Sử dụng đèn flash thế nào khi chụp ảnh?

Thảo luận trong 'Yêu cầu' bắt đầu bởi Arise01, 16/3/11.

 1. Arise01

  Arise01 Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1,039
  - Theo lý thuyết, nguyên tắc sử dụng đèn flash của máy ảnh rất đơn giản: cứ thiếu sáng thì bật đèn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chụp ảnh với đèn flash không hề dễ dàng. Chất lượng ảnh có thể không như ý muốn nếu bạn không biết cách sử dụng đèn, cũng như bố trí cảnh chụp.

  Khi nào sử dụng đèn?

  Một số người luôn có thói quen sử dụng đèn, ngay cả khi không cần thiết. Còn số khác thì không bao giờ dùng đèn. Tất nhiên, phía nào cũng có lý do riêng của họ. Tuy nhiên, cách trung hòa nhất là sử dụng khi cần thiết, chứ không phải lúc nào cũng dùng đèn.

  Bạn có thể dễ dàng nhận thấy mức độ thiếu sáng trên bức ảnh khi chụp trong điều kiện ánh sáng tối. Tuy nhiên, khi dùng đèn, bạn phải biết tốc độ ăn đèn là bao nhiêu, hay nói cách khác là tốc độ chụp của máy ảnh có thể ghi được đầy đủ ánh sáng phát ra từ đèn flash. Tùy theo loại đèn mà có tốc độ ăn đèn khác nhau, nhưng thường dao động trong khoảng 1/180s – 1/250s. Tùy theo cường độ ánh sáng khi chụp, và tùy theo hiệu ứng ảnh mà bạn muốn tạo ra, có thể dùng đèn flash hoặc tăng ISO (mức nhạy sáng).

  Đọc kỹ chế độ dùng đèn của máy

  Chế độ đèn flash không phải đơn thuần chỉ có on và Off. Ngoài vấn đề thiếu sáng, bạn cần biết trong những hoàn cảnh nào thì dùng tới đèn flash, chẳng hạn như chụp ngược sáng, hay muốn giảm hiệu ứng mắt đỏ.

  Sử dụng đèn rời

  Phần lớn máy ảnh số dạng DSLR đều có đèn flash tích hợp. Tuy nhiên, năng lực của loại đèn này khá hạn chế: không chụp được xa (dưới 3m), và kém hiệu quả. Trong trường hợp đó, bạn cần tính tới phương án sử dụng đèn flash rời. Một số dòng máy ảnh du lịch (compact) hiện nay cũng có chế độ sử dụng đèn rời; trong khi hầu hết dòng DSLR đều có sẵn chân đèn để gắn vào.

  Đèn flash rời có thể chiếu sáng xa tới 9, 12, hay thậm chí là 15m, dùng để chụp cảnh rộng hơn và xa hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đèn flash rời để hắt sáng (mang lại hiệu ứng ảnh đẹp hơn), điều mà đèn flash tích hợp không thể làm được.

  Hắt sáng

  Nếu sử đụng đèn flash rời, bạn nên cố sử dụng nó theo kiểu hắt sáng. Ánh sáng đèn trực tiếp bao giờ cũng khiến cho ảnh khó đạt được chất lượng như mong muốn. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho ảnh mềm mại hơn và thật hơn nếu sử dụng đèn flash gián tiếp. Bạn có thể dùng đèn theo kiểu hắt trần hoặc dùng một tấm nhựa trắng để hắt sáng.

  Dùng flash để chụp phòng rộng

  Bạn muốn chụp cả căn phòng rộng mà đèn flash chỉ có thể chiếu được một phần nhỏ căn phòng? Trong trường hợp đó, bạn vẫn sử dụng đèn flash rời nhưng cách rọi sáng phải thực hiện như sau: Gắn máy ảnh vào chân máy. Bật đèn flash sang chế độ on rồi nhờ một người nào đó đi khắp căn phòng để chiếu sáng. Hoặc bạn có thể cầm đèn và chuyển máy ảnh sáng chế độ chụp hẹn giờ. Máy ảnh cần đặt ở chế độ chụp chậm, tầm khoảng 30s – đủ để ghi nhiều lần đèn flash bật lên. Bạn cũng cần chú ý là khi chiếu đèn flash khắp phòng, không được chiếu thẳng về phía máy ảnh, mà chỉ chiếu vào những cảnh mà bạn cần rọi sáng.

  Chúc Các Bạn Thành Công
   

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |