Test PANASONIC AG_UX90

Thảo luận trong 'Panasonic' bắt đầu bởi ansinhtho, 25/3/17.

 1. vu thanh

  vu thanh New Member

  Tham gia:
  8/7/16
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  cho mình xin catalo máy ux 90 bằng tiếng việt
   

 2. Tâm bờm

  Tâm bờm MemVIP

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  643
  Đã được thích:
  950
  Chung quy lại là nhiều người gặp vấn đề với màu sắc và độ nét kèm theo đó là... không biết chữ nên khó khăn trong việc thuần phục em nó.
  Giải quyết vấn đề này cực dễ:

  1. Không biết tiếng Anh:
  Đã vào đây viết bài đc có nghĩa là đã biết và có thể dùng Internet. Vậy nên, chữ nào, từ nào không biết vui lòng vào Vui lòng đăng nhập để thấy link để dịch ra tiếng Việt, nhanh hơn nhiều lặn lội mấy cái diễn đàn hỏi xin. Dịch đc từ nào ghi vào giấy, vài bữa là thành 1 tờ hdsd bằng tiếng Việt của riêng mình, không cần lệ thuộc hay nhờ vả ai.

  2. Màu sắc và độ nét:
  Cái này đừng hỏi ai cả, tự mình làm vì khách mỗi nơi mỗi khác, và môi trường quay mỗi nơi mỗi khác, quê thì đãi nhà, thành phố thì đãi nhà hàng. Ông thành phố về quê quay thì khóc với màu rạp xanh rạp đỏ, ông dưới quê lâu lâu lên nhà hàng trên TP thấy led xanh led đỏ đẹp quá mà đâu thấy đc nó háp vào mặt quay về màu da đủ màu luôn.
  Đó là mình nói về tình huống. Thợ khác dân thường ở chỗ biết xử lý tình huống! Và muốn xử lý đc tình huống phải hiểu cái máy mình có khả năng gì. Cách duy nhất cảm nhận đc nó là cắm nó vào cái MÀN HÌNH VI TÍNH để mà chỉnh, mỗi dòng trong scence file cứ kéo min rồi qua max, để xem tác dụng nó là gì, mức nào mình thấy phù hợp... cố gắng giả lập môi trường mình hay làm như mở đèn tuyp trong phòng + gắn đèn led lên máy rồi thử. Cố gắng ghi lại trên giấy càng nhiều càng tốt.
  Mình nhấn mạnh là MÀN HÌNH VI TÍNH nhé, mấu chốt ở chỗ khi cắm HDMI lên TV thì mặc định TV nó xử lý ít nhiều rồi mới hiện lên, nên khi mình chỉnh sẽ không chính xác. Không có thì ghé qua chỗ dựng phim cắm nhờ, kiếm mấy cái 24-27 inch đó.
  Khi biết đc tăng nét dòng nào, tăng tới nhiêu thì thấy noise, khử noise dòng nào, khử tới mức nào thì bị bệt, mất chi tiết... lúc đó là đã có thể hiểu đc máy 70% rồi. Còn lại 30% thì quay chừng chục đám, mỗi lần quay về chịu khó ngồi với thằng dựng phim 1 buổi coi lại những gì mình đã quay, hỏi nó lần sau nên quay màu đậm hơn hay nhạt hơn, cần tăng nét lên nữa không hay giảm bớt...
  Lưu ý là ux90 nó cho chỉnh phần chống rung hơi phức tạp, và chỉnh không phù hợp nó sẽ làm giảm độ nét của hình ảnh, nên đừng lạm dụng nó, gắn máy lên chân nhớ tắt chống rung, bởi vậy nó dành riêng một nút cho việc tắt mở nhanh chống rung.
   
  DC30PLUS, minhduclx and quvinhtxcd like this.

 3. Nguyễn Tuấn Cameraman

  Nguyễn Tuấn Cameraman Administrator Thành viên BQT

  Tham gia:
  16/9/11
  Bài viết:
  3,466
  Đã được thích:
  16,735
  Giới tính:
  Nam
  Không biết bác Tâm đã xài UX90 chưa, xài trong bao lâu và mức độ thuần phục UX90 của bác đến đâu? kết quả thế nào...? Tuấn đã từng lấy sách hướng dẫn của AC90 áp một số sang ux rồi điều chỉnh, setup trên màn vi tính dựng phim... mỗi lần quay về lại ngồi xem file thế nào, chỉ khi quay cùng nx100 và trực tiếp sử dụng máy nx100 trong 5 ngày liên tục mới thấy ux mất điểm quá.
   

 4. Tâm bờm

  Tâm bờm MemVIP

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  643
  Đã được thích:
  950
  Nói thật là mình làm chính bên chụp hình, cài đặt máy tính, học các phần mềm dựng phim, có thể ráp máy và chỉ mấy ông bạn quay film tự dựng... Tiếng Anh biết chút chút, có thể đọc hiểu hdsd các loại máy ảnh, máy quay bằng tiếng Anh. Máy UX90 là của ông bạn, mình cùng ổng chỉnh máy, giải thích menu cho ổng hiểu, đi làm chung và về xem lại file. Mình đi làm cùng với nhiều quay film, nhiều loại máy khác nhau... 10 người thì chỉ 3 người hài lòng với máy mình có, hỏi ai cũng bảo có điều kiện sẽ đổi máy khác. Các hãng sx họ có thể sx ra những chiếc máy hoàn hảo, nhưng song song với đó là giá cao, mình mua cái máy giá 40-50tr thì đương nhiên phải thiếu này thiếu nọ hoặc chưa hoàn thiện.
  Mấy cái máy này bảo quay xong xem lại file đẹp liền thì nếu đủ sáng lấy cái iphone 7 hay S7 S8 quay xong coi liền nó đẹp gấp bội về màu sắc và độ nét.
  Có thể công việc bác Tuấn làm khác, bên này chuyên quay đám cưới. Mình đánh giá UX90 cao hơn bởi mấy yếu tố quan trọng trong quay cưới:
  1. Góc rộng: vào nhà hẹp dễ xoay sở
  2. Máy cân bằng, gắn led lên không bị gục đầu, quay cưới chủ yếu cầm tay, cầm lâu không mỏi cổ tay.
  Nhược điểm là khó balance màu, máy nhạy màu nên hay bị dính mấy cái đèn màu vào chủ thể. Chống rung hoạt động chưa chính xác, hay làm giảm độ sắc nét của chủ thể. Còn lại mình thấy nhiều thao tác nhanh hơn nx100. Đó là nhận xét cá nhân mình, có thể không đúng với người khác vì đối tượng quay cũng như cách sử dụng máy, cách làm hậu kỳ...
  Bác Tuấn cứ dùng nx100 thêm thời gian đi rồi thấy nó cũng có những nhược điểm, nếu nó không ảnh hưởng hoặc bác có cách khắc phục thì đương nhiên nó sẽ hơn ux90.
   

 5. Nguyễn Tuấn Cameraman

  Nguyễn Tuấn Cameraman Administrator Thành viên BQT

  Tham gia:
  16/9/11
  Bài viết:
  3,466
  Đã được thích:
  16,735
  Giới tính:
  Nam
  Mình đã mượn máy NX100 của cậu em quay trong 5 ngày (máy đã xài hơn 1 năm) xong về quyết định bán ux90. UX có lợi thế đúng như bác Tâm nói: góc rộng, cân bằng vùng sáng tối tốt, thao tác nhanh... Nhược điểm lớn nhất và cũng quan trọng nhất là màn hình nhìn ko bao giờ thật, ngoài ra focus của UX 90 cũng khá khó chịu, cũng out như NX nhưng NX mình xử lý thấy chuẩn hơn, nhanh hơn (chắc ux và nx100 đều clear image nên đều vậy hay sao)
   
  minhduclx and nguyenbachbp like this.

 6. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,557
  Đã được thích:
  1,913
  @Tâm bờm bác xúi anh em canh trên màn hình vi tính coi chừng bị phản lại từ chết đến bị thương nha.
  Anh em Pro chơi màn hình Pro chuẩn màu ko nói - nhiều anh em dựng phim máy thì mạnh, máy quay cũng thứ dữ mà màn hình chơi xí quách gì đâu đó nên ko chuẩn màu đâu. Nói chung là màn hình vi tính dễ trật màu nhất. Bác làm chụp hình, chỉnh hình thì màn hình bác chuẩn nên bác so với TV LCD ăn chắc, còn đa phần thì ko được thế đâu. Ae thợ ở các trung tâm như SG-HN mình ko biết, chứ tỉnh lẻ như mình tới thợ làm shop mà dám mua màn hình Dell Ultra mới để làm hình cũng đếm trên đầu ngón tay ấy, cao lắm được Dell Ultra 2nd, thấp nữa Dell 2nd là được (lab chỗ mình ưa sài loại này - mà lab sài thì thợ theo hơn 50%), và dưới đó nữa. Đó là thợ làm hình mà còn ko đầu tư chú trọng cái màn hình thì thợ dựng chả hơn nhiêu đâu.

  Nên cứ canh theo TV LCD ko đúng 100% cũng đúng từ 70-90%. Chứ canh theo màn vi tính 1 là đúng 90-100%, 2 là sai hơn 40%.

  Cách Đức gần giống bác, nhưng Đức canh đầu tiên là : sao cho cái LCD máy quay giống trên 85% ra hình cái TV LCD nhà trước đã (theo kinh nghiệm canh màu lab ở quê, cứ chỉnh màu LCD sao cho giống lab chứ đừng hỏi chuẩn nầy kia mắc công, vậy mà 1-3 tháng phải canh lại lần vì khác lab - HIX ở quê khổ thế đây , và canh lab nầy rồi đem qua lab khác rọi sẽ ko y vậy đâu).
  Rồi Đức mới canh màu nầy kia theo cái LCD máy và màn hình TV LCD. Mà cũng đỡ con máy quay Ac90 Đức có sẳn profile mấy bác cũ setup rồi nên vọc lại cũng nhanh. Đức chỉ còn chế tẹo để sài.
  Với cái canh màn hình LCD máy quay rồi - khi đi quay gặp các trường hợp như bác nói đó, áp sắc, áp màu đèn led,..mỗi cái tùy theo kinh nghiệm mà vào thẳng profile tinh chỉnh, thằng thì +- WB, thằng thì thay đổi DPS+ gamma : nói chung ko có công thức chung mà lúc nầy nhìn màn hình mà chỉnh tại chỗ, đôi lúc có đám mình quay mà chỉnh profile 2-3 lần luôn :D.

  Pana nói chung do tông màu nó có cam đỏ hồng hơi nặng, nên nếu ko tinh chỉnh đc mà để auto thì cái nào đẹp lên đúng đỏ hồng phấn sẽ rất đẹp, còn khi lên ko được như thế thì áp cam đỏ xậm vào lại ra màu đất. Sony thì tông cứ vàng cam ám hồng nhẹ, nên cái nào ko lên cam hồng được thì vẫn là cam vàng cũng ko xấu lắm. Giống máy chụp Nikon chụp jpg, khi đủ sáng đủ nầy kia nó canh đúng ra đẹp nhìn mê, cái nào phức tạp nó canh ko nổi thì ra ko còn đường nói. Trong khi Ca cứ đều đều, nên chung quy lại ca đẹp hơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/4/17
  nguyenbachbp thích bài này.

 7. Tâm bờm

  Tâm bờm MemVIP

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  643
  Đã được thích:
  950
  Bác mua nx100 nên xem kỹ phần focus, nhóm bên mình khoảng 8 cái thì có 2 cái bị lỗi ống kính phải đi bảo hành, còn lại xài hơn năm rồi vẫn ổn.
  Ux90 bị cái màn hình gương, chủ yếu dùng để bố cục, còn canh màu thì xem đc trong nhà, chứ ra ngoài trời thì chỉ có dùng view. Bởi thế nó mới có riêng cái nút chuyển hiển thị LCD hay view, để chuyển qua lại mà không cần đóng LCD lại như những máy khác. Mà gặp ai không biết nhìn view thì pó tay thật.

  Trước mắt là cắm vào cái màn hình máy tính để thấy đc độ nét, độ noise, còn màu thì phụ thuộc đôi chút vào chất lượng màn hình, mấy cái LED 24-27 inch thuôc dạng khá rồi nên màu và góc nhìn chấp nhận được. Còn TV thì nội chế độ mặc định đã khó mà coi rồi, chưa kể nó tăng nét, giảm nhiễu, màu sắc thì tv càng mắc càng đẹp nên lại càng khó canh....
   
  minhduclx and nguyenbachbp like this.

 8. thanhskda

  thanhskda New Member

  Tham gia:
  16/11/16
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  làm gì cũng phải có thời gian mà các bác quay con UX e thấy cũng rất ổn mầu hơi dầy nhưng gain lên ít là ok ngay,hiện tại chưa có hdsd bằng tiếng việt thì ta phải tự mò thôi các bác ạ, dòng pana e kết nhất cái chống rung chắc là do tay e yếu hay bị rung kkk nhưng sự thật thì chống rung của pana rất ok
   

 9. thickyeu

  thickyeu New Member

  Tham gia:
  10/12/14
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  13
  e lấy e nó dc gần 1 tháng rồi, cũng đã quay dc 2 3 phát. e thấy nó khá ổn đấy chứ, bị điểm trừ là màn hình gương nên nhìn ngoài trời khá là khó khăn. ở bên việt nam mình có vẻ thích lên hình nó ảo ảo, màu sắc rực rỡ đẹp đẽ. UX 90 có vẻ khó đáp ứng dc vấn đề này. nó trung thực về màu sắc nên e thấy phù hợp vs nước ngoài hơn là bên mình. xem trên mạng các bài test của UX 90 và UX 180. thực sự họ quay rất đẹp, có cả thông số cho chúng ta tham khảo, e nghĩ do trình độ chúng ta chưa đủ để dc như họ nên e nó bị tẩy chay hoy. vài lời chia sẻ :3
   
  quvinhtxcd and vuthanh95 like this.

 10. thanhskda

  thanhskda New Member

  Tham gia:
  16/11/16
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nam
   

 11. thickyeu

  thickyeu New Member

  Tham gia:
  10/12/14
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  13

  Các bác nhận xét cho e màu ntn đã ổn chưa ạ. Đây là màu file gốc ạ
   

 12. phandiem666

  phandiem666 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/3/11
  Bài viết:
  235
  Đã được thích:
  313
  E đang xài ac160.mới mua trước tết mà giờ em nó rớt giá thê thảm. Chac do con ux90 4k này ra đời nên mấy dòng ac rớt giá. K biết các bác bên sony thế nào chứ pana khó sét màu quá. Màu cứ bầm bầm thế nào.bác nào có cách chỉnh màu gì cho pana chia sẻ ae học hỏi với ah
   

 13. phandiem666

  phandiem666 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/3/11
  Bài viết:
  235
  Đã được thích:
  313
  File này bác quay bằng ux90 ah.màu đep đó chứ. Bác có thể chia sẻ cách set màu ntn đc k
   

 14. thanhskda

  thanhskda New Member

  Tham gia:
  16/11/16
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Mầu thế này ổn rồi đó đừng nghịch gì nữa nhé ko lại khổ mầy mò lại
   

 15. vuducminh

  vuducminh Member

  Tham gia:
  16/3/14
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  29
  em thấy cân bằng màu là được, nhưng độ nét không được sâu lắm, không biết là do quay chế độ full chỉ được thế hay là do chỉnh pp
   

 16. thickyeu

  thickyeu New Member

  Tham gia:
  10/12/14
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  13
  e nghĩ do mình chưa cân dc vì xem mấy bọn nước ngoài chỉnh màu dc sâu lắm
  e chỉnh theo thông số bác ansinhtho chỉ lúc đầu đó bác
   
  thanhskda thích bài này.

 17. venus08

  venus08 Member

  Tham gia:
  26/5/14
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  30
   
  thanhskda thích bài này.