[Thảo Luận] Vấn đề về đi quay phim cưới và thủ tục cưới

Thảo luận trong 'Thảo luận - hỏi đáp' bắt đầu bởi HoangHiep ETM, 8/4/12.

 1. HoangHiep ETM

  HoangHiep ETM MemVIP

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  464
  Chào tất cả các bác, e gia nhập diễn đàn cũng được 1 thời gian rồi, nay mạo muội hỏi các bác về 1 vấn đề về quay phim cưới và thủ tục cưới hỏi của Việt Nam mình. E thấy những người đi quay phim (chụp hình) cưới, người ta đều đạo diễn hết tất cả các khâu làm lễ cưới, và mỗi lễ thì lại khác nhau, như Đính Hôn, Vu Qui..... Vậy mong các bác có thể share cho e 1 vài tư liệu về những thủ tục trong cưới hỏi của người đi quay phim (chụp hình) được ko ạ? Cảm ơn các bác trước;;);;)
   
  quangcamera thích bài này.

 2. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,606
  Có nhà mình vừa đến người ta rắng ngay: "Này chú, hôm nay nhà tôi cưới con dâu, có sao chú quay vậy chứ đừng có đạo diễn, vì nhà tôi có đóng phim đâu, phải không chú?". Thế là ôm máy ngồi chờ!
   

 3. aperture

  aperture New Member

  Tham gia:
  31/5/11
  Bài viết:
  176
  Đã được thích:
  150
  Đọc qua vài topic, mình thấy có nhiều bạn hỏi về chu trình quay đám cưới thế nào? Có nhiều ý trả lời, nhưng mà khó tổng hợp lại cho hoàn chỉnh. Mình xin phép lập topic mới về vấn đề này để các bạn mới vào nghề, mới cầm máy đi quay đám cưới có thêm kinh nghiệm trong cái nghề nhọc nhằn này.
  Quay đám cưới hay quay bất cứ cái gì khác mà quay về xuất đĩa thu tiền đều coi như làm dịch vụ. Người ta thuê mình làm.
  Chàng quay phim dịch vụ bạn là ai?
  Bạn là Nghệ sỹ nhân dân? Là đạo diễn nổi tiếng, là quay phim từng đoạt giải liên hoan truyền hình toàn quốc? Là phóng viên nổi tiếng của đài XYZ? Xin thưa với bạn, khi đến đám cưới hay đám cần quay dịch vụ bạn chỉ là cái đinh gỉ! Bạn chỉ là người phục vụ!
  Bạn phải “ Tập xác định” ngay mình là ai để có tâm thế mà làm việc cho tốt. Với vai của một anh quay dịch vụ thì bạn đừng bao giờ vác vẻ mặt dửng dưng, kiêu ngạo và lạnh lùng đến đám cưới. Bạn đừng ngồi gác chân nơi bàn nước phì phèo thuốc lá và trông như khanh tướng.
  Gia chủ người ta cần người sẵn sàng phục vụ, cẩn thận chu đáo, nhiệt tình và vui vẻ. Và quan trọng hơn là có vẻ biết nghề. Vì nghề của bạn thì chỉ bạn mới biết, và người đồng nghiệp mới biết bạn hay, dở thế nào. Bạn nên trao đổi với gia chủ xem họ cần gì. Trong ngày cưới hỏi gia chủ là nhất. Không có gì là không thể đối với họ. Đừng nổi cáu nhặng lên khi họ lôi bạn đi quay chỗ nọ chỗ kia. Đừng bao giờ nói một cách vô cảm kiểu như “ Cần gì cảnh này” Tất cả những thái độ đó sẽ khiến bạn khó khăn khi trả đĩa và nhìn thấy ví tiền gia chủ. Khi bạn đã xác định mình là ai thì các bước tiếp theo cũng trôi chảy thôi.
  Mình đã xem băng người ta quay đám cưới. Đã từng cầm máy quay đám cưới, và dựng đám cưới. Bạn đừng quá hoang mang khi không biết phải quay như thế nào. Bây giờ và cả sau này mình luôn có một suy nghĩ khi cầm máy quay bất cứ cái gì..phim tài liệu, phóng sự,tin tức hay đám giỗ, đám hỏi của người thân, bạn bè mỗi khi họ cần đến. Đó là bạn định cho người ta xem cái gì?
  Bạn kể cho người ta một câu chuyện về hình ảnh. Bất kể đó là chuyện gì cũng được, nữa là chuyện đám cưới.
  Một lưu ý là nên tả câu chuyện đó bằng nhiều trung cảnh và cận cảnh. Cảnh thì đừng chặt ngắn như quay thời sự, cứ quay dài cảnh tầm 10s hoặc hơn nếu cần. Động tác máy thì mươt mà một chút, nghề một chút. Bạn phải tự Montage nội tại câu chuyện của mình để cho người xem dễ hình dung.
  Theo mình, trong câu chuyện đám cưới của bạn ai là quan trọng? Cô dâu, chú rể chắc là nhân vật chính và phải chiếm thời lượng xuất hiện cơ bản trong băng của bạn.
  Cái nào quan trọng thứ hai? Ông bà, bố mẹ, anh em rồi họ hàng của hai bên. Chuyện thiếu người này người kia không quá quan trọng, chẳng ai trách bạn khi thiếu hình của một bà cô xa lắc bắn đại bác không tới.
  Thành phần quan trọng thì nhất định cố phải đủ.
  Trong ngày cưới, ngày ăn hỏi thì họ làm gì? Hình ảnh của bạn phải trả lời câu hỏi này.
  Nếu đủ bộ thì phải có cả cưới, cả hỏi.
  Trước hết là hỏi xin cưới.
  Nếu bạn theo nhà trai. Bạn kể cho người ta xem nhà trai chuẩn bị đi hỏi vợ như thế nào. Quang cảnh nhà trai ra sao? Bố mẹ chú rể thế nào trong trang phục ngày ăn hỏi. Ông bà, cô chú, người đại diện nhà trai và họ hàng quần áo nuột nà tươm tất thế nào? Đang chuẩn bị những gì để đi hỏi vợ? Chú rể đang làm gì? Thậm chí là đang mặc comple ra sao? Các chàng trai bưng lễ của chúng ta đang làm gì? Lễ vật mang sang nhà gái có gì? Dùng khuôn hình cận, tả kỹ lễ vật để sau này chú rể còn có bằng chứng nói với cô dâu, đại loại như “ Ngày xưa tao cưới mày cũng tốn kém như vầy mà giờ mày lại chủi tao”. Đùa chút cho vui. Rồi, tiếp nữa là gì? Bạn có thể cho người ta thấy xe đi ăn hỏi được chuẩn bị như thế nào, thậm chí cả cảnh dán chữ song hỷ lên kính trước. Mọi người lên xe ra sao? Mang lễ vật lên xe thế nào?
  Xe chuyển bánh. Dọc đường thì mọi người trò chuyện ra sao? Gương mặt và tâm trạng của bố mẹ, chú rể thế nào khi sắp đến nhà gái. Cái này có được thì tốt, không có cũng chẳng sao. Bạn đừng quá nặng nề.
  Xe đến ngõ nhà gái thế nào?
  Mọi người xuống xe làm sao? Bưng lễ vật đi vào thế nào? Cái này chắc phải dàn cảnh một chút để đoàn nhà trai đi vào cho khí thế. Nếu vững máy đừng cắt cảnh, cứ để cảnh dài một chút, về nhà chặt ra sau.
  Nhà gái đón nhà trai, bắt tay, nắm chân mời vào thế nào? Gương mặt vui vẻ của hai nhà thế nào? Cô dâu và bạn gái ra đón lễ có vui như chết đuối vớ được cọc không?
  Vào nhà, khi chờ ai nấy yên vị thì bạn đừng ngồi, bạn không được nghỉ mà phải cho người ta thấy quang cảnh bên nhà gái thế nào? Bàn đón khách ra sao? Nhà trai bưng lễ vào bàn thế nào, các cô gái, chàng trai của hai nhà chung tay đặt lễ thế nào.
  Cảnh mời nước ra sao? Bố mẹ họ hàng hai nhà vui vẻ. Quay nhiều vào, sau này còn trám cảnh vào cái đoạn dưới đây kìa.

  Ngàn đời như một, sẽ có một ông đứng lên giới thiệu thành phần hai họ. Tiếng phải giữ. Sau này nói đến ông nào bà nào thì gắng mà trám cho đúng. Cái này bạn phải tìm hiểu để còn trám đúng. Tốt nhất nên quay cảnh có 2-3 người cho khỏi trượt.
  Rồi thế nào cũng lại có một ông đứng lên đại diện xin hỏi dâu. Dài hình, giữ tiếng. Thắp hương khấn vái. Lúc này, cô dâu chú rể của ta ở đâu vậy kìa. Quay!
  Tiếp đó chắc là màn trao lễ vật giữa hai nhà. Quay cho đủ, không thiếu món nào, trầu cau thuốc lá. Tiếp theo là gì? Người ta có lẽ cần xem đoạn hai gia đình dặn dò cô dâu chú rể ăn ở phải ngoan hiền. Trăm sự chưa biết thì xin gia đình hai bên vô cùng lượng thứ. Lấy tiếng vài đoạn quan trọng để còn biết.
  Xin cưới xong, cô dâu, chú rể đã thành một đôi. Thế nào cũng có màn mời trà, mời thuốc họ hàng, những người đang chờ ăn cỗ ngoài kia. Tiếp đó ra sao? Có lẽ là màn mời rượu quanh rạp của cô dâu, chú rể. Lúc này, bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể ở đâu, gắng cho họ xem vài cảnh.
  Chắc là tam hết màn ăn hỏi.
  Đến đây câu chuyện của bạn tạm thời kết thúc. Quay đầy đủ những gì diễn ra ở trên chắc thời lượng cũng đạt 40 phút, thêm đầu cuối nữa là vừa tròn 1 DVD.
  Còn chuyện cưới thì sao? Chuyện cưới cũng không khác hỏi nhiều. Chỉ có thêm vài câu hỏi. Rạp cưới hôm đó thế nào? Cái phông cưới chính ra làm sao? Cái xe đón dâu thế nào?
  Các mâm cỗ bày cưới có gì nào? Bao nhiêu mâm? Khách đến ăn cưới vui vẻ thế nào? Ông bà gia chủ, chú rể, cô chú đón khách ra sao? Đặc biệt là khách quan trọng. Gắng mà quay để trả lời cho đủ.
  Rồi thì chuẩn bị đi đón dâu ra sao? Cái buồng đón dâu mới thế nào? Tả cho kỹ.
  Rồi, bây giờ thì đi đón dâu. Trình tự gần như ăn hỏi.
  Thêm màn thắp hương lên bàn thờ gia tiên nhà gái. Chú rể lên phòng đón cô dâu xuống thế nào? Bố mẹ, anh chị cô dâu trao của hồi môn thế nào?
  Đón dâu ra xe. Đường về thế nào? Tả thêm vài cảnh cho sinh động.
  Về rạp rồi thì chào mừng ra làm sao? Cô dâu chú rể và gia đình đến thắp hương gia tiên thế nào? Quay! Các trò vui ở đám cưới thế nào? Bố mẹ cô dâu chú rể yêu quý con dâu mới ra sao? Tặng vòng vàng nhẫn cưới ra thế nào. Đoạn này quan trọng nên phải quay cho đủ. Trao thiếu cái nhẫn là khổ vì sau có thấy đâu mà đòi.
  Chú rể của chúng ta đâu? Chắc là đưa cô dâu lên trận địa, à quên là phòng cưới. Diễn vài cảnh cho mùi mẫn. Cái này tuỳ bạn setup.
  Sau đó rồi sao? Sau đó chắc là ăn uống mời rượu chia vui. Ông bố, bà mẹ và chú rể đi mời ai thì máy theo tới đó cho phải phép. Đừng thiếu mâm nào. Mời rượu thôi, còn ăn uống thì khoảng 5-7 phút là cùng. Không tính mời rượu.
  Rồi sau đó là sao? Chắc là người ta cũng chỉ cần câu chuyện của bạn tới đây thôi. Chẳng ai muốn xem mãi mấy ông mặt đỏ gắp rót suốt thời gian còn lại.
  Vậy là xong. Hai bên mãn nguyện. Câu chuyện của bạn dừng lại ở đó.
  Bạn đừng nên hoang mang, hãy tự hỏi, tự trả lời bằng hình ảnh tiếp diễn, logic bạn sẽ biết phải làm gì.
  Đám cưới nào cũng thế mà thôi. Câu chuyện về đám cưới của mình chắc sẽ giúp các bác mới vào nghề ít nhiều.
  Thật ra, cầm máy đi quay thì nên có sự chuẩn bị kỹ, và biết là sẽ quay gì vẫn tốt hơn phải không?
  Chúc bạn tự tin vác máy quay bước vào đám cưới!

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập để thấy link
  Tác giả: Mr.Sid28K
   

 4. ha78

  ha78 MemVIP

  Tham gia:
  21/7/11
  Bài viết:
  676
  Đã được thích:
  855
  trước đây bác dangtruongnd có bài này rồi,viết rất hay ,,ko hiểu sao bác ý bị ban níc .....thật tiếc
   
  quangcamera thích bài này.

 5. tokimTUANQUANTRUONG

  tokimTUANQUANTRUONG Banned

  Tham gia:
  15/1/12
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  116
  Tất cả mọi vấn đề đạo diễn hay ko đạo diễn cái chủ yếu gia chủ và nhân vật được quay có chịu hợp tác với mình ko đó mới là vấn đề nhiều thằng nó cực kì hâm mình đạo diễn tha hồ quay cũng vậy chụp cũng thế nó quay mặt đi chỗ khác dứt khoát ko quay mặt ra cho dù máy bác có mua mấy tỉ đi nữa bác có học lớp đạo diễn bên holihut đi chăng nữa cũng vứt đi cái quan trọng của dịch vụ là gì RÕ MẶT ĂN TIỀN cho nên vẫn là thái độ gia chủ
   

 6. HoangHiep ETM

  HoangHiep ETM MemVIP

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  464
  vấn đề các bác nói e hiểu, nhưng mà ý em là các bước để thực hiện đó bác, ví dụ như đi rước dâu về rồi mình phải làm như thế nào?hi
   
  quangcamera and aperture like this.

 7. manh khanh

  manh khanh Banned

  Tham gia:
  18/8/11
  Bài viết:
  233
  Đã được thích:
  494
  gặp ca đó thì khó chịu thật đây ! có đạo diễn trời
   
  quangcamera and aperture like this.

 8. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,606
  Mỗi vùng miền có phong tục khác nhau. Mình đi quay trên miền núi nơi có người dân tốc it người sống. Khi nhà trai đến dâng lễ xong thấy tất cả ngồi im như thóc. Mình bảo xin phép cho chú rể vào đón cô dâu ra làm lễ gia tiên. Ông trưởng họ gái xua taY: "Không được, định bỏ chạy à?". Hóa ra theo phong tục của họ nhà trai đến ăn uống xong phè phỡn mới vào đón cô dâu ra khỏi buồng là lên xe về luôn. Như vậy cả thời gian nhà trai ăn uống, cô dâu cứ ngồi trong nhà chờ chú rể. Vậy khi mình muốn bảo chú rể vào đón cô dâu, nhà gái tưởng nhà trai khg định ăn cơm uống rượu nên ông ta mới hỏi: "Định bỏ chạy à?".
   

 9. vaxili

  vaxili Active Member

  Tham gia:
  14/6/11
  Bài viết:
  399
  Đã được thích:
  222
  cái này mà cũng hỏi, rước cô dâu về kế tiếp động phòng chứ làm gì nữa .
   

 10. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,606
  Tùy phong tục từng nơi: Nơi thì mẹ chồng ra đón con dâu vào, nới thì bác gái hoặc em thím ra đón để tránh chuyện mẹ chồng nàng dâu sau này cãi nhau. Nhưng nói chung là đón vào. Lại có nới thì đưa thẳng vào giường chú rể nói là cho cô dâu ngồi nghỉ tí cho có duyên với chức năng làm vợ. Có nơi lại đưa lên lễ gia tiên trước. Có nới thì lại bắt ngồi ngoài rạp để ông nhà gái làm lễ trao đâu rồi mới được đưa vào lễ gia tiên. Lắm chuyện lắm!
   

 11. HoangHiep ETM

  HoangHiep ETM MemVIP

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  464
  cái đấy thì ai mà giám cho quay phim dịch vụ vào chứ hehe
   
  aperture thích bài này.

 12. HoangHiep ETM

  HoangHiep ETM MemVIP

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  464
  Cảm ơn bác, xe ra đi quay đám không đơn giản, có nhiều cái chắc cười vỡ bụng.
   
  aperture thích bài này.

 13. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,606
  Đó là ngày vui nên nhiều cái vui, nhất là các bác uống rượu vào, lời ra, tay bốc thịt gà đầy mỡ nhưng lại cứ thích sờ vào trong ống kính máy quay của bác. Đang quay họ đi qua lấy ngón tay mỡ đó chọc vào ống kính, thế là ngồi.....lau. Thêm nữa, rõ ràng bác vác máy quay mà họ cứ túm lấy đòi chụp ảnh. Hỏi bác làm thế nào?
   

 14. HoangHiep ETM

  HoangHiep ETM MemVIP

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  464
  Bác nói đúng đó, rõ ràng là máy quay cứ kêu chụp chụp, nhiều ;úc e ngồi xem thôi cũng vỡ bụng. Thi e nghĩ cứ cầm lên quay luôn hihi
   

 15. aperture

  aperture New Member

  Tham gia:
  31/5/11
  Bài viết:
  176
  Đã được thích:
  150
  Kinh nghiệm chia sẻ đây: Em thường tới sớm một lát so với yêu cầu, ngồi làm ly nước (không lẽ không mời) thăm dò đối tác. Ít nhiều thì sau một lúc làm quen chuyện trò thì khoảng cách giữa mình và gia chủ cũng đã xích lại gần nhau, gặp ông nào khó tính là em phủ đầu trước "Bác nói vậy chứ em trong nghề hơn chục năm nay thậm chí phong tục tập quán từng vùng miền em nắm rõ,..." Vậy là đưa văn ra múa tay búa xua một lúc, đến lúc họ tin mình rồi mình dễ bề xoay sở. Cũng không ngoại trừ có nhà còn chặn họng em trước "Chú cứ quay nhiệt tình vào cho anh, quay nhiều vào. Còn mỗi thằng út ta làm cho hoành tráng vậy thôi, chủ yếu là giải quyết khâu oai chứ cứ hỏi mấy thằng anh nó coi có thằng nào còn cái đĩa cưới nào nữa không."
   
  vuhaicamera and HoangHiep ETM like this.

 16. HoangHiep ETM

  HoangHiep ETM MemVIP

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  464
  Một kinh nghiệm để làm quen. Có nhiều người họ không thích mình cứ cầm máy quay vào họ, về xem lại thấy con mắt của họ nhìn vào mình như kiểu muốn ăn mình luôn hô hô. Cảm ơn bác đã chia sẻ.
   

 17. tvh2002dz

  tvh2002dz Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/11
  Bài viết:
  403
  Đã được thích:
  396
  thực ra cái khổ của người làm phim, tiêu chí làm đẹp cho đời,đối tác chỉ biết chê khi xem đĩa, đâu có chịu phối hợp với đạo diễn đâu thì làm sao mà có tấc phim đẹp được.Nên một thông điệp gửi tới cho anh em quay phim phim dịch vụ,đừng để gia chủ đạo diễn mình, khong bị động. Cứ tác nghiệp theo đúng nghiệp vụ, tìm hiểu phong tục địa phương rồi biên đạo theo ý tưởng của minh, cùng kết hợp với gia chủ.
   
  HoangHiep ETM thích bài này.

 18. HoangHiep ETM

  HoangHiep ETM MemVIP

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  396
  Đã được thích:
  464
  Thủ tục cưới xin [Help]

  Các bác ơi, hôm trước e có gửi 1 bài là vấn đề quay phim nay mong các bác giúp e thêm về những thủ tục cụ thể trong cưới xin được không ạ. Để thuận tiện hơn trong việc đi quay phim
  cảm ơn cả nhà trước
   

 19. dat hung

  dat hung New Member

  Tham gia:
  2/6/12
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  12
  thao em nhập gia tùy tục,ơ đâu phải âu đó thôi,có một cách mà tôi hay dung là,làm sao đó mượn dc cái đĩa cưới rồi xem để bắt chiếc,chúc bạn sớm gặt hái nhiều kinh kiêm nha,chào:
   

 20. dat hung

  dat hung New Member

  Tham gia:
  2/6/12
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  12
  bác ơ anh thơ nào mà chẳng muốn làm chủ,nhưng có những lúc,những đám lực bất đồng tâm,thối cố .....
   

 21. tienbalat

  tienbalat Member

  Tham gia:
  22/9/10
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  29
  Bác Dazzle góp ý rất hay. Đúng là Bác ra chiến trường nhiều nên kinh nghiệm nhiều quá. thanks.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/10/12

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |