Torrent và cách sử dụng torrent

Thảo luận trong 'Phần mềm Internet' bắt đầu bởi kendystudio, 13/5/11.

 1. kendystudio

  kendystudio MemVIP

  Tham gia:
  21/4/11
  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2,614
  Torrent và cách sử dụng torrent


  Là một mạng ngang hàng và đáng chú ý là càng nhiều người download cùng thì file download càng nhanh (điều này trái hẳn với cách download truyền thống, càng nhiều người download thì càng nhanh hết bandwidth.). Ở torrent thì gần như cái gì cũng có nhưng không phải cái gì cũng có laughing

  Những chương trình dùng để download kiểu này có thể kể tên như: Flashget, Utorrent, Bitcomment, Limewire, Bearshare, Azureus....

  Cách sử dụng rất đơn giản.
  Yêu cầu: Phải có một trong các chương trình vừa kể trên.

  Khi download, ta nên lưu ngoài Desktop, download xong mất khoảng vài giây thôi

  Sau khi đã có file .torrent thì ta bắt đầu mở chương trình ra.
  Ở ví dụ này thì đang sử dụng Utorrent để download (các chương trình khác sử dụng tương tự).
  Ta vào File --> Add torrent --> Browse đến file torrent ngoài Desktop:  Bây giờ, ta chỉ việc để máy và đợi nó download thôi. Tùy vào số lượng seeds, peers mà file download nhanh hay chậm. Do vậy ở cách chọn torrent ta phải chú ý một tý, ta phải xem có bao nhiêu seeds, peers, tình trạng Health của file torrent đó thông qua 3 màu: xanh, vàng và đỏ trong đó màu xanh là tốt nhất.  Khi download xong thì Utorrent sẽ hiện lên thông báo như trên hình Download Complete.

  Khi download xong thì ta sẽ trở thành một seed - là người chia sẻ file cho những ai còn thiếu và đang download.

  Cộng đồng torrent là cộng đồng chơi đẹp nhưng không phải ai trong cộng đồng này cũng đẹp - đó là leechers - những kẻ chuyên chôm chỉa xong rồi bỏ chạy - cộng đồng torrent rất ghét những kẻ này.

  Do vậy, để thể hiện mình là người chơi đẹp, đồng thời thể hiện sự biết ơn với người đã chia sẻ file cho mình thì ta nên làm một seed trong ít nhất 1h (nếu không có điều kiện).

  Một vài điều chú ý nữa là:

  1. Khi mới bắt đầu download thì tốc độ có thể hơi chậm nhưng không sao, càng về sau tốc độ sẽ càng nhanh, và hơn nữa tốc độ nhanh - chậm cũng còn phụ thuộc thêm vài yếu tố (cách thiết lập trong Options --> Preferences --> Bandwidth, cách mở port...) và thêm cả sự "thành tâm" của ta nữa

  Ở Việt Nam thì giờ download tốt nhất là từ 11h trưa đến khoảng 5-6h chiều.

  2. Limewire, Bearshare hay Azureus không như Utorrent hay Flashget (cần phải có file torrent thì mới download được), Limewire (hay Bearshare hay Azureus) chỉ cần gõ từ khóa (không cần file torrent - hoặc vẫn cần nếu thích vào File chọn Add) và click vào download rồi ngồi làm việc khác để kệ nó download về cho mình.

  3. Trong khi máy đang download, nếu một file quá lớn, ta không thể ngồi chờ nó làm cho xong mới có thể tắt máy đi ngủ. Ở chương trình đây ta có 2 sự lựa chọn:

  a) Stop và resume lại vào lúc khác và tất nhiên là tắt máy đi ngủ <--- cách này không hay vì không phải lúc nào tốc độ download cũng ngon nhất là khi nó đang vào "phom".

  b) Để kệ cho máy download (và nó sẽ tắt máy nếu thích). Ta có thể thiết lập như sau:  Nếu muốn nó tắt máy sau khi download xong thì chọn Shutdown when Download Complete (hoặc Shutdown when Everythings Completes).

  Ta có thể download các chương trình
  Utorrent ở Vui lòng đăng nhập để thấy link
  Flashget ở Vui lòng đăng nhập để thấy link
  Limewire ở Vui lòng đăng nhập để thấy link
  Bearshare ở Vui lòng đăng nhập để thấy link
   
  quynh chau, Thành Media and tantan99 like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |