹp lắm, với mấy cái vấn đề như màn hình, màu ảnh của mỗi loại máy, họ biết cách chỉnh cho phù hợp,nhanh lắm. Em thì phải mò mẫm. Ngẫm lại thấy "dễ quá thành hư", bản thân không chịu tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nên khi gặp ảnh khó, yêu cầu cao là "lộ" cái kém của mình. Ảnh trên là em mày mò cách chỉnh sáng trên Pts cả chiều nay, dùng thêm hỗ trợ ngoài là profile Á Châu, còn lại là công cụ của Pts. Đưa ảnh lên để Anh Chị và các bạn nếu rảnh rỗi và muốn giúp, tham gia chỉnh, em load về đối chiếu màu sắc, ánh sáng, vọc vạch công cụ để làm theo.

  Của hàng mình làm có máy in luôn, lap nhỏ, in được cỡ CP đến CP7, anh bấm máy có kinh nghiệm lắm, anh ấy nhìn màu được, chỉ bảo cho mình biết thừa thiếu cái gì, khổ nỗi, mình thì nghe biết vậy, cân chỉnh thế nào cho phù hợp, cho đẹp thì lại phải mầy mò, anh ấy cũng không biết làm Pts :D.
  Ảnh demo trên là mình cố gắng lắm để làm, chứ chưa hề định hình được cách làm như thế nào cho bài bản.
  Các bác giao lưu, chia sẻ tý, cho em và mọi người cùng học hỏi với ạ!
   
  _TMT_ and van son like this.

 6. NewLif3™

  NewLif3™ Super Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  3/12/10
  Bài viết:
  1,667
  Đã được thích:
  10,218
  Cháu chân thành cảm ơn Bác Hoàn đã góp ý và chia sẻ kinh nghiêm. Cái hạn chế của cháu chính là kinh nghiệm chỉnh màu, cháu nhìn màu kém lắm. Có người chỉ cho màu thừa, màu thiếu, ảnh đục ảnh trong cho rồi mà không định hình được phải làm như thế nào, cách nào cho hiệu quả, cho đơn giản.
  Chính vì thế những bài viết chia sẻ kinh nghiệm chỉnh sửa ảnh, như bài chia sẻ kinh nghiệm màu và mịn của Bác tối qua là rất bổ ích và quý báu với những người làm shop như cháu.
  Cháu đang chia sẻ cái dốt cái non kém của bản thân, tài liệu có thể tìm được, mà ít đọc, không biết cách vận dụng vào thực tế của sản phầm.
  Hôm vừa rồi, có bác nghệ sĩ nhiếp ảnh nhờ làm mấy ảnh nghệ thuật, làm và in thử mấy chiếc, bác chỉ nói có mấy câu nhẹ nhàng: nhìn màu không sướng lắm, không đanh. Cháu nhìn lại sản phẩm của mình mà cảm thấy xấu hổ, vừa bệt vừa mù, trên 1 tấm ảnh mầu đều như nhau, không nổi khối, không rõ ràng, 10 tấm 10 mầu khác nhau mới nản chứ.....Cháu học lại từ đầu mất thôi.
   
  _TMT_ and hoandsg like this.

 7. _TMT_

  _TMT_ Super Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  21/1/13
  Bài viết:
  1,100
  Đã được thích:
  5,461
  Sao bi quan quá vậy bạn!

  Vậy thì Bridge + Camera Raw + Photoshop đi nha, Adobe đã tính trước tất cả cho chúng ta rồi, rất gọn nhẹ mà đầy đủ.

  - Bridge: Duyệt ảnh, quản lý ảnh, lưu trữ thông tin đã chỉnh sửa, là cầu nối cho các Soft khác.
  - Camera Raw: Tạo Settings theo từng thể loại màu sắc ánh sáng giống nhau để tinh chỉnh nhanh, có đủ tùy chọn để xử lý.
  - Photoshop: Chấm chỉnh, cắt ghép, hoàn thiện.
   
  haodesign™, hoandsg and NewLif3™ like this.

 8. hoandsg

  hoandsg Team Phục Chế

  Tham gia:
  27/7/11
  Bài viết:
  2,332
  Đã được thích:
  9,463
  Giới tính:
  Nam
  Bạn NewLif3™ thân mến !

  Mong rằng bạn nên lấy lại “Phông độ” để học tập và làm việc, làm việc hết mình để nâng cao tay nghề và để có thu nhập hằng ngày trang trải cho gia đình…

  Tuổi đời bạn còn quá trẻ, còn dài – rộng, để giang tay “ôm trọn” kiến thức, vũ trụ vào lòng, hãy vững tin, vì bên bạn còn nhiều người mến mộ, thương yêu và luôn chia sẻ cùng bạn !

  Ngày xưa, cùng trang lứa như mình, ai cũng đã xóa “Mù chữ Tin học”, còn mình, với đồng lương ít ỏi, lo cho gia đình còn chưa thấm vào đâu, lấy gì mà có tiền đi học ! Nhưng rồi, sau bao nhiêu dằn vặt trong canh thức, cứ mỗi lần nhìn ngắm con trẻ ngủ say, mình lại đau xót, tê tái trong lòng… ôm con vào lòng, mà mắt mình cứ cay cay… xé lòng ! Mình đã tìm mọi cách xoay xở, để có tiền nạp học phí, học ở TT dạy nghề về CorelDRAW(R) đúng 03 tháng (Còn về Adobe Photoshop, thì không còn đủ tiền để học !!!) Mình tự học Photoshop, bạn ạ !

  Học CorelDRAW(R), mà mình không có một kiến thức căn bản gì Máy vi tính cả, học một mà thành hai, thành ba (Tranh thủ làm xong bài tập, rồi học hỏi về căn bản Vi tính) làm bài tập thêm ở nhà vừa xong, lại lên Google học ABC về tiếng Anh (Thời mình đi học, chỉ có Tiếng Nga & tiếng Pháp); Nhiều lần Máy tính gặp sự cố, nửa đêm lại chạy đến nhà lớp bạn trẻ (19, 23 tuổi) gõ cửa cầu cứu… rồi lại cầm vở bút ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận… nhiều bạn trẻ nhoẻn miệng cười như nứt nẻ, còn mình hân hoan, mừng rỡ… đến bây giờ, trong tủ sách quý gia đình, mình còn lưu giữ không biết bao nhiêu là sách và vở ghi chép về nhiều lãnh vực: Vi tính - Đồ họa – Nhiếp ảnh - Multimedia - Kỹ thuật viên Tin học… có đồng nào dành dụm được, lại “trốn” bà xã… mua sách để tự học !

  Hằng ngày đạp xe đạp từ nhà đến TT gần 10km, đến 21h về nhà, làm bài thực hành đến tận canh khuya, cứ như thế, cứ như vậy …

  Bạn NewLif3™ thân mến !
  Vì bạn là quan hệ thân tình, cho nên mình không ngần ngại trút “bầu tâm sự” trong khuôn khổ Diễn đàn, bạn ạ ! Mình hoàn toàn không xấu hổ, khi mọi người biết những nỗi niềm riêng tư, mà trái lại, trong Topic này, mình đã coi bạn là người thân, là tri kỷ !

  Bạn ơi ! Đến giờ này, mình muốn có một lần Tóc bỗng hóa nên xanh, Mắt còn long lanh trong sáng… để được học, được ngồi bình thản, yên định, để có thể yên tâm làm việc thoải mái trên Máy Vi tính cũng đâu có dễ dàng, bạn ạ ! Những lo toan của đời sống gia đình, của vai trò làm cha của đám con còn trẻ dại, đã bắt mình hòa vào cơn lốc, của vòng xoay kinh tế thị trường, quay đến chóng mặt… có muốn có một lần, hồn nhiên như trẻ thơ, mộng mơ nhiều hoài bão như tuổi Teen, khỏe mạnh, sung sức, dẻo dai trí lực… cũng khó lắm rồi !

  Bạn ơi ! Đến giờ này, mình vẫn còn học, học nữa, học mãi, mà sao bạn lại bi quan đến vậy ?
  Hãy suy nghĩ lại, bạn nhé !
  Thân thương !
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/12/14

 9. NewLif3™

  NewLif3™ Super Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  3/12/10
  Bài viết:
  1,667
  Đã được thích:
  10,218
  Cháu xin được tiếp thu và nghiền ngẫm những lời động viên khích lệ, những chia sẻ về cuộc sống thực tế đầy vất vả và nghị lực của Bác. Cháu thật sự cảm thấy xúc động về tình cảm và sự quan tâm của Bác các bạn trên diễn đàn. Cháu sẽ mầy mò lại cách chỉnh ảnh một cách bài bản hơn...
  Một tấm ảnh đưa lên diễn đàn tham khảo ý kiến, cháu được đón nhận nhiều hơn cách làm ảnh đẹp, làm thế nào cho đẹp... Cháu nhận được nhiều hơn thế nữa, con người, cuộc sống, công việc: không có động lực, nghị lực, ý chí và niềm đam mê thì không thành công được, trong mọi lĩnh vực.
  Dẫu biết rằng lời cảm ơn là chưa đủ diễn đạt cảm xúc của cháu lúc này tới Bác và các bạn đã chia sẻ và động viên, cháu xin cảm ơn và khắc sâu những lời dạy của Bác hoandsg và các bạn.
   
  haodesign™, _TMT_ and hoandsg like this.

 10. hoandsg

  hoandsg Team Phục Chế

  Tham gia:
  27/7/11
  Bài viết:
  2,332
  Đã được thích:
  9,463
  Giới tính:
  Nam
  Bạn NewLif3™ thân mến !
  Những tài liệu cần nghiên cứu về lãnh vực, chủ đề, nội dung... cũng như về Ảnh KTS, bạn cần những gì, xin liên hệ qua Email, nếu mình có, mình sẽ giúp bạn hết mình !
  Thân !
   
  haodesign™ and NewLif3™ like this.

 11. haodesign™

  haodesign™ Super Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  22/8/10
  Bài viết:
  1,399
  Đã được thích:
  6,091
  Cái này mình ngày trước củng loan chọn màu giống như NewLif3™ vậy đó, mình ko có test màng hình mà ko biết vì lý do gì mà lệch màu, xuất mấu trăm file đem về kêu <<trời ơi sao xấu quá>> rồi cân màu lai mấy lần mới đạt, hiện giờ củng phải xem, đôi khi củng hơi lệch mình chỉnh lại liền tay, mình củng chưa tìm ra đc nguyên nhân và củng ko hiểu vì sao lại lêch như vậy nữa.
   
  NewLif3™ and _TMT_ like this.

 12. mr.ngoc89ls

  mr.ngoc89ls Active Member

  Tham gia:
  31/10/14
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  234
  nhìn ảnh hơi bị loá sáng quá rồi hay sao ấy. em cũng mới bị chập cháy 1 màn hình, vừa tậu màn khác đc 2 hôm nên k rõ có chuẩn k nữa
   
  NewLif3™ thích bài này.

 13. caonguyentrang528

  caonguyentrang528 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/11
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  597
  trời ạ mình tưởng có mỗi mình như thế nào ngờ vào pic này cũng có người giống mình, nhưng dược cái mọi người còn đưộc học con mình đây thì ...
   

 14. congtubmw

  congtubmw Team Phục Chế

  Tham gia:
  20/2/13
  Bài viết:
  314
  Đã được thích:
  294
  góp vui ạ em cân sáng bình thường
  [​IMG]
   
  nguyenhoainam thích bài này.

 15. hien tp

  hien tp Member

  Tham gia:
  3/7/14
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  27
  oi sao len mau nhat vay

  cơ bản chính sáng chưa đều,hơi gắt thu mot tam cua chu thot[​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 8/1/15