Tip nhỏ cho ảnh phong cảnh.

Thảo luận trong 'Kỹ thuật Blend màu' bắt đầu bởi kimdinhphoto, 28/11/10.

 1. kimdinhphoto

  kimdinhphoto Già Làng

  Tham gia:
  23/8/10
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  3,105
  Các bác chắc không ít lần nhức đầu vì bỏ cả buổi chỉ để massage con chuột với sao cho ảnh có bầu trời vừa xanh, ảnh vừa trong mà màu sắc phải rực rỡ. Em có một tip giúp các bác rút ngắn thời gian đó với kết quả khả quan nhất. Mời các bác xem ví dụem đã làm sau:

  [​IMG]
  Ảnh gốc

  [​IMG]
  Kết quả.

  Nếu các bác hứng thú với kết quả trên thì mời xem tiếp các bước đơn giản sau với Photoshop.

  1. Mở ảnh mà các bác muốn chỉnh sửa với Photoshop.

  2. Duplicate layer trên với Ctr+J ( Mac user thì Command + J ), các bác lười bấm phím tắt thì có thể vào Layer/Duplicate layer.

  3. Sau khi các layer mới được tạo, các bác chuyển nó thành dơn sắc bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl/Command+U+I hay Image/Adjustment/Desarturate.

  4. Convert layer này thành âm bản ( negative ) bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl+I hay Image/Adjustment/ Invert. Sau khi Invert, ảnh của các bác sẽ tương tự như thế này.

  [​IMG]

  5. Vẫn chọn layer negative nói trên các bác chuyển Blend Mode thành Overlay. Blend mode có thể tìm thấy ngay trên Layer Palette.

  [​IMG]

  6. Sau khi đổi Blend Mode sang Overlay, ảnh của các bác sẽ tương tự như thế này.

  [​IMG]

  Có vẻ như shadow đã được đẩy lên tương đối rõ. Vấn đề là ảnh bị đều màu và không trong. Vậy ta làm tiếp bước 7

  7. Các bác tạo một Curve Adjustment Layer bằng cách nhấn Ctrl/Command+M hay Image/Adjustment/Curve hoặc click vào symbol Creat a fill or adjustment layer ngay bên dưới Layer Palette -> Curve.

  8. Bước này bức ảnh bắt đầu phụ thuộc nhiều vào thẩm mĩ và khả nắng cảm nhận màu sắc của các bác. Cách nhanh nhất là tạo một S-Curve.

  9. Để tạo S-Curve các bác chỉ cần nhấp chuột vào đường chéo trong Curve Palette để tạo Điểm. Cần ít nhất hai Điểm để tạo một S-Curve. Như hình sau.

  [​IMG]

  Với hai Điểm dược tạo, các bác có thể di chuyển chúng để tạo S-Curve dễ dàng. Giờ các bác chỉ việc massage nhẹ nhàng hai điểm nhạy cảm trên để đạt được kết quả như ý.

  Các bước trên là để tăng Dynamic range cho ảnh thôi, còn rất nhiều việc để làm. Tuy nhiên, ít nhất nó cũng khiến bức ảnh tốt hơn rất rõ. Bằng việc tắt symbol hình con mắt ngay cạnh các layer, đảm bảo các bác sẽ ngạc nhiên khi nhìn lại ảnh gốc của mình. Chúc các bác vui.

  Một vài ví dụ với trò trên:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  longpc, vanbomtiensinhhn and Poli™ like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |