Tạo diễn đàn bằng mã nguồn MyBB: Phần 3A - Quản lý chuyên mục diễn đàn

Thảo luận trong 'Web Design - Hosting - Domain' bắt đầu bởi Arise01, 12/3/11.

 1. Arise01

  Arise01 Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1,039
  Sau khi đã cài đặt xong diễn đàn trên Localhost, bạn hãy bắt tay vào việc thiết lập những tính năng cơ bản, đầu tiên của diễn đàn. Phần 3 - Quản lý diễn đàn được chia làm các phần nhỏ 3a, 3b,... giúp dễ theo dõi và thực hiện.


  Phần 3A : QUẢN LÝ DIỄN ĐÀN

  Khi cài đặt xong, bạn đã có một diễn đàn tại địa chỉ Vui lòng đăng nhập để thấy link và việc cần làm là phải thiết kế lại theo phong cách của mình. Để truy cập vào tài khoản quản trị, bạn truy cập vào Vui lòng đăng nhập để thấy link rồi nhập vào Username (tên đăng nhập) và Password (mật khẩu).

  [​IMG]
  Ngoài ra còn có cách đăng nhập khác là bạn truy cập vào diễn đàn, nhấn liên kết Login bên dưới biểu tượng MyBB > nhập vào tài khoản quản trị > nhấn nút Login. Ở trang hiện ra, bạn nhấn vào liên kết Admin CP, rồi nhập lại tài khoản quản trị một lần nữa (gồm có tên đăng nhập và mật khẩu)
  [​IMG]
  Giao diện trang quản lý khá thân thiện và đơn giản gồm có các menu ngang Home (trang chủ của Admin CP), Configuration (các tính năng thay đổi thiết lập diễn đàn), Forums & Posts (quản lý chuyên mục và bài viết), Users & Groups (quản lý thành viên và nhóm người dùng), Templates & Style (quản lý giao diện), Tools & Maintenance (nhóm các công cụ khác).
  [​IMG]

  1. Quản lý chuyên mục và bài viết

  Vấn đề được xem là quan trọng bậc nhất của diễn đàn có tính chất quyết định đến số lượng khách truy cập, đó chính là nội dung. Do đó, bạn cần xây dựng các chuyên mục và sắp xếp chúng sao cho phù hợp, tiện lợi nhất cho người xem, là rất cần thiết. Với tính năng Forums & Posts, bạn sẽ dễ dàng quản lý tất cả các chuyên mục, chuyên mục con và bài viết trên diễn đàn một cách hiệu quả nhất.
  Để thực hiện, bạn nhấn vào menu Forums & Posts rồi nhấn nút Options (phía sau chữ My Caterogy) > chọn Edit Forum để thay đổi.
  [​IMG]
  Ở trang mới hiện ra, bạn đổi lại tiêu đề của nhóm chuyên mục này tại ô Title (chẳng hạn đổi My Category thành Về chúng tôi), nhập vài lời chú thích ngắn tại khung Description, các thông tin còn lại giữ nguyên, rồi nhấn nút Save Forum ở cuối trang. Khi xong, bạn cũng thực hiện tương tự đối với chuyên mục My Forum
  [​IMG]

  1.1. Tạo nhóm chuyên mục mới
  Ngoài nhóm chuyên mục Về chúng tôi, bạn có thể thêm nhiều nhóm chuyên mục khác, bằng cách nhấn vào thẻ Add New Forum (cạnh thẻ Forum Management). Trong khung Add New Forum, bạn chọn Category ở mục Create to, nhập tiêu đề tại ô Title, chú thích ngắn tại Description, Parent Forum (vì tạo nhóm chuyên mục nên giữ nguyên giá trị None), Display Order (thứ tự hiển thị, nhập số 2).
  [​IMG]
  Về các thiết lập phân quyền bên dưới cứ giữ nguyên, vì nhóm chuyên mục không cần thiết lắm. Khi xong, bạn nhấn Save Forum.

  1.2.Tạo chuyên mục và chuyên mục con

  Sau khi đã tạo nhóm chuyên mục, bạn cần tạo ra các chuyên mục thuộc mỗi nhóm. Bạn cũng nhấn Add New Forum để tạo chuyên mục nhưng chọn Forum ở mục Create to và chọn nhóm chuyên mục chứa nó tại trường Parent Forum.

  Kế đến, bạn cần phân quyền hoạt động của chuyên mục cho các nhóm đối tượng truy cập vào diễn đàn Guest (khách), Registered (thành viên), Super Moderators (điều hành viên chính), Administrator (quản trị viên), Awaiting Activation (thành viên đang chờ kích hoạt), Moderators (điều hành viên), Banned (đối tượng bị cấm), xong nhấn Save Forum.
  [​IMG]
  Ngoài ra, bạn nhấn vào liên kết Show Additional Options để thêm vào những thiết lập khác. Trong số đó có một thiết lập đáng quan tâm như Forum Password (mật khẩu truy cập vào chuyên mục, các nhóm thành viên cũng phải có mật khẩu này mới vào được), Forum is Active (nếu không chọn thì người dùng sẽ không xem được chuyên mục), Forum is Open (nến không chọn thì người dùng không thể đăng bài), Moderation Options (thiết lập kiểm duyệt nội dung mới).
  [​IMG]
  Riêng đối với mục Forum Rules sẽ giúp bạn đưa ra nội quy sử dụng diễn đàn để các thành viên biết và thực hiện. Bạn chọn các hình thức hiển thị nội quy ở trường Display Method: Don’t display rules for this forum (không hiển thi nội quy tại chuyên mục này), Display rules for this forum on the thread listing (hiển thị nội quy trong danh sách chủ đề), Display a link to the rules for this forum (hiển thị tiêu đề liên kết đến nội quy chuyên mục). Bạn nhập tiêu đề vào ô Title, nôi quy chuyên mục vào khung Rules.
  [​IMG]
  Việc tạo các chuyên mục con cũng thực hiện tương tự, bạn chỉ cần chọn chuyên mục chứa nó ở trường Parent Forum.

  1.3. Quản lý bài viết, tập tin đính kèm

  Khi thiết lập Moderation Options được kích hoạt thì các thành viên đăng bài đều phải chịu sự kiểm duyệt của quản trị viên hay điều hành viên chính. Danh sách các chủ đề mới được hiển thị tại mục Moderation Queue, cửa sổ bên phải gồm có ba thẻ quản lý Threads (chủ đề chờ duyệt), Posts (bài viết chờ duyệt) và Attachments (các tập tin đính kèm chờ duyệt).
  [​IMG]
  Trong khung Threads Awaiting Moderation, bạn sẽ được cung cấp các cột thông tin Subject (chủ đề), Author (tác giả), Posted (thời gian đăng bài). Ở mỗi chủ đề chờ duyệt sẽ có ba lựa chọn: Ingore (để lúc khác kiểm duyệt), Delete (xóa chủ đề), Approve (cho phép đăng chủ đề), xong nhấn Perform Actions để thực hiện tiến trình. Ngoài ra, nếu bạn một xử lý tất cả các chủ đề cùng lúc thì có thể nhấn Mark all as ingored (hoặc Mark all as delection hoặc Mark all as approved).
  [​IMG]
  Còn đối với các tập tin đính kèm, bạn chuyển sang thẻ Attachments rồi cũng thực hiện các thao tác tương tự. Lưu ý, việc cho phép đăng một chủ đề sẽ không liên quan đến tập tin đính kèm của chủ đề đó, tức là tập tin đính kèm vẫn còn nằm trong danh sách chờ duyệt.
  [​IMG]  Phần 3B: Vui lòng đăng nhập để thấy link
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/3/11
  hoangkim, boy.com.vn and vinhthanhhav like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |