Nghệ thuật ảnh mất nét

Thảo luận trong 'Bài hướng dẫn' bắt đầu bởi Poli™, 3/3/11.

 1. Poli™

  Poli™ Già Làng

  Tham gia:
  26/8/10
  Bài viết:
  790
  Đã được thích:
  2,324
  Người chụp có thể cố tình thay đổi điểm lấy nét để ảnh bị "out" nhưng vẫn thể hiện được giá trị nội dung cũng như nghệ thuật ẩn chứa bên trong.

  Mất nét hay "out" nét là lỗi xảy ra khi đối tượng chính trên ảnh bị mờ do lấy nét không chính xác. Một số ống kính hoặc thân máy cũ đôi khi lấy nét nhầm vào trước hoặc sau điểm cần nét (back/front focus) nhưng không quá nghiêm trọng. Lỗi "out" nét đa phần xảy ra do người chụp chưa biết cách làm chủ thiết bị và điều tiết các thông số hợp lý. Những ống kính tiêu cự dài khi thiết lập mở khẩu lớn thường gây mất nét do độ sâu trường ảnh bị thu ngắn. Chẳng hạn, sử dụng ống kính EF 135mm f/2L USM trên thân máy Canon 40D để chụp một người ở khoảng cách 5 mét, vùng ảnh nét có thể chấp nhận được chỉ rộng không quá 11 cm. Nếu máy ảnh lấy nét vào khuôn mặt, phần lớn các chi tiết phía sau lưng như tóc và cổ áo sẽ bị "out" nét. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra khi sử dụng ống macro để chụp những vật thể nằm ở quá gần. Một số lỗi chủ quan khác cũng làm ảnh bị mất nét như: chọn nhầm điểm lấy nét, khóa lấy nét rồi tái bố cục không cẩn thận, thân máy hoặc đối tượng di chuyển trong quá trình chụp...

  Những bức ảnh nét đến từng "chân tơ kẽ tóc" luôn là mục tiêu hàng đầu của các tay máy, dù là người nghiệp dư hay dân chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải cứ tập trung vào đối tượng chính là thu được một tác phẩm đẹp. Người chụp có thể cố tình thay đổi điểm lấy nét để ảnh bị "out" nhưng vẫn thể hiện được giá trị nội dung cũng như nghệ thuật ẩn chứa bên trong. Một chút phá cách trong việc bố trí điểm nhìn đôi khi cũng đem lại những hiệu quả không ngờ.

  Sau đây là một số bức ảnh mất nét ấn tượng trên website chia sẻ ảnh Flickr.
  [​IMG]
  Nhà ga Liverpool của tác giả có nick VictoriaPeckham.
  [​IMG]
  Bắt bóng của tác giả Jeff Kubina.
  [​IMG]
  60 giây đi dạo của tác giả có nick Dotbenjamin.
  [​IMG]
  Va chạm của tác giả có nick RobW.
  [​IMG]
  Bóng đôi của tác giả có nick Pulpolux.
  [​IMG]
  Hạnh phúc của tác giả có nick Carnival of Light.
  [​IMG]
  Lạc lối của tác giả có nick Joao Batista.
  [​IMG]
  Mùa hè đã xa của tác giả Lauren.
  [​IMG]
  Lãng quên của tác giả Joel Olives.

  Trần Hạ-Số Hóa
  Ảnh: Flickr
   
  thanh van, Arise01 and hieu12 like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |