Tận dụng đèn cóc của máy DSLR

Thảo luận trong 'Nhiếp ảnh cơ bản' bắt đầu bởi Studiophale, 31/7/11.

 1. Studiophale

  Studiophale Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  517
  Đã được thích:
  1,653
  Nếu khéo tận dụng, đèn có gắn kèm DSLR cũng có thể góp phần tạo nên những bức ảnh đẹp.
  Trừ những máy rất chuyên nghiệp, hầu hết DSLR thông dụng đều đi kèm đèn cóc flash. Thông thường, mọi người thường bỏ qua vì cho là nó quá yếu, không chỉnh hướng được và chuyển sang dùng đèn ngoài. Tuy nhiên, nếu hiểu được những hạn chế cũng như lợi thế của nó, người chụp vẫn có thể có được những bức ảnh đạt hiệu quả cao.
  [​IMG] Đèn cóc trên máy ảnh DSLR. Ảnh: Steves-digicam. Bồi đèn.
  Khi chụp ảnh ngoài trời, nhất là những ảnh hơi ngược sáng hoặc ánh sáng chéo quá, thường mặt sẽ bị lấp bóng quá nhiều. Chính trong điều kiện này, người chụp chỉ cần bật đèn cóc và bồi đèn cưỡng bức, phần lấp bóng sẽ được cải thiện rõ rệt. Hoặc khi chụp trong phòng, với ánh sáng đèn gần đủ, điều chỉnh chút ít cường độ đèn sẽ giúp ánh sáng trùm đối tượng được cân bằng hơn, không bị bẹt như khi chỉ dùng đèn flash "phả" thẳng vào mặt đối tượng.
  Chụp ảnh chuyển động.
  Đèn cóc cũng rất hữu dụng trong những pha chụp chuyển động. Bằng cách sử dụng tốc độ chụp chậm, lia máy theo đối tượng đang chuyển động, bật đèn cưỡng bức, bạn có thể bắt dính được đối tượng đang chuyển động trong khi hậu cảnh vẫn có hiệu ứng mờ do lia máy. Tuy nhiên, lưu ý là nên chụp ở khoảng cách gần đối tượng bởi cường độ đèn cóc trên DSLR thường yếu, chỉ đủ soi gần chứ không với được quá xa.
  Chỉnh tay khi chụp macro.
  Người chụp cũng có thể sử dụng đèn cóc trong khi chụp macro. Lưu ý là mặc định, việc phả đèn trực tiếp lên đối tượng sẽ khiến ảnh bị lóa và bẹp, đồng thời có thể khiến đối tượng bị thay đổi màu sắc. Đây là lúc phải bỏ qua phần bật đèn tự động, cần chỉnh tay lại cường độ đèn (bù đèn) bằng cách giảm gần hết công suất trong menu phần mềm máy sao cho chỉ vừa đủ làm nổi bật đối tượng khỏi phông nền.
  Không nên dùng đèn cóc khi nào.
  Đừng cố dùng đèn cóc khi phải chụp ảnh tập thể, nhất là ảnh mà người chụp phải đứng từ xa. Chụp ảnh chân dung đêm cũng vậy, dù chỉ có một người ở khoảng cách gần nhưng nếu không kết hợp với các kỹ thuật chụp đêm hay chụp chậm bằng chân máy, ánh đèn cóc dù chỉnh cỡ nào cũng sẽ chỉ làm nổi bật được phần bẹt của đối tượng mà không tạo được chiều sâu cho ảnh.
  Nguyễn Hà
   

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |