Tạo diễn đàn bằng mã nguồn MyBB

Thảo luận trong 'Web Design - Hosting - Domain' bắt đầu bởi Arise01, 12/3/11.

 1. Arise01

  Arise01 Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1,039
  Tạo diễn đàn bằng mã nguồn MyBB: Phần 1- Cài đặt MyBB

  MyBB (viết tắt của My Bulletin Board) là một phần mềm tạo diễn đàn với mã nguồn mở, miễn phí và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Gói mã nguồn mở được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại trang chủ Vui lòng đăng nhập để thấy link, tính đến thời điểm viết chuyên đề này MyBB có phiên bản 1.6 với dung lượng nén 1,78MB.


  Phần 1- Tạo Localhost

  Với một lượng kiến thức không nhiều về lập trình web, việc tự mình thiết kế một diễn đàn chuyên nghiệp bằng ngôn ngữ lập trình php luôn là một ước mơ khó thực hiện của rất nhiều bạn. Hiện nay, việc tìm một dịch vụ tạo diễn đàn trực tuyến có hỗ trợ ngôn ngữ lập trình là khá dễ dàng nhưng dù sao nó vẫn là mẫu diễn đàn của người khác, không do mình tạo nên, thậm chí đóng cửa bất cứ lúc nào.

  Do đó, phương án tối ưu nhất là tìm đến các gói mã nguồn tạo diễn đàn, trong đó một đại diện tiêu biểu là MyBB. MyBB (viết tắt của My Bulletin Board) là một phần mềm tạo diễn đàn với mã nguồn mở, miễn phí và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bởi lẻ, dung lượng cài đặt nhỏ gọn làm ít tốn tài nguyên máy chủ, hiệu suất hoạt động ổn định, luôn được sự hỗ trợ và đóng góp kịp thời từ người sử dụng, tính năng Merge System giúp chuyển đổi tự động từ các mã nguồn khác,…

  Loạt bài này sẽ trình bày đến các bạn theo phong cách “dễ đọc – dễ học – dễ vọc”. Tin chắc rằng sau khi tham khảo tài liệu này thì bạn sẽ có ngay một diễn đàn chuyên nghiệp để giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.

  I. TẠO LOCALHOST BẰNG APPSERV


  1. Tải phần mềm Appserv 2.5.10
  Trước khi cài đặt trên máy chủ (ở phạm vi nhỏ hơn là hosting) thì bạn hãy cài đặt MyBB trên máy tính của mình bằng cách sử dụng phần mềm Appserv giả lập máy chủ. Đây là một phần mềm mô phỏng máy chủ như Apache, PHP, MySQL,…, bạn truy cập vào trang chủ để tải phiên bản miễn phí của phần mềm này. Hiện tại, trang chủ Vui lòng đăng nhập để thấy link cung cấp phiên bản Appserv 2.5.10 với dung lượng 16,4MB

  [​IMG].

  Trong cửa sổ trang web, bạn nhấn vào đường dẫn cạnh chữ Sourceforge.net rồi chờ chương trình tăng tốc tải tập tin hiện ra. Ở cửa sổ Download File info, bạn nhấn vào nút Browse (biểu tượng …) để duyệt đến thư mục cần chứa tập tin, rồi nhấn Start Download.

  [​IMG]

  Nếu không có trình tăng tốc download hoặc chế độ tự động bắt link không được hoạt động thì trong cửa sổ web, bạn nhấn vào liên kết direct link để tải tập tin về bằng trình tải tập tin của Windows.

  [​IMG]
  2. Cài đặt Appserv

  Khi tải xong, bạn vào thư mục chứa tập tin Appserv-win32-2.5.10 rồi nhấn đôi chuột vào nó để tiến hành cài đặt. Cửa sổ Appserv 2.5.10 Setup hiện ra, bạn nhấn Next và đọc qua một số điều khoản của chương trình, rồi nhấn I agree.

  [​IMG]

  Tiếp theo, bạn có thể chọn thư mục cài đặt của Appserv tại khung Destination Folder bằng cách nhấn nút Browse hoặc có thể để mặc định là C:\AppServ (với C:\ là ổ chứa hệ điều hành). Khi xong, bạn nhấn Next.

  [​IMG]

  Tới bước cài đặt các thành phần Apache HTTP Server, MySQL Database, PHP Hypertext Preprocessor, phpMyAdmin, bạn để mặc định rồi tiếp tục nhấn Next.

  Ở bước Apache HTTP Server Information, bạn điền vào ô Server Name là localhost, nhập một địa chỉ thư điện tử tùy ý vào ô Adminstrator’s Email Address và để mặc định số 80 tại ô Apache HTTP Port, nhấn Next.

  [​IMG]

  Tại bước MySQL Server Configuration, bạn nhập mật khẩu quản trị máy chủ MySQL vào hai ô Enter root password và Re-enter root password, nhấn nút Install

  [​IMG]

  Công việc còn lại là bạn chờ máy tính làm việc, khi xong nhấn Finish để kết thúc quá trình cài đặt Appserv.

  [​IMG]

  Bây giờ, bạn mở trình duyệt Internet Explorer (IE) để bắt tay vào việc khám phá máy chủ giả lập này. Nội dung hiển thị trên trình duyệt được truy xuất tại thư mục cài đặt ban đầu (C:\Appserv). Thư mục con C:\AppServ\www là nơi lưu trữ các dữ liệu liên quan đến diễn đàn cần tạo.

  Lưu ý, theo thử nghiệm việc cài đặt Appserv 2.5.10 trên Windows Vista và Windows 7 vẫn thành công, hoạt động cũng tương đối ổn định. Tuy nhiên, sau khi nhấn đôi chuột vào tập tin cài đặt, bạn nhấn Yes ở hộp thoại User Account Control. Đồng thời, trong quá trình cài đặt sẽ gặp phải thông báo bảo mật của Windows yêu cầu bạn cho phép tiến trình của Appserv được diễn ra bình thường, nếu không các tính năng của nó sẽ bị vô hiệu hóa. Để cho phép, bạn nhấn Allow access.

  [​IMG]

  3. Tạo cở sở dữ liệu
  Bạn nhập vào thanh Address của trình duyệt IE địa chỉ Vui lòng đăng nhập để thấy link, rồi hộp thoại Connect to localhost điền vào hai ô Username giá trị root, Password là mật khẩu lúc cài đặt Appserv, có thể đánh dấu vào ô Remember my password để chương trình ghi nhớ cho lần đăng nhập sau.

  [​IMG]

  Trong cửa sổ hiện ra, bạn nhập tên cơ sở dữ liệu vào ô bên dưới dòng chữ Create new database (ví dụ nhập forummybb), nhấn nút Create. Lưu ý, bạn cần ghi nhớ tên cơ sở dữ liệu đã tạo để khai báo trong quá trình cài đặt MyBB.

  [​IMG]


  Phần Tiếp Theo:
  Vui lòng đăng nhập để thấy link

  Vui lòng đăng nhập để thấy link

  Vui lòng đăng nhập để thấy link

  Vui lòng đăng nhập để thấy link

  Vui lòng đăng nhập để thấy link

  Vui lòng đăng nhập để thấy link
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/3/11
  hoangkim, huynam and vinhthanhhav like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |