Một bài viết về ống kính Canon

Thảo luận trong 'Canon' bắt đầu bởi Studiophale, 29/7/11.

 1. Studiophale

  Studiophale Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  517
  Đã được thích:
  1,653
  - Có rất ít bài dịch trên 4r này, em thử một lần xem sao (chỉ là lược dịch thui), pots luôn ở đây vì bài viết này không có hình vẽ, đây là bài viết của tác giả NK Guy, Version 0.9.6. 6 January, 2007, địa chỉ Vui lòng đăng nhập để thấy link
  - Bài viết này chỉ thích hợp cho các bác beginner đang phân vân giữa rừng ống kính.
  - Chủ yếu nói về ống kính của Canon.
  - Các bậc tiền bối, các lão làng, các bác hải ngoại (tiếng Anh nhanh như tiếng Việt)...thì không cần mất thì giờ ghé đây làm gì.
  - Khó khăn nhất khi dịch sang tiếng Việt là chọn thuật ngữ nhiếp ảnh thuần Việt, bác nào có kinh nghiệm xin hạ cố chỉ giáo.
  - Người dịch không có nhiều ống kính, các ống kính nói trong bài viết phần lớn chưa từng được nghía, nếu có gì sai sót, các bác cứ tự nhiên biên tập lại.
  - Bài viết gồm các phần (người dịch tự chia phần):
  I. Những khái niệm cơ bản
  II. Các loại ống kính
  III. Lựa chọn ống kính
  IV. Các đặc tính của ống kính
  V. Các câu hỏi thường gặp về ống kính
  - Các tiêu đề đôi khi được biên tập lại, vì dịch đến đâu pots đến đấy, nên hôm nay tạm phần đầu tiên.

  THẾ GIỚI CỦA ỐNG KÍNH
  I. Những khái niệm cơ bản

  I.1. Tại sao máy ảnh của tôi lại không kèm theo một ống kính? Nó chẳng rẻ hơn sao?
  Không, đây thực sự là một điểm lợi. Thứ nhất, các máy ảnh thay thế được ống kính cho phép bạn gắn bất kỳ ống kính nào bạn cần. Không như các máy du lịch đơn giản với ống kính không thể tháo rời bạn không bị hạn chế bởi nhà sản xuất thân máy. Thứ hai, mỗi người đều có nhu cầu và ngân sách khác nhau bởi vậy thông thường mong muốn không dừng lại ở một ống kính, bạn có thể chọn các ống kính phù hợp với mình. Thứ ba, điều gì xảy ra khi bạn mua một máy ảnh khác? Bạn sẽ có hai ống kính giống hệt nhau.
  Canon bán nhiều máy ảnh EOS kèm theo ống kính. Những ống kính này gọi là ống kính bộ, nhưng thẳng thắn mà nói không phải tất cả chúng đều là các ống kính chất lượng cao. Thường thường, bạn thích mua thân máy phù hợp với mình và tìm những ống kính tốt gắn lên nó.
  I.2. Thế nào là ống kính góc rộng (wide), ống kính tiêu chuẩn (normal) và ống kính tiêu cự dài (tele)?
  Bạn đang cố chụp một số người bạn nhưng bạn không thể đưa tất cả mọi người vào trong ảnh. Bạn bước lùi lại phía sau nhưng có một bức tường, một vách đá hoặc cái gì đó khiến bạn không thể làm được điều này, vì vậy bạn phải bảo mọi người xích lại gần nhau hơn. Hoặc bạn nhìn thấy một con chim ở phía xa, bạn vồ lấy máy ảnh và bạn sẽ có một bức ảnh bầu trời với một đốm tí xíu vô vọng ở giữa khung ảnh.
  Trong mỗi trường hợp trên, trường nhìn tạo ra bởi ống kính không phù hợp với chủ đề của bạn. Trường hợp thứ nhất, ống kính của bạn không đủ “rộng” để lấy toàn cảnh và trong trường hợp thứ hai ống kính của bạn không đủ “dài”. Có ba loại ống kính chính được phân chia theo “lượng cảnh vật” mà chúng thu được, và trường nhìn của mỗi loại được xác định bởi một đặc tính quang học gọi là chiều dài tiêu cự của ống kính.
  Một ống kính được gọi là normal nếu trường nhìn tương tự như trường nhìn của mắt người. Thông thường, một ống kính normal trên máy phim 35 mm có chiều dài tiêu cự là 50 mm hoặc tương đương. Ống kính normal phù hợp để chụp gần nhưng không tiến được quá gần vào đối tượng, như khi chụp một ảnh bán thân trong một căn phòng bình thường.
  Một ống kính góc rộng có thể tạo được một vùng cảnh vật lớn hơn. Điều này có hai điểm lợi- thứ nhất bạn có thể có một vùng phong cảnh rộng lớn và thứ hai là bạn chụp được một khu vực rộng hơn trong một căn phòng bình thường. Nếu bạn chụp một nhóm bạn bè trong một bữa tiệc tối bạn sẽ cần một ống kính góc rộng trừ khi bạn có thể lùi ra xa để chụp được tất cả mọi người. Trên máy ảnh 35 mm, ống kính góc rộng có chiều dài tiêu cự là 35 mm hoặc nhỏ hơn.
  Nhìn qua một ống kính tiêu cự dài (tele) tựa như nhìn qua một kính viễn vọng vậy, nó làm hẹp góc nhìn và làm đối tượng có cảm tưởng gần lại hơn trong thực tế. Một ống kính tiêu cự dài có chiều dài tiêu cự khoảng 70 mm trên máy ảnh phim 35 mm.
  Đây chỉ là sự phân loại chung chung, tất nhiên có rất nhiều chủng loại ống kính trong mỗi nhóm trên. Chẳng hạn, bạn có thể có một ống kính 28mm, là ống góc rộng vừa phải không đắt tiền, hoặc bạn có thể có ống kính 14 mm rất đắt có thể chụp cả một vùng cảnh lớn, rất tốt khi mô tả bầu trời rộng lớn. Tương tự bạn có thể gắn ống kính 85 mm lên máy ảnh để chụp chân dung, hoặc bạn có thể bán ôtô của mình đi để tậu một ống kính 600 mm mà muốn mang đi đâu bạn phải có cả một va li to đùng nhưng cho phép bạn chụp khuôn mặt của một chú chim từ khoảng cách xa lắc.
  I.3. Sự khác biệt giữa ống kính đa tiêu cự (zoom) và ống kính một tiêu cự (prime).
  Ống kính một tiêu cự là ống kính mà trường nhìn (và chiều dài tiêu cự) không thể điều chỉnh được, chỉ có một cách để chụp được nhiều hay ít đối tượng là bạn phải tiến lại gần hay lùi xa khỏi vật chụp (đôi khi gọi là zoom bằng chân, dù kỹ thuật này không tạo ra hiệu quả giống hệt như khi thay đổi chiều dài tiêu cự) hoặc phải mang theo rất nhiều ống kính với các chiều dài tiêu cự khác nhau để thay thế chúng tuỳ tình huống chụp.
  Một ống kính đa tiêu cự là ống kính mà trường nhìn có thể thay đổi. Chẳng hạn nếu bạn không thể chụp hết nhóm bạn của mình, bạn chỉ cần xoay vòng zoom trên ống kính cho đến khi đạt được yêu cầu, hoặc khi con chim ở quá xa bạn có thể quay ngược lại để kéo nó lại gần hơn.
  Cho đến cuối những năm 1980, ống kính một tiêu cự vẫn là loại được bán chủ yếu bởi vì từ khía cạnh quang học việc chế tạo ống kính một tiêu cự chất lượng cao chụp được những bức ảnh sắc nét vẫn rẻ hơn nhiều so với chế tạo một ống kính đa tiêu cự loại thường thường. Nhưng ống kính một tiêu cự rõ ràng là bất tiện vì bạn sẽ phải đi tới đi lui khi chụp hình. Cuối những năm 80, ống kính đa tiêu cự càng ngày càng thông dụng hơn. Giờ đây rất khó tìm các ống kính một tiêu cự giá thấp vì mọi người đều thích ống kính đa tiêu cự hơn.
  Vậy tại sao bạn vẫn muốn ống kính một tiêu cự ? Do ống kính một tiêu cự dễ sản xuất hơn và có ít nhóm thấu kính hơn nên ống kính một tiêu cự thường cho một bức ảnh sắc nét hơn phần lớn các ống kính đa tiêu cự. Hoặc nếu bạn muốn có nhiều ánh sáng hơn qua ống kính để có thể chụp ngay tại các vị trí thiếu sáng thì ống kính một tiêu cự sẽ phù hợp hơn vì rất khó sản xuất ống kính đa tiêu cự thoả mãn yêu cầu này. Một số nhiếp ảnh gia nhiều tuổi, khó tính cho rằng sử dụng ống kính một tiêu cự rất quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia trẻ tuổi vì buộc họ phải học về chiều dài tiêu cự và luật phối cảnh.
  Bạn luôn muốn có một ống kính nhỏ, nhẹ, đa tiêu cự, thu nhận được nhiều ánh sáng, tạo ra một bức ảnh tương phản tốt, không bị biến dạng và phải rẻ, nhưng đáng buồn là trong thực tế không thể có một ống kính như vậy.
  Phần lớn dân nghiệp dư chọn sự linh hoạt của các ống kính đa tiêu cự giá vừa phải chấp nhận chất lượng ảnh trung bình, nhiều người chơi ảnh nghiệp dư khó tính hơn chọn chất lượng ảnh cao hơn và chấp nhận các bất tiện của ống kính một tiêu cự, dân chuyên nghiệp thường tậu các ống kính đa tiêu cự chất lượng cao nặng hàng tấn và trị giá cả một gia tài.
  I.4. Vậy ống kính nào nên mua cho chiếc máy ảnh của mình?
  Khi chúng ta mua một cái máy ảnh có rất nhiều thứ cần phải cân nhắc đến, bởi vậy câu hỏi này không thể có câu trả lời nếu bạn không giải quyết được các vấn đề sau:
  - Chính xác thì bạn muốn chụp ảnh gì?
  Mục đích chụp ảnh của bạn sẽ ảnh hưởng đến mọi quyết định khác. Bạn sẽ chụp phong cảnh? Chân dung? Con cái bạn hay các vật nuôi? Hoa? Chim chóc hoang dã? Thể thao? Kiến trúc? Giao thông?...
  - Bạn có thể chi bao nhiêu tiền?
  Bạn có thể chi cả đống tiền cho ống kính, bởi vậy quyết định ngân sách của bạn là điều rất quan trọng.
  - Bạn muốn mua các ống kính mới hay đã sử dụng?
  Câu hỏi này cũng đặt ra khi bạn mua một máy ảnh mới.
  - Bạn muốn ống kính đa tiêu cự hay một tiêu cự?
  Ống kính một tiêu cự nói chung có chất lượng quang học cao hơn ống kính đa tiêu cự trừ những ống kính đa tiêu cự chuyên nghiệp và rất đắt tiền, tuy nhiên các ống kính một tiêu cự thường khiến bạn phải đi vòng vòng để đóng khung đối tượng chụp.
  - Bạn muốn có một ống kính nhanh không?
  Liệu bạn có muốn chụp trong những hoàn cảnh thiếu sáng mà không cần chân máy hay flash? hay chụp chân dung với hiệu ứng làm mờ nền? những yêu cầu này cần một ống kính nhanh cho phép nhiều ánh sáng hơn đi qua.
  - Bạn muốn mua một ống kính của Canon hay của hãng khác?
  Các nhà sản xuất ống kính độc lập cho ra rất nhiều ống kính chất lượng nhưng cũng có nhiều ống không được như vậy, bạn sẽ phải cân nhắc và nghiên cứu. Những ống kính này có vấn đề về sự tương thích với máy ảnh của bạn cả hiện tại và trong tương lai.
  - Bạn quan tâm đến tính tiện lợi hay chất lượng sản xuất?
  Một ống kính lấy nét chậm hoặc bất tiện khi sử dụng thường có chất lượng quang học hơn các ống kính khác trang bị động cơ nhanh. Các động cơ USM dạng vòng tốc độ nhanh, êm và có thể thay thế hoàn toàn lấy nét tay nhưng các ống kính có động cơ này thường đắt hơn các ống kính khác.
  - Chất lượng quang học nào là quan trọng đối với bạn?
  Độ sắc nét và tương phản được hầu hết chúng ta quan tâm, nhưng còn độ méo hình thì sao? Nhiều ống kính đa tiêu cự rẻ tiền gây méo hình rất nhiều và không thích hợp khi chụp kiến trúc, chúng cũng dễ gây hiện tượng loé hình (làm giảm tương phản và tạo ra các điểm sáng loé trong ảnh khi luồng sáng mạnh như mặt trời chẳng hạn nằm gần hoặc trên khung hình)
  I.5. Ống kính nào nên mua cho chiếc máy ảnh EOS?
  Có hai điều nên lưu tâm:
  Thứ nhất, máy ảnh số EOS rất đắt tiền nên bạn không nên chỉ chú tâm tìm những ống kính rẻ nhất có thể. Nếu bạn đã bỏ ra rất nhiều tiền để mua thân máy thì việc mua một ống kính rẻ tiền là điều không kinh tế chút nào, điều này chẳng khác gì bạn bỏ ra cả đống tiền để mua một dàn CD và âm ly chất lượng cao để rồi cắm vào chúng một cặp loa đồ chơi vậy, chất lượng âm thanh cuối cùng thật khập khiễng với cặp loa này cũng như chất lượng ảnh thật khập khiễng với các ống kính rẻ tiền. Nên tránh mua các ống kính thuộc loại “quá rẻ”.
  Thứ hai, trừ vấn đề về hệ số thu nhỏ (crop factor) việc lựa chọn ống kính cho máy KTS giống hệt cho máy phim. Bạn chụp loại ảnh nào? Bạn có cần ống kính góc rộng chụp phong cảnh không? hay cần ống kính đa tiêu cự tốc độ lấy nét nhanh cho chụp thể thao? Một ống kính đa tiêu cự ngắn và nét để chụp chân dung? Bạn sẵn sàng mang theo mình bao nhiêu kg khi chụp ảnh?...
  Khác biệt lớn đối với các máy ảnh KTS là hệ số thu nhỏ hay còn gọi là hệ số nhân chiều dài tiêu cự (crop factor), trừ máy EOS 1Ds, 1Ds mark II và 5D có cảm biến ảnh bằng khung hình của phim 35 mm, phần lớn các máy KTS khác có cảm biến ảnh nhỏ hơn khung hình phim 35 mm. Nếu máy ảnh của bạn có hệ số thu nhỏ là 1,6x thì có nghĩa là ống kính 50 mm lắp trên máy này sẽ có hiệu quả y như ống kính 80 mm vậy (=50x1.6), chiều dài tiêu cự không đổi nhưng hiệu quả tạo ra thì thay đổi.
  Điều này tạo ra hai lợi thế, bạn có thể sử dụng ống kính 50mm rẻ tiền để sử dụng chụp chân dung và bạn có thể gắn một ống kính đa tiêu cự vào máy và nó sẽ có hiệu quả như một ống kính có chiều dài tiêu cự lớn hơn. Tất nhiên sẽ có điểm thiệt thòi, bạn phải sử dụng ống kính góc rộng hơn để chụp một tấm hình có góc nhìn tương đương khi chụp bằng máy phim, điều này thực sự là vấn đề nan giải đối với nhiều người, chính vì lý do này bạn cần các ống kính góc rộng hơn so với ống kính của máy phim, nếu bạn dùng ống kính 28-105mm trên máy phim thì bạn phải sử dụng ống kính 24-85mm trên máy KTS để cho hiệu quả tương đương.
  I.6. Thế nào là ống kính EF-S?
  Kể từ khi giới thiệu máy ảnh EOS năm 1987 đến năm 2003, Canon đã tiêu chuẩn hoá các ngàm lắp ống kính cho tất cả các máy ảnh SLR đó là ngàm lắp ống kính EF (ngàm lắp ống kính lấy nét điện tử).
  Đến năm 2003, Canon giới thiệu một máy ảnh số mới, chiếc EOS 300D sử dụng ngàm lắp ống kính mới được gọi là EF-S. Tất cả các máy EOS tầm thấp và tầm trung được sản xuất từ đó đều tương thích với cả EF và EF-S, nhưng không một máy phim nào tương thích với EF-S. Bạn phải luôn nhớ rằng thân máy ảnh số với ngàm EF-S đều tương thích với tất cả các ống kính EF thông dụng, tuy nhiên một ống kính EF-S thì chỉ tương thích với các thân máy có ngàm EF-S.
  Thân máy EF-S có hộp gương nhỏ khoảng 2/3 so với các máy ảnh EOS khác (hệ số thu nhỏ 1,6x) vì chúng sử dụng cảm biến ảnh nhỏ hơn khung phim 35mm. Các máy ảnh này và các máy ảnh APS đều được gọi là máy ảnh khung hình nhỏ (subframe), máy phim 35 mm và máy KTS dùng khung hình tương đương phim 35mm gọi là các máy ảnh khung hình tiêu chuẩn (full frame)
  Máy ảnh EF-S hỗ trợ cho các ống kính với khoảng tiêu cự phía sau ngắn hơn (shorter) so với ống kính EF, đây là lý do vì sao có ký hiệu “S” – các ống kính EF-S có khoảng tiêu cự phía sau ngắn hơn (tức là phần sau của ống kính có thể dịch lại gần mặt cảm biến hơn vì gương lật có kích thước nhỏ hơn). Đặc điểm này khiến Canon có thể sản xuất các ống kính góc rộng rẻ hơn thích hợp với các định dạng ảnh nhỏ của máy ảnh khung hình nhỏ vì rất khó chế tạo các ống kính góc rộng mà khoảng cách tiêu cự phía sau lớn.
  Canon sản xuất vô số ống kính EF-S, từ các ống kính bộ rẻ tiền đến các ống kính chất lượng cao với cơ cấu ổn định hình ảnh, cả những ống kính cận cảnh 60mm với ngàm dạng EF-S. Ống kính siêu rộng EF-S 10-22mm 3.5-4.5 USM (tương đương ống kính 16-35mm trên máy khung hình tiêu chuẩn) rất có giá trị cũng như EF-S 17-55mm 2.8 IS USM một ống kính cỡ L thực sự chỉ khác chất lượng sản xuất và tên tuổi.
  Vấn đề băn khoăn chính của ống kính EF-S là giá trị của nó trong tương lai, hiện tại cảm biến ảnh khổ rộng tương đương phim 35mm rất đắt tiền nên nhiều máy ảnh sử dụng cỡ cảm biến nhỏ hơn, nhưng trong tương lai khi giá thành sản xuất giảm xuống, số phận của EF-S sẽ ra sao? Bao giờ điều này mới xảy ra và liệu bạn có thể khai thác triệt để sự đầu tư của mình với ống kính EF-S trước khi nó diễn ra không? Vấn đề đầu tiên thì chẳng ai trả lời được, còn vấn đề thứ hai chỉ có chính bạn trả lời được mà thôi.
  I.7. Những máy ảnh nào có thể sử dụng ống kính EF-S?
  Bất kỳ máy ảnh EOS nào có một chấm đỏ trên ngàm gắn ống kính đều có thể sử dụng ống kính EF, các máy có cả chấm đỏ và một hình vuông trắng đều dùng được cho cả hai loại ống kính EF và EF-S.
  Những câu hỏi xung quanh chiều dài tiêu cự của ống kính EF và EF-S có thể làm bạn vô cùng bối rối nếu bạn là người mới bắt đầu, nhưng chỉ cần nhớ một điều quan trọng rằng dù sử dụng ống kính nào đi nữa thì bất kỳ những gì bạn nhìn thấy qua ống ngắm chính là những thứ lưu lại trên tấm ảnh của bạn (what you see is what you get!). Chỉ có một vấn đề nên lưu tâm là hệ số thu nhỏ khi bạn muốn so sánh góc thu hình của một ống kính EF trên máy ảnh khung hình tiêu chuẩn so với khi lắp trên máy ảnh khung hình nhỏ (hoặc so với một ống kính EF-S trên máy ảnh khung hình nhỏ).
  I.8. Phân biệt ống kính EF và EF-S.
  Thân máy và ống kính EF thông dụng có một chấm đỏ để căn chỉnh giữa ống kính và thân máy. Thân máy EF-S có một hình vuông trắng, khi lắp phải thẳng hàng với hình vuông trắng của ống kính EF-S. Các ống kính EF-S cũng có một vòng cao su phía đuôi gắn với thân máy, đây không phải là phớt chắn nước như của ống kính L, nhưng nó cũng giúp giảm lượng bụi vào thân máy, và theo hãng Canon. vòng cao su này giúp giảm thiểu các rủi ro nếu bạn cố gắng lắp một ống kính EF-S lên một thân máy chỉ dùng ống kính EF.
  I.9. Ống kính EF-S và máy ảnh phim.
  Không có máy phim 35mm nào sử dụng khung hình nhỏ hơn 36x24 mm, bởi vậy không có máy ảnh 35mm nào hỗ trợ ống kính EF-S. Ngay cả nếu gương lật không chạm vào đuôi ống kính thì hình ảnh sẽ bị mờ bên rìa vì ống kính EF-S không thể tạo ra vòng tròn ảnh lớn đủ cho khung hình của phim 35mm. Về mặt lý thuyết, Canon có thể sản xuất máy ảnh APS hỗ trợ ống kính EF-S vì đây cũng là máy ảnh sử dụng khung hình nhỏ nhưng thực tế thì không vì máy ảnh APS hầu như không sử dụng trong thương mại nữa. Tất cả các máy ảnh có ngàm EF-S đều là các máy ảnh số.
  I.10. Đẽo gọt ống kính EF-S.
  Vì ống kính EF-S không được thiết kế cho máy chỉ dùng EF, nếu ta cố tình (và dũng cảm!) cắt ngắn nó đi hoặc tháo phần đuôi ra, nó cũng lắp vừa cho mọi máy ảnh EOS, nhưng với các thân máy có kích thước hộp gương lật tiêu chuẩn thì khi chụp, gương lật sẽ va chạm với phần đuôi ống kính. Chính vì điều này, ống kính EF-S chỉ làm việc được trên các máy EOS đời cũ như D30, D60 và 10D, nhưng ngay cả như vậy cũng vấn có vấn đề phát sinh. Chẳng hạn, ống kính EF-S 10-22mm ở góc nhìn rộng nhất sẽ va vào gương của thân máy không hỗ trợ EF-S, kể cả khi hộp gương nhỏ (vì vậy EF-S dù đã “chặt” bớt vẫn không thể dùng trên máy hệ số thu nhỏ 1.3x như 1D chẳng hạn).
  I.11. Những ký hiệu ghi trên thân ống kính
  Mọi ống kính đều có các ký hiệu ghi trên thân chứa đựng những thông tin quan trọng về đặc điểm của nó. Khi bạn mua ống kính phải rất cẩn thận, hai ống kính tên có vẻ giống nhau nhưng có thể khác nhau một trời một vực kể cả giá tiền.
  Ví dụ:
  CANON LENS EF 28-80mm 1:3.5-5.6 Φ58mm
  EF- Ký hiệu ống kính dạng EF, chỉ thích hợp cho máy Canon EOS mà gần như không lắp được lên máy khác.
  28-80mm- Chiều dài tiêu cự của ống kính, trong trường hợp này có hai giá trị vì ống kính là đa tiêu cự có thể thay đổi giá trị từ 28mm ở góc rộng nhất đến 80mm ở góc hẹp nhất, những số này đo bằng milimét biểu thị góc thu hình của ống kính.
  1:3.5-5.6- Chỉ khẩu độ lớn nhất mà ống kính đạt được. Đây là ống kính đa tiêu cự có hai giá trị khẩu độ- f/3.5 và f/5.6, trên thực tế đây là ống kính giá rẻ khẩu độ lớn nhất là f/3.5 ở góc rộng nhất (28mm) nhưng khẩu độ lớn nhất chỉ còn là f/5.6 ở góc hẹp nhất (80mm), một ống kính tương đối chậm, nó không thể cho nhiều ánh sáng đi qua ngay cả khi đã mở hết cỡ.
  Không có ký hiệu loại động cơ lấy nét tự động, nghĩa là ống kính này sử dụng các động cơ thông thường (loại AFD hoặc loại siêu nhỏ- micromotor drive) chậm và ồn hơn so với động cơ siêu thanh (USM).
  Φ58mm- Chỉ đường kính vòng lắp kính lọc, nói cách khác, kính lọc đường kính 58mm lắp vừa trên ống kính này.
  CANON LENS EF 200mm 1:2.8L II USM. Ø72mm.
  EF- Ký hiệu ống kính dạng EF.
  200mm- Chiều dài tiêu cự của ống kính, có một giá trị vì ống kính là ống một tiêu cự.
  1:2.8- Chỉ khẩu độ lớn nhất mà ống kính đạt được. Đây là ống kính khá nhanh vì giá trị khẩu độ f/2.8 tương đối lớn, nhất là với ống kính 200mm.
  L- Chỉ loại ống kính dạng L “luxury” của Canon, nói chung đây là dạng ống kính tốt nhất của Canon, chúng được đánh dấu bằng đường viền đỏ trên đuôi ống.
  II- Chỉ phiên bản thứ hai của ống kính này với cùng các đặc tính tương tự.
  USM- nghĩa là ống kính này sử dụng động cơ siêu thanh (ultrasonic) để lấy nét. Các ống kính sử dụng USM không thuộc dòng L được đánh dấu bằng đường viền vàng trên đuôi ống. Thường thì các ống kính dòng L đều sử dụng USM nhưng chỉ có một viền đỏ (viền đỏ được ưu tiên và đừng mất thì giờ đi tìm ống kính có hai đường viền !)
  Φ72mm- Chỉ đường kính vòng lắp kính lọc, nói cách khác, kính lọc đường kính 72mm lắp vừa trên ống kính này.
   
  utaocuoithanhtruc, Dazzle and hokida like this.

 2. hokida

  hokida MemVIP

  Tham gia:
  30/6/11
  Bài viết:
  848
  Đã được thích:
  1,056
  hay quá. Cho mình hỏi cái OK 50-4.1 chụp dã ngoại ổn ko. Giờ thấy a e chụp ngoài toàn xài con này. Nó xóa phông hay lắm phải ko?
   

 3. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,606
  CHính xác nó là ống FIX 50 f/1.4. Trong hàng ống kính FIX 50 mm có 50mm f/1.8 - f/1.4 và f/1.2. Ống 50mm f/1.8 thì vỏ nhựa, nghịch nhiều thì vỏ đi đằng vỏ, thấu kính đi đằng thấu kính. Dòng 50 f/1.4 thì nghe nói hay hỏng dây cua roa. Dòng 50 f/1.2 thì...đắt.
  Nếu chỉ để chụp dã ngoại và muốn xóa phông tốt, nên dùng em FIX 85mm f/1.8 là thông dụng và ngon ngả. Nếu có kinh phí thì chơi luôn em FIX 135mm, chắc chắn xóa phông miễn bàn!
   

 4. DXT

  DXT MemVIP

  Tham gia:
  23/7/11
  Bài viết:
  711
  Đã được thích:
  808
  Chuẩn bác ạ 50 f1.4 của Ca có bệnh hay toi motơ AF .85 thì quá ok 135 cắm trên crop thì hơi xa = 216mm mất rồi nên em này trên FF là hợp nhất
  Em vote 1 phiếu cho 85 f1.8 & 1 phiếu cho 50f1.4 của Sigma
   
  hokida and Dazzle like this.

 5. kendystudio

  kendystudio MemVIP

  Tham gia:
  21/4/11
  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2,614
  Bác lên xem em này nhé Vui lòng đăng nhập để thấy link mấy em fix 50-1.8 và 85-1.8 em tham khảo mấy hôm nay rùi . Chơi em tamron 17-50 đi còn $$ mua em 50-1.8 nữa mà dùng . Em 50-1.8 thì chụp chân dung thôi chứ chụp ảnh cưới thì nhiều khi bất tiệm lắm bà con à . 50-1.8 thì nét nhưng khi cắm trên crop thì không ăm thua mà chỉ dành cho full feam thôi . Đa năng lên dùng 17-50 em cũng đang định cưới em này về . Còn $$ thêm vợ hai là 50-1.8 nữa chụp cho vui . Em 85 -1.2 giá có hơn 40 triệu thôi mà hiiiiiii . Em cũng biết làm fix chụp nét hơn nhưng khi chụp ngoài trời ko có người phụ thì chết mệt . Lên tìm em nào hợp lý giá vừa phải mà dùng . Có $$ Mua Fix 85 - 1.2 chụp cho vui ......
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/7/11

 6. truongthanhstudio

  truongthanhstudio Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/11
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  241
  Sao chụp dã ngoại lại dùng ống Fix hả Bác Dazzle ? bên em lại là 70-200 . ống Fix chụp đỉnh hơn tiêu cự hả Bác ? em chưa dùng ống Fix bao giờ hỏi ngu ngơ Bác thông cảm .
   

 7. DXT

  DXT MemVIP

  Tham gia:
  23/7/11
  Bài viết:
  711
  Đã được thích:
  808
  Ống fix thì lợi về khẩu hơn và nét hơn ,trên kia là bọn em đang bàn về ok mà it tiền thôi chứ 70 - 200 là quá ngon rối nhất là f2.8 nhưng giá cao tiêu cự dài thế xóa phông ngon lắm , lấy nét nhanh ,chuẩn ,ảnh đẹp , lại oai nữa em cung đang mơ sang năm cưới 1 em đây
   
  truongthanhstudio thích bài này.

 8. trangnhibs

  trangnhibs Già Làng

  Tham gia:
  19/8/10
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  460
  (( hỏi ngu ngơ thì em cung xin trả lời ngu ngơ ))
  Ống fix chụp đẹp hơn ống đa tiêu cự nhiều vì số lượng thấu kính it hơn => sai số cũng thấp hơn cùng 1 giá tiền thì fix cấu tạo đơn giản hơn lên sẽ được ưu tiên về chất lượng hơn nhưng bất tiện hơn ống đa tiêu cự ở chỗ VD: bạn muốn chụp 1 kiểu chân dung & 1 kiểu cả người với đa tiêu cự thì bạn chỉ cần đứng 1 chỗ zoom là song còn với fix thì phải chạy đi chạy lại
   
  truongthanhstudio thích bài này.

 9. truongthanhstudio

  truongthanhstudio Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/11
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  241
  Cảm ơn bạn ! khổ ngay từ khi mua máy thì tất cả những thằng làm cùng đê`u 24-70&70-200 mình bảo mua thêm con 50f1.8 nó lại chửi mình là thằng điên mặc dù có 100 usd . thế rồi dùng riết 24-70 thành thói quen rồi . mà lại chụp trong phòng vì vậy cũng chẳng bao giờ thay ống khác . có con 70-200 mà mãi chẳng có đám đi dã ngoại đúng 1 dịp hoa anh đào mang đi chụp bà xã .
  [​IMG]
  dùng 70-200 chạy thể dục mệt mà gào cũng khản cổ luôn .
   

 10. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,606
  Đúng là "điên" vì 50 f/1.8 là hàng dành cho sinh viên nghèo và mấy BRO thích nghịch để rồi khoe: "50 /1.8 đấy, ác chưa"! Trong cả rổ ống kinh ngon để em 50/1.8 vào cho nó ... mất dáng đi à?
  Cho anh em xin vài clip hoa anh đào đi em, đang thiếu hoa anh đào, mà quay chân máy nhé, cho nó...pro. Cố gắng lấy vài đúp quay từ trên xuống, và vài đúp quay đặc tả hoa nhé, nhớ nếu có điều kiện thì quay sau cơn mưa cho có những giọt nước trên hoa lá và nhớ buộc dây vào mà rung cây cho nó có chất gió lay động. Mỗi clip khỏang 30-40s là ngon rồi. Cố gắng giúp anh em nhé!
  Ông cầm 70-200 f/2.8 thì được cái "chảnh" bởi ống đắt tiền, nhưng lại rất lo so với ông cầm FIX 135 hoặc 85/1.8 bởi vì cầm FIX thì ra ... nhiều ảnh đẹp hơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/7/11

 11. Tony Nguyen Hung

  Tony Nguyen Hung MemVIP

  Tham gia:
  13/2/11
  Bài viết:
  542
  Đã được thích:
  323
  Vậy giải pháp nào tốt cho túi tiền eo hẹp ? mà vẫn có ống ngon ?
   

 12. DXT

  DXT MemVIP

  Tham gia:
  23/7/11
  Bài viết:
  711
  Đã được thích:
  808
  Chuẩn bác ạ bác đang dùng bộ khủng kia mà dùng thử 50 f1.8 chắc muốn đập luôn hay out nét kinh khủng với lại theo em nghĩ
  50f1.8 cho nhà nghèo . 50f1.4 cho nhà trung bình. 50f 1.2 cho nhà giàu . 50 f1.0 cho nhà rất giàu hehee
   

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |