Lưu ý khi làm phim với máy ảnh DSLR gồm những gì?

Thảo luận trong 'THIẾT BỊ – CÔNG NGHỆ' bắt đầu bởi hienhien12, 29/12/20.

 1. hienhien12

  hienhien12 Member

  Tham gia:
  18/8/20
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  9
  Giới tính:
  Nữ
  Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình làm phim bằng máy ảnh DSLR cho những người mới nhập môn. Cùng tìm hiểu nhé!

  >>> Xem thêm: Máy ảnh Fujifilm hay Lumix G100

  [​IMG]
  Có Kế hoạch rõ ràng

  Với bất kì thể loại phim nào, tài liệu, video clip ca nhạc hay chỉ là clip mang tính chất gia đình, mọi thứ vẫn nên được lập kế hoạch tỉ mỉ và chắc chắn rằng bạn sẽ bám sát theo kế hoạch đó.

  Các việc chắc chắn bạn phải cần thực hiện:

  – Có kịch bản rõ ràng và nắm sát kịch bản đó

  – Tính toán trước các góc quay khi thực hiện

  – Hoạch định thời gian cần thiết cho việc quay phim

  – Sắp xếp các công việc và gặp gỡ ekip thực hiện (diễn viên, ánh sáng, make up v.v…)

  >>> Tham khảo thêm nội dung mới khác: Gopro 9

  Độ căng nét

  Việc căng nét khi quay phim cần luyện tập và có những phụ kiện hỗ trợ khác. Vì đa số các máy ảnh DSLR bán chuyên và chuyên nghiệp đến giờ vẫn chưa có khả năng lấy nét liên tục khi quay như các máy quay chuyên nghiệp.

  Các góc quay

  Nhiều người cho rằng vời một cảnh quay, quay càng nhiều góc càng tốt để chọn lựa khi dựng. Tuy nhiên điều này chỉ gây tốn nhiều thời gian và tiền bạc khi cho bạn. Bạn chỉ nên quay những góc đã định trước trong kịch bản.

  Máy quay

  Những chiếc máy ảnh hiện nay được trang bị những tính năng vô cùng độc đáo, với việc bạn có thể quay phim trên một chiếc máy ảnh DSLR thật quá tiện lợi phải không nào. Ngay cả những nhà làm phim chuyên nghiệp đôi khi họ cũng tận dụng sự linh hoạt cũng như chất lượng hình ảnh cao từ những chiếc DSLR quay phim này.

  Ống kính

  Ống kính của DSLR có lợi thế hơn nhiều so với những máy quay phim chuyên nghiệp sử dụng làm ống PL. Nguyên nhân là do dải ống kính đa dạng, để tăng chất lượng hình ảnh thường sẽ sử dụng ông Fix. Tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu, có thể dùng những cách đơn giản hơn với tiêu cự phù hợp.

  Bộ thăng bằng

  Đối với những cảnh quay cần di chuyển nhiều, hay cảnh quay hành động bạn cần có bộ thăng bằng để sử dụng cho cảnh quay. Đối với máy ảnh DSLR thì chi phí cho bộ thăng bằng rẻ hơn nhiền so với các dòng máy quay phim chuyên dụng, các nhà sản xuất đã tạo ra những bộ thăng bằng đơn giản để phù hợp với trọng lượng của DSLR.

  Hậu kỳ

  Hiện nay có rất nhiều phần mềm dành cho những ai muốn tự làm phim, rất dễ sử dụng và hiệu quả:

  – iMovie: Thường được cài sẵn trên máy Mac hoặc có thể tải về từ App Store.

  – Pro Show Gold: Phần mềm cho phép ghép những đoạn phim, nhạc nền lẫn hình ảnh rất nhẹ và hiệu quả

  – Davinci Revole Lite: Nếu như bạn đã chuyên nghiệp hơn, có thể trải nghiệm việc làm phim trên phần mềm được phát triển bởi Black Magic này. Việc chỉnh màu là thế mạnh của Davinci Revole. Hiện nay, Black Magic đang cho tải miễn phí tại website của mình.

  Những thước phim của bạn sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều khi quay bởi DSLR vì thường tập tin film được xuất với định dạng mov hoặc Avi chuẩn MPEG-4 AVC / H.264 có thể làm việc trực tiếp trên hầu hết các phần mềm hậu kì thông dụng.

  Nguồn: https:/aitopvn.com/mot-vai-dieu-ban-can-luu-y-khi-lam-phim-voi-may-anh-dslr/
   
  Last edited by a moderator: 7/1/21