Tạo diễn đàn bằng mã nguồn MyBB: Phần 4: Đăng kí và sử dụng hosting

Thảo luận trong 'Web Design - Hosting - Domain' bắt đầu bởi Arise01, 12/3/11.

 1. Arise01

  Arise01 Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1,039
  Sau khi làm quen với các tính năng của MyBB trên localhost, nhiều bạn muốn đưa diễn đàn của mình lên Internet. Cho nên, bạn cần chuẩn bị một không gian lưu trữ dữ liệu trên một máy chủ, được gọi là hosting. Trong giai đoạn mới tập làm diễn đàn, bạn có thể sử dụng các dịch vụ cung cấp hosting miễn phí để thử nghiệm sản phẩm của mình hoạt động như thế nào trước khi bỏ tiền đầu tư mua hosting.

  Hiện nay có nhiều dịch vụ loại này nhưng nổi bật nhất và đang được nhiều người tin dùng đó là Free Hosting của Byet Internet Services (gọi tắt Byethost). Những lợi ích mà dịch vụ này mang lại như cung cấp ngay 5500MB dung lượng lưu trữ, băng thông truy cập hàng tháng là 200GB, 50 tên miền con miễn phí, hỗ trợ 50 tên miền khác nhau, cùng với rất nhiều tính năng khác, có Control Panel Vista (bảng điều khiển đẹp và nhiều tính năng), hướng dẫn sao lưu dữ liệu trên hosting, …

  Phần 4: Đăng kí và sử dụng hosting

  1. Đăng kí tài khoản


  Để đăng kí hosting tại dịch vụ này, bạn truy cập vào địa chỉ Vui lòng đăng nhập để thấy link rồi bấm vào liên kết Click here to sign up for free hosting. Theo khuyến cáo của Byethost thì bạn nên dùng trình duyệt Mozilla Firefox trong quá trình đăng kí.
  [​IMG]
  Ở trang hiện ra, bạn điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào những ô bên dưới: Username (tên tài khoản), Password (mật khẩu, tối đa là 8 kí tự), Email Address (địa chỉ thư điện tử -chỉ hỗ trợ Gmail, các dịch vụ thư điện tử khác sẽ không nhận được thư kích hoạt), Site Category (chọn lĩnh vực mà website hướng đến), Site Language (chọn ngôn ngữ), Enter Security Code (nhập mã bảo mật hiển thị mục Security Code), nhấn Register, nhấn nút Click Me To Continue
  [​IMG]
  [​IMG]
  Trong khung Image Verification, bạn cần nhập chính xác mã hiển thị vào ô bên dưới Type the two words, nếu muốn đổi mã khác thì bấm Click a new challenge (biểu tượng hai dấu mũi tên), nhất nút Register. Khi đó, bạn sẽ nhận được một thông báo là đăng nhập vào tài khoản thư điện tử để kích hoạt tài khoản.
  [​IMG]
  Bây giờ, bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail rồi tìm thư có chủ đề Account Active Required.
  [​IMG]
  Tìm đến dòng chữ To continue using your account và nhấn vào đường dẫn phía sau để kích hoạt.
  [​IMG]
  Trong trang đầu tiên hiện ra, bạn phải nhập mã hiển thị một lần nữa ở khung Image Verification. Ở bước Free Hosting Oder Confirmation, bạn cần phải nhớ các thông số quan trọng như Control panel user name, FTP user name, FTP password, FTP host name, MySQL user và MySQL Host. Nếu không lo lắng về tính bảo mật của các thông số thì bạn nhấn vào liên kết download để tải về và lưu trữ các thông tin này trên máy. Khi xong, bạn nhấn liên kết Click here to log into your VistaPanel (phía dưới trang) để chuyển đến trang điều khiển. Việc đăng kí tài khoản hosting trên Byethost xem như hoàn tất.

  [​IMG]
  Lưu ý, để minh họa bài viết sẽ sử dụng các thông số như trong hình trên.

  2. Quản lý hosting của Byethost
  Trong Control Panel, các tính năng được bố trí vào đúng nhóm chủ đề giúp người dùng tìm ra nhanh chóng. Khung bên trái cung cấp các thông tin General Information (những thông tin về việc sử dụng tài nguyên của hosting), Acount Information (thông tin về tài khoản FTP, E-mail, MySQL), Server Information (thông tin về máy chủ).
  [​IMG]

  Để xem địa chỉ máy chủ, bạn nhấn vào liên kết Addon Domains của mục Domains, rồi tìm đến dòng Name Server to use. Lưu ý, các địa chỉ này được sử dụng vào lúc trỏ tên miền qua hosting. Nếu bạn đã có sẵn tên miền thì nhập vào ô Domain Name nhấn Add Domain.
  [​IMG]

  *Tạo cơ sở dữ liệu

  Việc làm này mang ý nghĩa tương tự như trên localhost, vì nó giúp bạn ra bảng cơ sở dữ liệu và có những thông số cần thiết để khai báo trong quá trình cài đặt MyBB trên hosting. Để thực hiện tạo cơ sở dữ liệu, bạn nhấn vào menu Control Panel để trở ra giao diện chính. Tìm đến mục Database Manament, rồi nhấn vào liên kết MySQL Database.
  [​IMG]
  Trong trang mới hiện ra, bạn nhập tên cơ sở dữ liệu vào ô crea-te a new database rồi nhấn crea-te Database. Đồng thời, trang này cũng là nơi quản lý các cơ sở dữ liệu, tức là bạn có thể xem danh sách, tạo mới hoặc xóa các cơ sở dữ liệu. Điểm tiện lợi của Byethost, bạn không cần phải tạo tài khoản đăng nhập cơ sở dữ liệu (gồm tên đăng nhập và mật khẩu) vì nó dùng chung tên đăng nhập và mật khẩu của tài khoản FTP.
  [​IMG]
  Tới đây, bạn đã có trong tay các thông số về cơ sở dữ liệu MySQL Hostname (tên máy chủ MySQL-có dạng sql109.byethost24.com), MySQL Username (tên đăng nhập cơ sở dữ liệu-có dạng b24_6129815), Database name (tên cơ sở dữ liệu-có dạng b24_6129815_forummybb).

  *Tạo tên miền con

  Ngoài việc cung cấp hosting miễn phí, Byethost còn cho phép cho người dùng tạo ra 50 tên miền con miễn phí. Nếu cần sử dụng các tên miền này thì bạn trở lại giao diện chính của Control Panel rồi nhấn vào liên kết Sub-domains của mục Domains. Bạn nhập vào ô bên dưới dòng chữ Enter your sub-domain below tên miền cần tạo, theo dạng tenmien.byethost24.com, rồi nhấn Add Domain để tạo tên miền con.
  [​IMG]
  Ngoài ra, Byethost còn rất nhiều tính năng khác như FTP Management (quản lý thông tin, dữ liệu trên máy chủ, cung cấp một số phần mềm miễn phí truyền tải dữ liệu theo giao thức FTP), Backups (sao lưu dữ liệu), Email Management (quản lý tài khoản email), phpMyAdmin (đăng nhập vào cơ sở dữ liệu), DNS Management (quản lý các bản ghi DNS),…,bạn có thể tự mình khám phá.

  3. Một số dịch vụ hosting miễn phí khác


  Ngoài dịch vụ hosting miễn phí của Byethost, bạn sẽ tìm thấy nhiều dịch vụ khác cũng có nhiều tính năng và độ ổn định không thua gì Byethost.

  * Dịch vụ 000webhost (Vui lòng đăng nhập để thấy link)

  Với dịch vụ này, bạn được cung cấp một không gian lưu trữ 1500MB, băng thông mỗi tháng là 100GB, số lượng cơ sở dữ liệu MySQL là 2, Control Panel thân thiện và các tính năng được bố trí hợp lý. Theo giới thiệu của nhà cung cấp dịch vụ thì các tài khoản miễn phí sẽ được duy trì đến năm 2012. Theo thử nghiệm, dịch vụ này hoạt động khá ổn định và tốc độ truyền tải dữ liệu từ máy tính lên máy chủ rất cao
  [​IMG]

  *Dịch vụ Zymic
  (Vui lòng đăng nhập để thấy link)

  Với dịch vụ Free Website Hosting tại Zymic, bạn được cung cấp một không gian lưu trữ khá lớn 6000MB (thông tin này xem tại Zymic Control Panel), băng thông mỗi tháng 50000MB, được tạo nhiều website chỉ với một tài khoản, được lựa chọn nhiều dạng tên miền 99k.org, zxq.net, zymichost.com,…. Tại trang chủ, bạn được lựa chọn và tải nhiều mẫu website đẹp (Template), có nhiều bài hướng dẫn tạo website bằng CSS&HTML, PHP&MySQL. Qua thử nghiệm cho thấy hosting đăng kí tại dịch vụ có độ ổn định chưa cao (tải dữ liệu lên còn bị chập chờn) nhưng đạt tốc độ rất nhanh khi ổn định.

  [​IMG]
  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dịch vụ chia sẻ hosting miễn phí nhưng độ ổn định khá cao trên Google


  Phần 5: Vui lòng đăng nhập để thấy link
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/3/11
  hoangkim and vinhthanhhav like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |