Tạo diễn đàn bằng mã nguồn MyBB: Phần 3B - Quản lý giao diện diễn đàn

Thảo luận trong 'Web Design - Hosting - Domain' bắt đầu bởi Arise01, 12/3/11.

 1. Arise01

  Arise01 Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1,039
  Một yếu tố khác dẫn đến sự thành công của một diễn đàn là có giao diện đẹp, thân thiện và bắt mắt. MyBB cung cấp cho người dùng nhóm tính năng Templates & Style giúp dễ dàng quản lý và thay đổi giao diện. Đồng thời, tại đây còn cung cấp một thư viện nhiều mẫu giao diện đẹp, đang được nhiều thành viên của MyBB sử dụng...

  2. Quản lý giao diện

  Một yếu tố khác dẫn đến sự thành công của một diễn đàn là có giao diện đẹp, thân thiện và bắt mắt. MyBB cung cấp cho người dùng nhóm tính năng Templates & Style giúp dễ dàng quản lý và thay đổi giao diện. Đồng thời, tại đây còn cung cấp một thư viện nhiều mẫu giao diện đẹp, đang được nhiều thành viên của MyBB sử dụng.

  2.1. Cài đặt giao diện mới

  Đầu tiên, bạn nhấn vào menu Templates & Style và nhấn chọn thẻ Browses Theme ở phía dưới.

  [​IMG]
  Trong danh sách các Themes hiện ra, bạn xem hình hiển thị mẫu và nhấn Download nếu thích giao diện đó. Ngoài những mẫu đó, bạn còn có thể tìm thấy các mẫu khác tại địa chỉ Vui lòng đăng nhập để thấy link. Tại đây, bạn nhấn vào tên mẫu (ví dụ Ajdija.com v3 Public Green) rồi nhấn vào liên kết Download, nhấn nút I agree để tải về tập tin nén dạng zip.
  [​IMG]
  Mỗi mẫu giao diện có cách cài đặt khác nhau tùy theo tác giả của mẫu đó. Thông thường, sau khi tải về bạn giải nén tập tin vào thư mục diendan\images của Appserv. Đối với mẫu này, bạn sẽ thấy hai thư mục groups, images và tập tin Ajdija.com v3 Public Green-theme.xml (cùng bốn tập tin dạng text khác dùng để cung cấp thông tin, hướng dẫn cài đặt mẫu).

  [​IMG]
  Bạn hãy mở tập tin installation.txt để xem qua hướng dẫn của tác giả. Theo hướng dẫn này, bạn cần sao chép các tập tin và thư mục con trong thư mục images sau khi giải nén vào thư mục image của diễn đàn. Nếu có tập tin trùng tên thì bạn nhấn Yes to all ở hộp thoại hiện ra để xác nhận việc ghi đè.
  [​IMG]
  Để cài đặt, bạn quay lại giao diện MyBB Admin Control Panel, nhấn chọn thẻ Import a Theme của mục Templates & Style. Trong khung Import a Theme, bạn nhấn nút Browse của mục Local File để duyệt đến tập tin Ajdija.com v3 Public Green-theme.xml, đặt tên cho giao diện mới ở mục New Name (có thể bỏ qua, MyBB sẽ sử dụng tên của mẫu giao diện đó), giữ nguyên các mục còn lại, nhấn nút Import Theme.
  [​IMG]
  Trang tiếp theo hiện ra yêu cầu bạn chỉnh sửa giao diện trước khi đưa vào sử dụng. Bạn có thể thay đổi các thuộc tính ở khung Edit Theme Properties, gồm Name (tên giao diện), Parent Theme (chọn nhóm giao diện phụ thuộc), Allowed User Groups (cho phép một nhóm thành viên nào đó sử dụng), Editor Style (giao diện cửa sổ soạn thảo bài viết), Board Logo (hình đại diện của diễn đàn, có thể đổi đường dẫn hoặc đổi tập tin), …, nhấn Save Themes Properties để thay đổi có hiệu lực.
  [​IMG]
  Nếu muốn sử dụng giao diện vừa cài đặt làm giao diện mặc định thì bạn nhấn vào biểu tượng mũi tên màu xanh phía sau tên giao diện đó. Lưu ý, khi đã chọn giao diện mặc định thì giao diện đó được sử dụng chung cho tất cả các nhóm thành viên, mặc dù trước đó có thiết lập chỉ cho phép hiển thị đối với một nhóm nào đó.
  [​IMG]

  2.2. Tự tạo bộ cài đặt giao diện
  MyBB còn có một tính năng độc đáo là giúp người dùng tự thiết kế giao diện. Cạnh thẻ Theme, bạn nhấn chọn thẻ Create New Theme rồi nhập tên giao diện muốn tạo ở ô Name, chọn giao diện chứa nó ở trường Parent Theme, nhấn Create New Theme.
  [​IMG]
  Tại thẻ Edit Stylesheets, bạn cần chỉnh sửa những tập tin có định dạng css (global.css, usercp.css, modcp.css, star_racings.css, showthread.css). Minh họa với tập tin global.css, bạn nhấn nút Options > chọn Edit Style.
  [​IMG]
  Ở trang mới hiện ra, có hai hình thức chỉnh sửa Simple Mode (đơn giản) và Advanced Mode (nâng cao, chỉnh sửa trực tiếp trên các đoạn mã css). Đối với hình thức Simple Mode, bạn chọn mục ở trường Selector rồi thay đổi các giá trị ở trong khung bên dưới: Background (màu nền), Color (màu), Width (độ rộng), Font Family (nhóm font muốn dùng), Font Size (kích thước chữ), Font Style (kiểu chữ), …, xong nhấn Save Changes (hoặc Save Changes & Close).
  [​IMG]
  Công việc cuối cùng là cần xuất bản tập tin xml, bạn chuyển sang thẻ Export Theme, giữ nguyên các lựa chọn ở khung Export Theme > nhấn nút Export Theme > chọn nơi lưu trữ tập tin Maugiaodien-theme.xml.

  2.3. Việt hóa giao diện

  Trong gói cài đặt của MyBB chỉ chứa duy nhất một ngôn ngữ là tiếng Anh (English). Bạn có thể tự mình chỉnh sửa giao diện tiếng Anh thành tiếng Việt. Để thực hiện, bạn vào menu Configuration rồi nhấn vào mục Languages ở khung bên phải. Trong khung Installed Language Packs, bạn nhấn nút Options > chọn Edit with English (American).
  [​IMG]
  Trong trang mới hiện ra sẽ có hai loại giao diện để bạn chỉnh sửa ngôn ngữ, là giao diện bình thường của diễn đàn (Front End), giao diện bảng điều khiển của người quản trị (Admin CP). Đối với khung Front End, bạn nhấn vào liên kết Edit ở mỗi module, ví dụ module forumdisplay.lang.php.
  [​IMG]
  Khi đó, bạn chỉ việc nhập vào các ô tương ứng những từ hoặc cụm từ tiếng Việt theo ý tưởng thiết kế diễn đàn của mình. Nếu chỉ đơn thuần là dịch thì có thể sử dụng công cụ Google Translate để dịch các cụm từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Khi xong, bạn nhấn Save Language File. Cạnh thẻ Language Files, bạn nhấn chọn thẻ Quick Phrases để chỉnh sửa ngôn ngữ ở các trường đăng kí thành viên và một số trường thông báo khác.
  [​IMG]
  Hiện tại trên Internet có rất nhiều gói ngôn ngữ tiếng Việt được người dùng tạo ra, bạn có thể tải gói ngôn ngữ có tỉ lệ Việt hóa trên 95% tại địa chỉ Vui lòng đăng nhập để thấy link. Sau khi giải nén, bạn cần sao chép thư mục vietnamese và tập tin vietnamese.php trong thư mục LangVietFull_2.1 vào thư mục \inc\languages của diễn đàn. Khi xong, bạn quay lại giao diện Admin Control Panel và kiểm tra trong khung Installed Language Packs sẽ xuất hiện mục Vietnamese.
  [​IMG]
  Để thiết lập tiếng Việt làm ngôn ngữ mặc định của diễn đàn, bạn nhấn Settings bên dưới chữ Configuration rồi tìm trong khung Board Settings mục Genaral Configuration.

  [​IMG]

  Trang tiếp theo hiện ra, bạn tìm đến mục Default Language trong khung bên phải, nhấn vào nút xổ xuống chọn Vietnamese, nhấn Save Settings ở cuối trang để hoàn tất. Ngoài ra, các tính năng khung này giúp chỉnh sửa những thông tin cơ bản về diễn đàn mà trong lúc cài đặt bạn khai báo sai hoặc thiếu sót.
  [​IMG]

  Việc quản lý diễn đàn với các tính năng cơ bản như đã nêu sẽ giúp bạn có một diễn dàn chuyên nghiệp. Và sau loạt bài này, nếu có yêu cầu thêm thì tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số tính năng quản lý nâng cao, giúp diễn đàn hoạt động tốt hơn.


  Phần 4: Vui lòng đăng nhập để thấy link
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/3/11
  3tanpro, dangkhoa13379 and hoangkim like this.

 2. tiennambanh

  tiennambanh New Member

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  cảm ơn nhé vègergergergergergergeg
   

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |