Tư vấn về tiêu cự 55mm và 85mm

Thảo luận trong 'Thảo luận và Hỏi đáp' bắt đầu bởi nghesyngheo, 13/10/10.

 1. nghesyngheo

  nghesyngheo Già Làng

  Tham gia:
  28/7/10
  Bài viết:
  1,690
  Đã được thích:
  5,618
  Bài chia sẻ rất đơn giản và dễ hiểu của bác James Duong về ống kính tiêu cự 50mm và 85mm cho cả người dùng máy ảnh FX và DX Trong quá trình chụp ảnh và mua sắm thiết bị thì không ai có thể bỏ qua 2 tiêu cự phổ biến nhất này. Mặc dù sự lựa chọn là không nhiều nhưng quá trình tìm hiểu để chọn mua 1 ống kính phù hợp nhất với nhu cầu và giá thành có lẽ phức tạp hơn chúng ta nghĩ.

  Topic này JD sẽ chia sẻ với các bác về việc chọn lựa giữa các ống kình 50mm và 85mm một cách hiệu quả nhất. Mỗi người mỗi khác, vì vậy, cách thức mua sắm cũng khác nhau. Nếu có thật nhiều tiền và muốn chơi đồ xịn nhất thì mọi việc trở nên rất đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện như vậy. Do đó, JD sẽ tư vấn dựa trên tiêu chí hiệu quả phù hợp với nhu cầu sử dụng.

  Với người dùng FX:

  JD luôn có 1 quan niệm từ ngày xưa, nghĩ lại thấy càng đúng: tiền mua body không thể vượt quá 50% tổng số tiền đầu tư ban đầu. Cách tiếp cận này hoàn toàn đúng với người chơi ảnh, vì chơi đâu chỉ chơi mỗi cái body đâu, còn phải biết chơi các tiêu cự ống kính, chơi đèn, chơi phơi sáng, vân vân và vân vân. Đồi với người kiếm tiền bằng nhiếp ảnh thì còn đúng hơn nữa, thậm chí tiền máy bằng 50% tổng kinh phí vẫn còn quá nhiều, khoảng 30% là đủ vì người chụp ảnh kiếm tiền tốn rất nhiều chi phí, cụ thể như phông, đèn, các loại chân, các loại light modifier, tiền quảng cáo, chi phí đi lại.

  Vì vậy, nếu chỉ có $3,000 thì rất không nên đầu tư full-frame. Tất nhiên, nếu chỉ chơi ảnh cho vui, chúng ta vẫn có thể đầu tư bộ D700 + 50mm f1.4 với kinh phí đó rồi sau này đầu tư thêm. Tuy nhiên, cách chơi như vậy rất tốn tiền mà độ sướng không hề cao. Các bác nên nhớ rằng: "Đã chơi là phải sướng." Cũng với $3,000 để chơi ảnh thì chỉ cần đầu tư D90 hay cùng lắm là D300s thì chắc chắn 100% rằng các bác sẽ "sướng" hơn thằng Full-frame nhiều lần vì các bác có thể chơi ngay các thể loại ống kính, chơi strobist, và có chi phí để đi phượt sáng tác.

  Chốt lại, trong bài này cho FX users, JD chỉ nhắm đến các đối tượng còn thừa $2,000usd.

  Trước khi đi tiếp thì JD xin trả lời ngắn gọn, kể cả ông có kiếm tiền hay chụp chơi chân dung, đời thường, gia đình thì đây là cà 2 tiêu cự mà FX bắt buộc phải có, phải khám phá.

  Trước tiên, đối với tiêu cự 50mm:

  Đây là tiêu cự cổ điển từ thời xa xưa, ống kính 50mm chính là kit lens của các máy phim cổ. Dễ chế tạo, giá thành rẻ, khẩu lớn, đặc biệt hơn cả, độ phóng đại ở tiêu cự 50mm bằng đúng với độ phóng đại của mắt người. Do vậy, sử dụng ống 50mm trên FX body là việc rất dễ dàng, ngoài ra JD thấy ống 50mm nào cũng rất nét, kể cả ông cụ non-AI 50mm f1.4 từ thời ơ kìa. Ngoài ra, nó còn giúp cho chúng ta tập luyện về góc nhìn rất dễ dàng. Vậy chúng ta nên chọn ống 50mm nào khi có rất nhiều ống 50mm ngoài thị trường:

  50mm f1.8: rất rẻ, tuy nhiên, nhiều người phàn nàn bokeh không mượt. Có $2000 thì nên mua hẳn 50mm f1.4 để tăng vẻ đẹp cho bokeh.

  50mm f1.4 non và D: ống non D thì JD mới chỉ sử dụng trong 1 tuần còn ống D thì dùng lâu hơn 1 chút, không rõ cấu tạo của 1 ống có giống hệt nhau không. JD thấy ống 50mm f1.4D bị viền tím rất nặng, nặng hơn các ống prime khác.

  50mm f1.4G: ống này hiện nay đang sử dụng, focus cực êm, có manual override, nhỏ gọn và nhẹ, rất phù hợp cho việc lang thang thơ thẩn sáng tác, tuy có AF-S nhưng tốc độ auto focus không hề nhanh hơn 50mm f1.4D.

  Sigma 50mm f1.4: JD sử dụng ống này 2 năm thì bán vì nó to và nặng so với nhu cầu của mình. Để nói về chất lượng thấu kính thì con Sigma này hơn hẳn Nikon, bokeh mượt hơn 1 chút. Mở khẩu f1.4 trên FX cũng không hề bị tối góc trong khi Nikon G bị tối góc trông thấy. Sigma 50mm f1.4 lấy nét cực nhanh nhưng không êm bằng G. Tuy nhiên, ảnh không tương phản được như G.

  Đối với các bác FX thì việc lựa chọn ống 50mm khá đơn giản. JD nghĩ chỉ nên tập trung vào Nikon G hoặc Sigma. Nếu muốn nhỏ gọn, lang thang đời thường thì nên lấy Nikon G. Nếu suốt ngày chụp ở f1.4, ko sợ to nặng thì nên lấy Sigma.

  Tiêu cự 85mm:

  Đây là tiêu cự đặc biệt xuất sắc cho việc chụp chân dung cổ điển bán thân. Kinh nghiệm chụp gái của JD cho thấy, muốn ảnh nổi khôir thì chỉ cần làm 1 trong 2 việc sau:

  1. Ánh sáng ngang
  2. Lắp 85mm lên FX

  Trên FX với 85mm chụp chân dung bán thân, chúng ta sẽ thấy bức ảnh có hiệu ứng 3D, cảm giác như chủ thể lồi ra khỏi tấm ảnh mà vẫn đẹp mịn màng. Cc ống kính tele như 135mm,180mm, 200mm khi chụp người sẽ có hiệu ứng 'compression', người sẽ bị bẹt lại, background sẽ được phóng to ra, không hề còn cảm giác 3D như tiêu cự 85mm. Hiệu ứng 'compression' kia phù hợp với việc chụp thời trang hơn. Ngoài ra, ở tiêu cự 85mm trên FX, chúng ta đứng đủ gần để điều khiển mẫu và cũng đủ xa để đối tượng không bị cóng, không bị rét.

  Hiện nay Nikon

  Hiện tại, Nikon có 3 ống tiêu cự 85mm. Hầu hết người dùng FX đều quan niệm phải chơi 85mm f1.4 vì ống này xóa phông cực đỉnh, trên FX mới thật sự phát huy giá trị đó khi chúng ta phải đứng gần với chủ thể hơn so với dùng trên DX, bokeh lại càng được mịn màng.

  85mm f1.4G: mới ra, chưa ai dùng, giá ở trên trời $1,700usd, đắt lòi dư lày thì đéo ai thèm chơi (các bác đừng bắt chước em nói bậy nhé không em lại bị đệ tử anh Lô sờ gáy vì tội 'ảnh hưởng xấu đến cộng đồng'). Do vậy, dựa trên tiêu chí hiệu quả với đồng vốn thì không ai lại mua ống này, trừ các ông thừa tiền chơi máy.

  85mm f1.4D: so với giá tiền hồi JD mua mới là $900 thì đây quả là 1 ống tuyệt vời, là ống kính mà JD thu hồi vồn nhanh nhất. 75% ảnh gái, thời trang, chân dung ngoại cảnh của JD đều chụp từ ống kính này. Nét ngay ở f1.4, ngoài rìa kém nét hơn nhưng ko bị tối góc nặng như 50mm f1.4G. Đặc biệt, do coating của ống này để chuyện chụp chân dung, JD tiết kiệm được rất nhiều thời gian vào việc post-processing. Không hiểu tại sao, nhưng ảnh cũng chụp từ D700 mà các ống kính khác không có được skin-tone dễ chịu như ống này. Các FX users nếu chụp chân dung thì ống này không thể không có.


  ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG DX

  Với đối tượng này thì việc lựa chọn sẽ phức tạp hơn FX nhiều vì góc nhìn trên ống kính sẽ bi thay đổi do sensor nhỏ hơn FX. Vấn đề lựa chọn góc nhìn theo ống kính xét cho cùng cũng chỉ là ý kiến chủ quan. Ví dụ, nhiều người nói rằng 50mm trên DX rất dở, quá hẹp cho đời thường lang thang và quá ngắn cho chân dung cổ điển. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người hài lòng với 50mm trên DX và cho ra nhiều tác phẩm cực hoành tráng. Cho nên, xét cho cùng, tất cả cũng do thói quen và sở thích của từng người. Cá nhân JD thì thấy thế này (suy nghĩ này cũng 1 phần do thói quen chụp): mặc dù ống 50mm rất rẻ (50mm f1.8) nhưng JD không bao giờ thích dùng 50mm trên DX, cảm giác nó quá hẹp cho nhu cầu thường ngày và chưa đủ xa cho chân dung xóa phông, đúng như những gì mọi người thường nói.

  Bản thân JD cũng là người sử dụng DX thì thấy rằng: dùng DX thì nên lấy ngay tiêu cự 35mm. JD rất thích và rất tin tưởng vào góc nhìn 50mm (normal perspective) trên FX. Muốn đạt được góc nhìn 50mm bình thường trên DX thì chúng ta phải sử dụng lens 35mm. Việc lựa chọn lens 35mm nào thì JD đã trình bày ở đây.

  Nếu cho JD bắt đầu lại từ đầu với DX thì JD cũng không mua lens 50mm mà sẽ chơi cặp 35mm và 85mm. Đối với việc chụp chân dung cổ điển (sáng mặt, xóa phông dịu dàng) trên DX thì đến thời điểm hiện tại, xét trên giá tiền hiệu năng thì CHƯA có 1 lens nào có thể qua mặt được 85mm f1.8. Hồi JD mua lens này brand new cũng mới chỉ có $350usd nhưng những gì nó làm được thì vượt qua cái giá tiền đó rất nhiều.

  Đến đây, sẽ có nhiều người hỏi: tại sao trên FX thì JD khuyên 85mm f1.4 trong khi với DX thì lại 85mm f1.8 ???

  Câu trả lời rất đơn giản. Quay lại vấn đề về cách đầu tư body (50% trên tổng số kinh phí), người dùng FX vẫn còn dư kha khá tiền. Tuy nhiên, cái quan trọng hơn chính lại thuộc về vấn đế "giá trị và khả năng sử dụng". Một khi anh đã muốn mua 85mm f1.4, có nghĩa là anh rất thích chụp xóa phông, thích bokeh mịn màng (85mm f1.8 bokeh cũng mịn thôi). Để phát huy được tối đa sức mạnh của 85mm f1.4 với vấn đề xóa phông thì chỉ có body FX mới tận dụng được. Sensor lớn hơn, góc nhìn rộng hơn DX, ta phải đứng gần với chủ thể hơn DX, phông xóa sẽ mạnh hơn, bokeh sẽ đẹp hơn. 85mm f1.4 cắm vào DX chụp cũng rất đẹp nhưng không thể phát huy toàn bộ sức mạnh của nó như cắm trên FX. Vì vậy, với DX, chúng ta nên mua 85mm f1.8

  85mm f1.8: nếu nói về giá tiền hiệu năng, thực sự ít lens nào qua mặt được lens này, kể cả 50mm f1.8. JD đã sử dụng cả 85mm f1.8 lẫn 1.4 và có chung cảm nhận với những người khác sử dụng cả 2 lens rằng: 85mm f1.8 nét hơn 1.4 ở mọi khẩu độ. Về chất ảnh thì bác nào đã dùng 85mm f1.8 chắc chắn không có điều gì để chê. Tuy nhiên, không có cái gì là hoàn hảo, lens nào cũng có 1 số hạn chế (mặc dù những hạn chế này không đáng kể hoặc không ảnh hưởng):

  Viền tím: kì lạ 1 điều là con 85mm f1.8 của JD không hề bị viền tím 1 chút nào. Những bức ảnh mọi người post trên mạng kêu viền tím thì JD thấy nhẹ nhàng hơn 50mm f1.4D nhiều. Hơn nữa, viền tím ít như của 85mm f1.8 bây giờ không còn là vấn đề, Lightroom hay Camera raw đều có công cụ để chữa rất nhanh, chưa đến 3 giây.

  Ồn: phải công nhận đây là lens lấy nét ồn nhất mà JD từng dùng, rẹt, rẹt, ẹc ẹc ... Tuy nhiên, JD chưa bao giờ coi đây là 1 vấn đề lớn. Các bác cứ thử nghĩ xem, lấy nét ồn có ảnh hưởng đến chất lượng ảnh không? Lấy nét ồn có ảnh hưởng đến việc chụp ảnh của mình không? Chắc chắn là không. Một số bác nói chuyện rất nhố, "con này lấy nét ồn nên chụp chỗ hội nghị rất ngại". Mẹ, thế lúc chụp thì máy ảnh của các bố có màn chập gương lật không ? Hố hố hố !!! Nhã quá đê !

  Nói thực, em bán 85mm f1.8 để mua 85mm f1.4 chỉ ì 1 lý do duy nhất: thích xóa phông mạnh với FX. Nếu nói về độ nét, giá tiền hiệu năng cho việc chụp chân dung thì 85mm f1.8 là nhất.
   

 2. chnhngoc2007

  chnhngoc2007 New Member

  Tham gia:
  29/4/11
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  7
  Bài viết từ 10/2010 hay quá ,mà cho đến tận bây giờ tôi mới đọc,thật là hữu ích ,vì bạn đã nêu lên kinh nghiệm thực tế và hiệu quả sử dụng những Lens này của bản thân,và đưa ra những lời khuyên rất có giá trị cho những ai muốn mua Lens cho máy ảnh,vì tiêu chí cho lựa chọn Lens máy ảnh rất đúng của bạn (và có lẽ là ai cũng muốn như vậy) là: KINH TẾ + HIỆU QUẢ+CHẤT LƯỢNG.Đa phần chúng ta nâng cấp Lens phục vụ cho công việc, còn số người nhiều $$$$$$ để ăn chơi thì họ không phải lăn tăn nghĩ suy gì cho mệt.cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin!!!
   

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |