Làm thế nào để thôi việc không trái quy định?

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi neunhuanhden, 15/12/14.

 1. neunhuanhden

  neunhuanhden New Member

  Tham gia:
  22/1/13
  Bài viết:
  301
  Đã được thích:
  0
  Bà Như Ý là giáo viên tập sự, được hợp đồng làm việc xác định thời hạn 1 năm. Do điều kiện cá nhân, bà có đơn xin thôi việc theo nguyện vọng và đã được hiệu trưởng đồng ý, trường cũng đã sắp xếp giáo viên thay thế.

  Tuy nhiên Phòng Giáo dục và Đào tạo lại không giải quyết đơn xin thôi việc vì cho rằng lý do không thuyết phục. Bà Ý hỏi, bà cần làm gì để được thôi việc đúng nguyện vọng?

  Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời vấn đề bà Ý hỏi như sau:

  Theo khoản 1 Điều 18 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì việc tuyển dụng viên chức vào các đơn vị sự nghiệp công lập được thực hiện theo chế độ hợp đồng làm việc, bao gồm hợp đồng làm việc xác định thời hạn và hợp đồng làm việc không xác định thời hạn. Thời gian thực hiện chế độ tập sự được quy định trong hợp đồng làm việc xác định thời hạn.

  Trường hợp bà Như Ý, đang thực hiện chế độ tập sự trong hợp đồng làm việc xác định thời hạn 1 năm. Do điều kiện cá nhân không phù hợp với công tác, bà Ý đã làm đơn xin thôi việc theo nguyện vọng và đã được hiệu trưởng đồng ý. Trường đã sắp xếp giáo viên thay thế, nhưng Phòng Giáo dục đào tạo không đồng ý cho bà thôi việc vì cho rằng lý do không thuyết phục.

  Theo Luật sư, để thôi việc không trái quy định, bà Ý có thể chấm dứt hợp đồng làm việc xác định thời hạn 1 năm trong các trường hợp sau:

  - Nếu bản thân hoặc gia đình bà Ý thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng, bà Ý có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc theo khoản 5 Điều 29 Luật Viên chức.

  - Việc thực hiện chế độ tập sự nhằm để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng. Vận dụng (áp dụng tương tự) quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động năm 2012 về hủy bỏ thỏa thuận thử việc, bà Ý có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trong thời gian tập sự, khi bà không phù hợp với môi trường công tác, không đáp ứng được công việc đang tập sự,

  - Chấm dứt hợp đồng làm việc khi thời hạn hợp đồng kết thúc.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập để thấy link