Phơi sáng dài trong chụp ảnh đêm

Thảo luận trong 'Nhiếp ảnh cơ bản' bắt đầu bởi Studiophale, 18/2/11.

 1. Studiophale

  Studiophale Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  517
  Đã được thích:
  1,653
  Nhiều người mặc định khi chụp ảnh ban đêm là phải dùng flash để thay thế cho tất cả nguồn sáng. Thực ra flash chỉ thích hợp khi bạn muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc vui vẻ bên bè bạn. Để có được những bức ảnh chụp đêm đẹp và độc như tấm hình ở bên bạn cần phải làm nhiều hơn là chỉ bật flash.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bài viết này giới thiệu đến bạn một kỹ thuật gọi là Phơi sáng dài. Không còn ánh sáng chói của flash và phông nền tối đen.

  Dụng cụ cần thiết:
  - Máy ảnh kỹ thuật số
  - Tripod
  - Shutter release (nút bấm chụp qua dây cáp)
  [​IMG]
  Cài đặt:

  Đặt máy ở chế độ chỉnh tay (manual). Đặt máy ở chế độ lấy nét tự động (auto-focus hoặc AF). Trong một vài trường hợp thì còn phải phụ thuộc vào điều kiện xung quanh song AF hoạt động khá hiệu quả. Zoom vào vật và để máy tìm nguồn sáng hoặc vùng sáng có khoảng cách bằng khoảng cách đến vật mà bạn muốn lấy nét, giữ hờ nút chụp. Khi máy ảnh đã tập trung vào nguồn sáng hoặc vùng sáng, zoom ra ngoài (hoặc có zoom vào, hoặc giữ nguyên tùy trường hợp) và nhớ không được chạm vào nút chụp hay đưa chế độ lấy nét về chế độ lấy nét bằng tay.
  [​IMG]
  Bây giờ máy ảnh đã lấy nét đúng và bạn có thể chụp hình. Có những thứ mà người khác không thể dạy bạn mà phụ thuộc vào con mắt của người cầm máy. Hãy sáng tạo một chút.
  Mẹo: Góc rộng sẽ có hiệu ứng tốt hơn là tiêu cự dài.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đặt phơi sáng chuẩn

  Đặt phơi sáng chuẩn thật ra khá dễ dàng nếu bạn biết cách. Khi chỉnh phơi sáng bằng tay thì cách tốt nhất là cho hiện thước đo sáng ở màn hình, tất nhiên không cần quá chính xác. Khi mới bắt đầu chụp bạn cần phải quan sát kỹ thước đo sáng nhưng khi đã quen tay và có kinh nghiệm thì thước đo sáng có lẽ không cần thiết nữa.
  [​IMG]
  Đưa máy ảnh của bạn về chế độ AV (Ưu tiên khẩu độ). Đặt ISO 1600. Ví dụ, sử dụng lens Canon 18-55mm, bạn có thể để khẩu độ f/8 đến f/3.5 tùy điều kiện. Bây giờ bấm hờ nút chụp và bạn sẽ nhìn thấy thước đo sáng, một đường thẳng với các vạch nhỏ, mũi tên sẽ di duyển lên xuống khi bạn thay đổi khẩu độ. Điều chỉnh khẩu độ sao cho mũi tên ở chính giữa. Khi mũi tên đã ở đúng vị trí, nhấn nút chụp nửa chừng. Máy ảnh sẽ cho bạn thấy tốc độ cửa trập, nhớ con số này để biết thông số phơi sáng cuối cùng.
  [​IMG]
   

 2. Studiophale

  Studiophale Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  517
  Đã được thích:
  1,653
  Phần tiếp theo, có thể bạn sẽ cần một chiếc máy tính tùy thuộc vào khả năng tính nhẩm của mình. Chúng ta cần tính xem cần mở cửa trập trong bao lâu. Ví dụ, máy ảnh có tốc độ cửa trập là 10 giây khi sử dụng thước đo sáng. Đưa ISO về 100. Lấy 10 giây nhân với 16 là 160 giây. Chia 160 cho 60, tức là khoảng 3 phút.

  Cắm cable release, chỉnh máy ảnh ở chế độ BULB (chế độ cho phép người chụp mở cửa trập khi nhấn giữ nút cửa trập lần đầu và đóng cửa trập lại khi thả nút cửa trập ra). Cầm sẵn thiết bị căn giờ (điện thoại, đồng hồ đếm ngược, vv.vv). Nhấn nút đóng cửa trập và căn thời gian. Đến thời điểm phơi sáng chuẩn, thả nút cửa trập và chờ cho máy hoạt động và giảm nhiễu.
  [​IMG]
  Kết quả cuối cùng là một bức ảnh có phơi sáng chuẩn. Để hiểu kỹ hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc thêm về cân bằng trắng và chụp với RAW format.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Nguồn: tổng hợp
  Ảnh: up.anhso.net
   

 3. giathuan

  giathuan Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  18/3/11
  Bài viết:
  902
  Đã được thích:
  1,227
  thank bạn nhiều. rất đẹp và tuyệt vời
   

 4. Panda_ngo

  Panda_ngo New Member

  Tham gia:
  4/8/11
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Ôi hay quá. Cảm ơn bạn nhiều
   

 5. PHUONGTB

  PHUONGTB MemVIP

  Tham gia:
  28/4/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  168
  xin hỏi bác studiophale ở phố núi mờ sương là ở tỉnh nào vậy.
   

 6. Studiophale

  Studiophale Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  517
  Đã được thích:
  1,653
  Mình ở Gia Lai bạn àh
   

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |