[Thảo Luận] Nhờ các bác giúp em cân bằng trắng nikon d200

Thảo luận trong 'Thảo luận và Hỏi đáp' bắt đầu bởi anhdung, 22/8/12.

 1. anhdung

  anhdung New Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  135
  nhờ anh em trong TVC giúp em ..cách sét cân bằng trắng cho máy nikon d200 hiện giờ em không cân bằng được và không biết ..nên em chụp phòng màu bị đỏ rất khó sử lý để in lap ...nên em muốn hỏi mấy anh chỉ giúp em ..để chụp cho hình ảnh trông có màu hồng và tươi hơn ..
   

 2. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,604
  Bạn xem bài "Vui lòng đăng nhập để thấy link" và rút ra cách tương tự cho NIKON. Vì mình khg dùng NIKON nên không biết cụ thể, nhưng về nguyênh tắc thì phải giống nhau thôi.
   
  anhdung thích bài này.

 3. anhdung

  anhdung New Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  135
  cám ơn anh nhiều nha.
   
  Dazzle thích bài này.

 4. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,604
  Còn một cách cho NIKON mà bạn Khoavictory trên diễn đàn Nikonvn.com giới thiệu. Bạn tự tìm hiểu và thựch hành xem nhé:

   
  anhdung thích bài này.

 5. ytho

  ytho MemVIP

  Tham gia:
  20/11/10
  Bài viết:
  971
  Đã được thích:
  1,032
  Chụp Raw là khỏi sợ đỏ xanh j hết
   
  anhdung thích bài này.

 6. rockphoto

  rockphoto MemVIP

  Tham gia:
  31/8/11
  Bài viết:
  1,103
  Đã được thích:
  1,384
  chụp WB ánh sáng trời. hình như ko có chup theo K thì phải, chup RAW về chỉnh.
   
  anhdung thích bài này.

 7. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,604
  1. Chụp theo ánh sáng trời và chụp theo độ K là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.
  2. Chụp theo độ K thì có thể trong mọi hoàn cảnh: Trong nhà, ngoài trời, đèn flash, đèn phòng v.v.... Đó là một cách để có WB chính xác nhất. Còn thiết đặt theo Presets: Trong nhà, ngoài trời, nắng, rấm, đèn tóc, đèn Flash.......thì chẳng qua đó là các thiết đặt do nhà sản xuất tạo sẵn cho người dùng khg có kinh nghiệm đặt cho nó nhanh. Một vĩ dụ sẽ sai WB kh đặt theo presets rất rõ ràng: Nếu thấy trời nắng ta đặt theo hình mặt trời (Sunlight). Nhưng khi trời chiều khoảng 3-4h chiều, nếu bạn đặt theo Sunlight sẽ toi ngay vì lúc đó có nắng nhưng ánh sáng rất yếu, CHụp ra hay bị vàng. Các bạn tưởng là nắng chiều nó vằng vậy. Nhưng không phải, do nhiệt đọ màu của nắng lúc đó yếu nên ta phải giảm độ K xuống thì ánh sáng của ảnh sẽ đẹp như bình thường. Trong trường hợp đó chỉ đúng WB khi ta dùng độ K, còn đặt theo Preset thì khg đúng.
   
  anhdung and rockphoto like this.

 8. rockphoto

  rockphoto MemVIP

  Tham gia:
  31/8/11
  Bài viết:
  1,103
  Đã được thích:
  1,384
  chụp theo WB K khá công phu các dòng máy thấp hơn như d70 ko có chế độ chụp WB K nhưng để Wb anh sáng trời chụp rất ổn cho mọi điều kiện. riêng với con D200 thì Wb ánh sáng trời hoạt đông khá ổn cho dù chụp với flash trong nhà e đi chụp đám vẫn để vậy chụp phà phà từ sáng đến tối.
  Chụp WB K thì đòi hỏi kinh nghiệm K càng cao hình càng ấm (dư đỏ dư vàng dư saturate) nên trời nắng gắt mà ta muốn có tấm hình hồng hào trong trẻo ta giảm K xuống cỡ 4600-4800 thậm chí với Nikon còn thấp hơn vì NIkon vốn đã dư vàng. ngược lại khi trời u ám da xỉn ta phải nâng K 5000-5200 .... để hình bớt tím và át màu đất vốn có của Nikon. vậy nói chụp tho K như Bác Dazzle là chính xác nhất thì có thể là chưa hoàn toàn đúng vì thiết lập theo kinh nghiệm và cảm tính nên chỉ là tương đối nhất.
  có lẽ bác Dazzle nhầm lẫn ở WB preset.
  e xin đc giải thích như sau:
  - các chế độ WB thiết lập sẵn như : Auto(AWB), ánh sáng trời (daylight or Sunlight tương ứng 5200K), trong nhà (shade tương đương 7000K) bóng mây (cloudy~ 6000K), đèn sợi đốt ( tungsten light ~3200K), đèn huỳnh quang( white fluorescent light~ 4000K), flash, custom cho canon hay nikon gọi là preset (pre)
  - chế độ preset NIkon với canon là custom là chế độ thiết lập WB thủ công (manual). với nikon có thể nói đây là WB chính xác tuyệt đối vì người chụp phải set đúng trong điều kiện môi trường mình đang chụp (phải có giấy preset,và preset mất khá nhiều time 1-vài phút). tất nhiên khi thay đổi môi trường làm việc thì phải set lại ngay, tốn time và đây là khuyết điểm nên ít người xài.
  với nikon thì thấy pre WB là khá thông minh nhưng custom của canon lại tỏ ra khá thụ động khi phải dùng ảnh mẫu để copy WB . thế là ta phải có sẵn tấm ảnh có đẹp trong điều kiện tương tự như thế nên khó khả thi và kém hiệu quả.
  vài điều cùng bác. hi vọng có dịp bàn về khuyết điểm của 2 dòng NI-Ca.
   
  anhdung thích bài này.

 9. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,604
  Mình chưa nghe nói về cái này bao giờ và có thể khg có chuyện lấy một tấm ảnh đẹp nào cả, cái này chắc là dịch google từ từ Image ra mà thôi. Custom White Balance trong CANON cũng đơn giản như trong NIKON, thậm chí còn đơn giản hơn, mình đã giải thích rõ trong bài "Cách cân bằng trắng cho máy CANON 40D -50D":
  1. Lấy tờ giấy trắng hoặc xám 18% để trong điều kiện chuẩn bị chụp. (Trong NIKON khuyến cáo lấy tấm nhựa xám).
  2. Chụp nó đầy khuôn hình
  3. Chỉ cho MENU "cân bằng trắng Custom" biết đó là ảnh "trắng".
  Vậy là xong với CANON.
  Còn với NIKON thì cũng tuơng tự, nhưng hình như phải bấm máy cho đến khi hiện lên chữ PRE gì gì đó nên mất time hơn. (Mình khg dùng NIKON nên khg rõ lắm, chỉ biết lý thuyết vậy thôi).
  Nhưng nói chung cho các máy ảnh, nhà sản xuất đều thiết đặt sẵn một số mẫu (Presets) để dùng cân bằng trắng. Đó chính là cái mà bạn đã viết: "các chế độ WB thiết lập sẵn như : Auto(AWB), ánh sáng trời (daylight or Sunlight tương ứng 5200K), trong nhà (shade tương đương 7000K) bóng mây (cloudy~ 6000K), đèn sợi đốt ( tungsten light ~3200K), đèn huỳnh quang( white fluorescent light~ 4000K), flash, custom cho canon hay nikon gọi là preset (pre)"
  * Vì vậy mình mới nói là Chụp theo Presets và chụp theo độ K là hai việc hoàn toàn khác nhau chứ không thể nói: "chụp WB ánh sáng trời. hình như ko có chup theo K thì phải,". Còn nếu bạn nói: Chụp điều kiện ánh sáng ngoài trời không nên chụp theo độ K thì lại là việc khác!
  Khi đi chụp dã ngoại, mình cũng thường chụp theo độ K vì điều kiện chụp ở nhiều nơi khác nhau: Ngoài nắng, trong râm, dưới gốc cây, dưới tán dù. Chỉ cần nắm bắt được 2-3 điều kiện là chỉnh K rất nhanh.
  * Nếu bạn nói NIKON lấy WB tốt, và để Sunlight trong điều kiện nắng. Vậy khi trời chiều 4-5h bạn để preset nào, cũng sunlight?
   
  anhdung and rockphoto like this.

 10. liemcamera

  liemcamera MemVIP

  Tham gia:
  17/7/11
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  459
  Mình củng dùng D200 giống bạn. Chụp phòng tốt nhất là chụp đôi Raw là ok rồi chỉnh sau.
  Cùng là NiKon với nhau mà màu sắc không giống nhau đâu bạn à, riêng thằng D200 thì nó bắt sáng yếu hơn những thằng kia. Tông của nó thì hơi vàng vàng và màu đen nhiều hơn...
   
  anhdung thích bài này.

 11. rockphoto

  rockphoto MemVIP

  Tham gia:
  31/8/11
  Bài viết:
  1,103
  Đã được thích:
  1,384
  3. Chỉ cho MENU "cân bằng trắng Custom" biết đó là ảnh "trắng". cái này e ghi nhận nhưng canon cho phép thiết lập WB custom với một tấm hình bất kỳ.
  "Vậy khi trời chiều 4-5h bạn để preset nào, cũng sunlight?" vậy e hỏi bác với các dòng máy thấp cỡ D70 ko có WB K, bác ko chọn sunlight à? vì lâu ko cầm con D200 nên e ko nhớ rõ nó có chế độ WB K hay ko nên e mới nói " hình như ko có chup theo K thì phải"
  có lẽ một trong hai ta một là bác hai là e hiểu nhầm chữ Preset.
  và theo e với người cầm máy nikon nói WB preset tức là giống bác nói lấy giấy trắng chuyển Wb qua pre rồi chụp cho chữ pre nhấp nháy rồi báo good là ok.
  còn hiểu chữ preset với người cầm canon là setting WB ở custum WB.
  và nó chỉ gói gọn là thiết lập lại white balance bằng thủ công (manual)
  còn các chế độ khác mà nhà sx đã thiết lập như ánh sáng trời, bóng mây... và cả nhiệt độ màu K chỉ là các setting ko là preset
  có gì ko đúng mọi người góp ý thêm mong bác đừng giận e.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/8/12

 12. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,604
  1. Preset - tiếng Anh nghĩa là "bản mẫu đã được thiết đặt trước". Trong máy ảnh cũng như trong máy quay nhà sản xuất đã thiết đặt trước cho người dùng vài thiết đặt cụ thể (Như bạn đã kể ở trên). Phương pháp chọn WB theo các mẫu có sẵn trong máy (Sáng trời, sáng đèn tóc .....), gọi là phương pháp chọn sáng theo các mẫu có sẵn đúng không bạn? (Có nghĩa là chọn theo các Presets).
  2. Phương pháp chọn WB "PRE" của NIKON: Bạn và nhiều người rất nhầm chữ PRE này với chữ Preset trong tiếng Anh, tưởng nó là một. Nhưng không phải là như vậy. Mình xin giải thích trước, sau đó sẽ cho bạn xem một đoạn nguyên bản trong tiếng Anh: Chữ PRE trong tiếng Anh là một tiếp đầu ngữ, có nghĩa là "Trước". Ý nghĩa mà nhà sản xuất dùng trong MENU là "làm trước" cho đến khi thấy "good" - thấy tốt là được. Vì vậy khi cân bằng trắng bằng cách này bạn không sử dụng "Preset" - Mẫu cho trước, mà bạn tự tạo lấy 1 mẫu trước khi đi vào chụp. Máy sẽ giúp bạn xác định bằng chữ "good" hiện lên khi máy đã nhận đủ thông tin cho cân bằng trắng, (điểm này NIKON hơn CANON, trong CANON, sau khi chụp tờ giấy trắng, mình phải chỉ cho CANON cái file đó, và nó nhận đó là "trắng").
  3.
  Nếu đã gọi là "Custom setting" - (Thiết đặt tự chọn) thì chữ Preset ở đây làm gì có chỗ nào nói đâu??? Lấy đâu ra Preset để mà theo nó??? Hay là baj tự nghĩ ra cái chữ đó trong đầu thôi? CustomPreset là hoàn toàn ngược nghĩa nhau đấy bạn ạ. Một đằng là "Tự chọn" - Custom, một đằng là "Có sẵn" - Preset. Baay giờ bạn đã hiểu chữ PRE trong "Custom setting" của NIKON không phải là từ Preset?
  4. Bây giờ bạn xem phần tiếng Anh:(Tự đọc và tự hiểu lấy thế nào là cân bằng theo cách dùng PRE)
  "Finally, you can choose PRE, the so-called "white card" setting. With that option selected, hold a white card in front of the lens and press the shutter button. The camera will read and lock in the color temperature of the light reflected from that card, and that locked-in reading now becomes the standard for the camera's white balance setting. PRE is an ideal way to handle a scene that presents mixed lighting—fluorescent lights in the ceiling and daylight streaming through a window, for example—because it takes into account all the lighting in the scene. (The locked-in setting is maintained in PRE until you take another white card reading.)"
  * Cám ơn bạn đã đối thoại cùng mình. (Thuwcj ra vấn đề này nhỏ, chẳng qua chỉ là nói hay bằng lý thuyết mà thôi. còn thực tế thì vẫn là chọn và bấm theo lối truyền miệng, khg cần biết cái gì gọi là gì).
  Vui lòng đăng nhập để thấy link
   

 13. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,604
  Bảng nhiệt độ K mà thợ chụp ảnh cần ghi nhớ. (Bảng này của một bạn trong diễn đàn posst lâu lắm rồi, mình lưu lại, nay post lai cho ai cần)

  [​IMG]
   
  thangquyhop thích bài này.

 14. rockphoto

  rockphoto MemVIP

  Tham gia:
  31/8/11
  Bài viết:
  1,103
  Đã được thích:
  1,384
  e bàn với bác thứ nhất về phương diện ngôn ngữ học
  để e tra từ preset cho bác coi
  [​IMG]

  và PRESET nó là một động từ ( v) chứ như bác nói thì nó "cái bản mẫu đc thiết lập sẵn" là danh từ (n) cái này ko đúng.
  e trích câu của bác : "(Có nghĩa là chọn theo các Presets)." trong câu này bác đã biến từ Preset thành 1 danh từ (n) và nó làm chủ từ trong câu.
  vì vậy khi bác nói một ai đó preset WB máy một người cầm nikon bảo đảm 100% với bác rằng hắn sẽ hí hoáy lấy giấy trắng ra chụp... tới khi máy báo good.
  còn một người xài canon chưa bao giờ xài qua nikon thì hắn hỏi bác preset wb làm sao?
  tại vì:
  - mỗi hãng xài thuật ngữ khác nhau để chỉ một cái có tính chất giống nhau. e ví dụ luôn
  dân nikon nói VR là chống rung còn dân canon nói IS mới là chống rung
  - thế nên dân cầm máy nikon hiểu preset Wb là thiết lập Wb máy theo thủ công (manual setting) còn dân canon chọn ngay
  custom vì nó cũng là manual setting e lại dẫn chứng bằng tập sách hướng dẫn sử dụng canon 40D tặng kèm khi mua máy tại
  Khánh Long. (Hình Scan)
  [​IMG][/url][/IMG]
  và e vẫn giữ quan điểm của e
  khi nói chọn chế độ WB (VD Ánh sáng trời) thì e sẽ đặt (setting) máy như trên.
  còn nói preset Wb máy thì e làm thủ công Nikon e pre Canon e chọn custom
  giống như sách ko nói là chọn các preset WB mà nói là đặt WB
  [​IMG][/url][/IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/8/12

 15. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,604
  1. Preset không chỉ là động từ (Đúng hơn nó là ngoại động từ), nó còn là một danh từ chỉ các mẫu được tạo ra sẵn. Bạn mở ngay Adobe Premiere, cửa sổ Effects có ngay các Presets - Các hiệu ứng được Adobe tạo sẵn.
  2. Người dùng NIKON nói Preset bằng cách lấy WB bằng tờ giấy trắng, đó là thói quen làm việc truyền miệng với máy ảnh, khg liên quan gì đên ngôn ngữ cả. Cũng chả khác gì thợ shop xin nhau ít "back", nói xin như vậy người dùng Anh ngữ chắc người ta tròn mắt khg hiểu, tuy vậy thợ shop coi chuyện đó là "lẽ tất nhiên và dễ hiểu".
  3. Từ Preset đối với người dùng các phần mềm được hiểu như là các "bộ", các "mẫu" thiết đặt trước ví dụ như có bài "Vui lòng đăng nhập để thấy link". Lúc này từ Preset được dùng như một danh từ chỉ các "mẫu" đã làm sẵn. Tương tự trong các phần mềm cũng hay gặp các Tab với tên "Presets".
  4.
  - Đó là quyền của bạn, nói sao để mọi người hiểu mình và mình hiểu mọi người là được rồi. Những hiện tượng ngôn ngữ được chấp nhận trong phạm vi hẹp thì đúng trong phạm vi hẹp. Nếu đưa ra rộng rãi thì sẽ bị hiểu sai. Còn những hiện tượng ngôn ngữ nói chung, đưa vào sử dụng trong phạm vi hẹp không mất đi thực chất của nó.
  Thảo luận như trên liên quan nhiều đến ngôn ngữ, ít liên quan đến nhiếp ảnh. Vì vậy xin dừng tại đây. Cám ơn bạn!
   

 16. anhdung

  anhdung New Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  135
  Thank nhiều:.................