Tùy biến White Balance

Thảo luận trong 'Canon' bắt đầu bởi huuloc1981, 5/10/10.

 1. huuloc1981

  huuloc1981 Già Làng

  Tham gia:
  18/8/10
  Bài viết:
  440
  Đã được thích:
  2,128
  [​IMG]
  Với máy ảnh số ngày nay có nhiều chức năng, chế độ khiến nhiều người sử dụng “hơi đau đầu” . Một trong những chế độ mà người sử dụng quan tâm nhiều nhất trong các diễn đàn nhiếp ảnh nhu Photovn, nikonvn, xomnhiepanh, vnphoto... là xoay quanh cái gọi là White balance. Diễn dịch ra là chế độ cân bằng trắng. Về định nghĩa của cân bằng trắng thì các bạn có thể tìm đọc trên các số báo Ánh Sáng Đẹp đã xuất bản cũng như các lời giải thích trên các trang mạng nhiếp ảnh nêu trên. Hoặc giả bạn có thể tìm định nghĩa này trên trang Google.com.vn. Quá nhiều các thông tin về WB nên chúng tôi mạn phép không nhắc lại trong bài này.

  * Theo thiển ý của chúng tôi White Blance thực ra là một phần mềm chuyên dụng được gi đặt trong máy số. Vì máy số của chng ta đang sử dụng được coi là một máy vi tính cực nhỏ (micro computer) nên hầu hết các chế độ sử dụng đều là các phần mềm ứng dụng được tích hợp sẵn.
  White Blance là một phần mềm mô tả nguồn sáng màu trong thiên nhiên. Nhưng các kỹ sư thiết kế thì cho WB thể hiện ngược lại nguồn sáng màu trong thiên nhiên. Thí dụ : nếu ở nhiệt độ màu 10.000 độ K trong thiên nhiên sẽ có sắc độ xanh tím thì trong máy bạn nếu đặt nhiệt độ màu tương ứng sẽ thu được hình ảnh có sắc độ vàng đỏ. Các kỹ sư sẽ lý giải sở dĩ họ cho WB như vây để bù trù lại sắc màu trong thiên nhiên. Như vậy có thể xem WB là một chế độ bù trừ màu sắc của nguồn sáng.

  Xem bảng bên chúng ta nhận thấy nhiệt độ màu khoảng 5000 - 5500 độ K ở mức độ trung bình không thay đổi sắc độ nhiều trong máy. Mức nhiệt độ này tương ứng với chế độ WB Daylight.

  Tuy nhiên, điều này cũng không chính xác cho lắm vì với một số dòng máy, chế độ Daylight lại có màu ám vàng...
   
  butmau and anh thu like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |