Kiến thức căn bản khi bước chân vào nghề quay phim và dựng phim

Thảo luận trong 'Hướng dẫn' bắt đầu bởi dangtruongnd, 16/6/11.

 1. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  Thưa toàn thể anh em trong diễn đàn, bài này tôi đã viết bên KXV và cũng đã khá nhiều người xem. Vậy nay tôi xin chọn lọc lại và bổ xung thêm nhằm giúp anh em mới vào nghề sẽ có thêm kinh nghiệm để nhanh chóng hoàn thiện mình khi mới chập chững bước chân vào nghề quay phim và dựng phim. Bài viết của mình về phần mềm dựng phim sẽ giới hạn trong Liquid cho nên xin phép Admin cho đăng trong mục này. Xin cảm ơn.
   
  tuankiet766, giangkr, DJ Min and 6 others like this.

 2. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  BÀI SỐ 01
  Thứ nhất đó là mua máy dựng phim. Về vấn đề này đã có rất nhiều anh em thảo luận. Các bạn hãy lưu ý tới các bài viết của các chú, các bác có tên tuổi đó là Konica100, ansinhtho, chauvideo, Daze, Loveedition, Avidliquid, ....Đây là những lão làng trong quay và dựng phim.
  Các bạn hãy nghĩ cho kỹ khi mua máy cho nó hợp với túi tiền của mình. Mới vào nghề trăm thứ phải lo. Các bạn phải nên hiểu một điều đó là chưa cần thiết phải mua máy khủng luôn. Tại sao tôi nói vậy? Nếu kinh tế của các bạn thực sự đủ tôi sẽ không còn gì bàn đến, Nhưng nếu vấn đề kinh tế là một nỗi lo của các bạn, xin các bạn hãy quan tâm đến vấn đề này. Mới vào nghề, khách hàng chưa có nhiều. Kinh tế còn eo hẹp, các bạn phải chi tiêu nhiều thứ. Nào là tiền máy vi tính, tiền máy quay, tiền máy in màu, tiền cài đặt, tiền mua mẫu nền, tiền học dựng phim...... Các bạn nên hiểu nếu như các bạn đi đến chuyên nghiệp thì ít nhất các bạn cần có hai máy vi tính. Với kinh nghiệm của chính bản thân mình, kể cả dùng hàng chính hãng nhưng vẫn không thoát kiếp bảo hành. Theo quy định bảo hành ít nhất 10 ngày mới có. Gặp những hàng khủng có thể lên tới 15 ngày. Vậy nếu bạn không có 2 máy thì lấy gì sơ cua trong lúc hàng đi bảo hành, nhất là trong tháng củ mật. Lúc đầu bạn nên mua một bộ máy tầm trung thôi. Sau một thời gian lao động tích cóp bạn có thể mua một bộ máy khủng theo ý của bạn. Lúc này bộ máy ban đầu các bạn dùng vào việc đọc băng, chỉnh sửa vỏ, tải dữ liệu trên mạng, sao chép băng đĩa đơn giản...
   

 3. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  Thứ hai là mua máy quay: Với mức độ chuyên nghiệp thì các bạn nên chọn những dòng máy chuyên nghiệp một chút. Một số bạn sắm mấy chú máy nhìn như máy du lịch khách họ không thích. Khách họ thuê mình họ không biết về máy quay nhưng hình thức phải bắt mắt họ mới thích. Hai hãng máy mà anh em hay dùng phổ biến đó là Sony và Panasonic. 4 Loại máy bây giờ anh em hay dùng nhất đó là. Vừa phải tiền Panasonic MD 10.000 Sony VX2000, PD 150 và PD 170. Bên cạnh đó có rất nhiều hãng máy khác nhưng mình chỉ nêu một số loại phổ thông anh em đã dùng mà mình biết được. Bên cạnh mua máy quay bạn nên sắm cho mình một chú máy đọc băng. Thị trường máy quay bây giờ chủ yếu là hai hệ máy chính là Pal và NTSC. Bạn nên mua máy đọc băng của hãng sony vì nó có thể đọc băng của hai hệ tránh được sự lãng phí tiền của.
   

 4. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  Bài viết thứ ba mình xin đề cập đến vấn đề cài đặt máy dựng;
  Xin các bạn lưu ý hết sức đến vấn đề này. Nếu máy của các bạn khong được cài đặt trơn tru thì trong quá trình đọc băng, dựng thô, chèn kỹ xảo, render và xuất thành phẩm máy sẽ trục trặc liên tục.
  Khi cài không nên dùng bản ghost cho tất cả các máy rồi chỉ cài thêm Driver của main và VGA ; Cách làm này vô cùng thiển cận vì máy chạy liên tục bị lỗi.Nên cài tay đầy đủ.Trước đây mình học Đình Hưng bạn ấy cũng đều cài tay cho mình cả. Sau hai lần cài dùng bản ghost máy của mình không thể nào chạy trơn tru được cho nên mình đành phải dùng bản ghost từ cài tay lên dùng. Bây giờ được bác Love editon cài cho dùng sướng luôn, máy hầu như không có trục trặc gì cả.
  Chốt lại một điều, khi các bạn học dựng các bạn nên tìm đến những tên tuổi mà học. Nếu có thuê ai cài máy thì dứt khoát bắt họ cài tay không cho dùng bản ghost. Thêm nữa bạn cố gắng học lấy mà tự cài là hay nhất vì máy của bạn không biết hỏng lúc nào, chủ động là an toàn nhất.
   

 5. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  Bài viết thứ tư mình xin nhắc các bạn trước khi đi quay cũng vô cùng quan trọng.
  Thứ nhất trước khi đi quay khoảng 3-5 tiếng bạn nên chuẩn bị mọi thứ. Khâu quan trọng nhất là kiểm tra pin xem đã sạc đủ chưa? Nếu quên chưa sạc thì vẫn còn kịp. Băng đã cho đủ vào túi chưa? Nên cho sẵn một cuộn băng vào máy và chạy máy quay test thử một đoạn khoảng 15 đến 30 giây. Tại làm sao phải có đoạn này? Một số máy đọc băng hệ NTSC khi đọc băng hệ Pal bạn phải Play băng trước khi bật phần capture lên. Như vậy băng bạn tối thiểu sẽ mất 15 giây đầu nếu phần capture khởi động nhanh còn không có thể sẽ mất đến 30 giây. Như vậy nếu bạn quay luôn khi cho băng vào có thể khi capture băng bạn sẽ mất đi một ít phim, có thể đoạn mất lại vô cùng quan trọng.
  Chuẩn bị băng cũng là một vấn đề. Mình đã dính một lần làm cách nhà 20km, khi đi đến đám hiếu đưa máy ra quay thì không có một cuộn băng nào (kể cả trong máy quay). May hôm đó có đồng đội gần cho nên còn mượn được băng. Bạn cũng đừng nên quá tin tưởng vào băng mới tinh mà coi thường băng đã quay. Với kinh nghiệm của mình băng mới quay cho vào quay lần đầu máy vẫn báo need cleanning. Khi đó mình cho băng cũ vào quay máy vẫn rec vô tư. Kết luận rằng có thể cuộn băng mới đó bị lỗi do sản xuất hoặc do bảo quản bạn phải cẩn thận vấn đề này.
  Một thứ nữa mà bạn cũng đừng quên mang theo đó là băng lau đầu từ. Đầu từ có thể bẩn bất cứ lúc nào. Nhiều máy không lau nó không cho quay nữa. Nhiều bạn chơi quả liều là tua đi tua lại cho nó hết bẩn đầu từ (vì không mang băng lau). Chơi kiểu này vô cùng tai hại vì nếu thay cuộn khác vào tua cũng chết. Vô phúc vớ phải cuộn đã quay xong nó bẩn hỏng băng cũng chết. Nếu tua bằng cuộn đang quay trong máy cũng chết vì biết đâu nó sẽ ghi đè mất một đoạn nào trong đó. Như vậy mang thêm cuộn băng lau đâu có nặng nề lắm phải không bạn.
   

 6. Giga09

  Giga09 MemVIP

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  184
  Đã được thích:
  306
  Giới tính:
  Nam
  Cưới xin hay diễn ra đâu năm. mà đầu năm tiết trời không sáng sủa như mùa hè. Cho mình hỏi Dòng máy nào quay trong môi trường ánh sáng yếu tốt hơn
   

 7. nghesyngheo

  nghesyngheo Già Làng

  Tham gia:
  28/7/10
  Bài viết:
  1,690
  Đã được thích:
  5,617
  Dòng sony quay trong điều kiện ánh sáng yếu rất tốt, trong tầm trung có Pd 170 và Vx 2100 là đạt nhất
   
  DJ Min, ducbui179, VANTUYEN and 4 others like this.

 8. kieu nhu

  kieu nhu Banned

  Tham gia:
  15/6/11
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  15
  amin ĐẸP TRAI như trai hàn quốc ơi có vất vả không em chia sẻ với anh không phải dễ đâu vài lời tâm sự cùng A sờ MIN
   
  ducbui179 thích bài này.

 9. nghesyngheo

  nghesyngheo Già Làng

  Tham gia:
  28/7/10
  Bài viết:
  1,690
  Đã được thích:
  5,617
  Già rồi, các avata đó là 1 thời để nhớ thôi
   
  ducbui179 and kieu nhu like this.

 10. kieu nhu

  kieu nhu Banned

  Tham gia:
  15/6/11
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  15
  Ta sống bằng những KỶ NIỆM 1 THỜI ĐỂ NHỚ nếu không có thì làm sao có ngày hôm nay
   
  ducbui179 and xuanhinh1976 like this.

 11. Giga09

  Giga09 MemVIP

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  184
  Đã được thích:
  306
  Giới tính:
  Nam
  Admin cho hỏi Dòng này là Handycam thì khi Zoom có dễ không và tư thế cầm khi quay để vững (không rung) có dễ không?
   

 12. nghesyngheo

  nghesyngheo Già Làng

  Tham gia:
  28/7/10
  Bài viết:
  1,690
  Đã được thích:
  5,617
  Handycam dòng V xài OK lắm bạn ah, Nhẩt là hàng Vx 2100, có 2 hệ thống zoom. Khi xách mách quay để quay có nút zoom bên trên rất thuận tiện
   

 13. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  Bài viết về giá cả khi bước chân vào nghề
  Gửi bởi hongnhan (thành viên KXV)
  Nhưng ...mình có một chút tìm hiểu thêm mong bạn,nếu có thể thì hướng dẫn rõ là cách tính tiền với khách như thế nào là hợp lý .

  Cái này cũng là bài toán đau đầu đấy. Các cụ nhà ta bảo biết người biết ta trăm trận thắng. Cái khó là mình chưa biết đối thủ của mình tính cho khách bao nhiêu. Đám đầu tiên mình vào nghề là đám Free. Họ không mời nhưng vẫn đến xin làm tặng để quảng cáo chất lượng. Đám thứ hai khuyến mãi 50%. Cái quan trọng nhất bạn mới ra cho nên nếu biết giá của người khác thì thu rẻ hơn một chút. Lúc dựng đầu tư thời gian thêm một chút khi có tiếng bạn nâng giá lên vô tư. Lúc đó dù bạn có đắt hơn người ta vẫn gọi bạn.
   
  quangdieu13 thích bài này.

 14. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  Hôm nay mình xin nói đến chuyện chuẩn bị anh sáng trong quay phim.
  Quay phim, việc chuẩn bị đèn là đương nhiên cần phải có. Vậy việc bố trí đèn làm sao? Loại đèn nào cho nó phù hợp với phương châm: Nhanh, gọn, nhẹ và được việc. Hồi mới vào nghề em dùng loại Halogen. Loại này có ưu điểm đó là: rẻ, sáng và dễ mua. Tuy nhiên cái dở của nó chắc ai cũng biết. Thứ nhất là dây rợ lằng nhằng. Ở nông thôn không sao chứ ở TP trong điều kiện chật hẹp có mà nhọc luôn. Thêm một cái bất tiện nữa đó là nhiều khi đến nhà người ta không biết cắm ở chỗ nào nữa. Có mấy cái ổ cấm các ông loa đài, quạt mát tranh hết phần rồi. Thêm tý nữa nhiều nhà mất điện thuê máy nổ không đủ công suất cho nên họ cũng chẳng cho mình cắm vì nhiều khi đèn của mình xơi hết 1000w rồi.
  Em xin kể các bác một lần em làm đám hiếu, đúng lúc trang trọng nhất đó là cha xứ đến làm phép xác vào buổi tối, mới được kinh đầu thì đèn điện phụt tắt. Tang gia không chuẩn bị sẵn máy nổ nên đành phải dùng nến (vì đêm mà). Mất điện đồng nghĩa đèn máy quay của em cũng ra đi theo. Lúc tang gia lôi được cái máy phát về thì đã xong lễ rồi. Mình nói đến vấn đề này có ý nhắc các bạn đó là nên chủ động nguồn sáng cho mình. Thế chủ động bằng cách nào? Gần đây rất cảm ơn chú Chauvideo đã mua giúp cho con đèn led. Đặc tính con này không cần cắm điện trực tiếp mà dùng ngay pin của máy quay. Giá cả bình thường 1.300.000, thêm một pin một sạc nữa là 1tr6. Ánh sáng là sự sống còn của phim ảnh nên các bạn đừng có tiếc đầu tư cho vấn đề này. Tuy nhiên loại đèn này có nhược điểm là ánh sáng không bằng được Halogen và thời gian chiếu sáng bị hạn chế, tuy nhiên trong di chuyển và tiện lợi nó ăn đứt halogen. Các bạn lưu ý nhé, mình không khuyên các bạn chỉ chọn một loại đèn led đâu nhé. Các bạn chỉ nên dùng nó trong lúc ít sử dụng thôi. Nếu trong các đám hiếu cần quay đêm nhiều, văn hóa văn nghệ thì đèn halogen vẫn là nhất. Tuy vậy đèn Led vẫn để trong túi đề phòng mất điện đột xuất. Ngắn gọn lại là ánh sáng là sự sống còn của phim ảnh. Các bạn phải chủ động nguồn sáng cho mình.
   

 15. videoHieu

  videoHieu MemVIP

  Tham gia:
  29/4/11
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  67
  bài viết hay lắm,viết thêm nữa đi,mình đang rất cần những thứ này để vào nghề
   
  thucduong thích bài này.

 16. thucduong

  thucduong Member

  Tham gia:
  10/5/11
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  75
  chào anh trường rất cám ơn anh đã pots bài này để anh em đọc nhưng em muong hoi thêm vi em dinh chuyển nghề qua nghề quay và dựng phim nhưng thật sự em chua bit nhiều về máy quay và giá cã ra sao trong đây la 1 vay điều muống hỏi
  thứ nhất : khi làm dich du quay phim ngoai nhung thứ anh noi tren như may quay may tinh đầu đọc bang v.v. còn những j liên quan đến nghe dung phim ma quan trong ko anh
  thứ 2 để mở được dich vu quay phim phai mất khoảng bao nhiu vốn đầu tư 1 tim tầm vừa hã anh
  thư 3 minh quay 1 sô với mức gia dao động từ bao nhiu đến bao nhiu hả anh
  thu 4 bây giờ về mặt dưng phim thi em làm được rồi siêu tầm từ trên mang để làm kiến thức vậy em co đủ khả năng để mở dich vu ko anh nếu không thì em phải cần thêm nhưng kiến thức nào nữa
  v.v...........
  em xin lổi anh trước vì đã hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn nhưng đây la nhưng j em cần bít rất mong anh giup đỡ em rất cám on anh nếu em có j không đúng trên câu hỏi trên xin anh bỏ qua rất cám ơn anh
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/6/11

 17. quangdieu13

  quangdieu13 Member

  Tham gia:
  21/11/10
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  70
  cảm ơn bác dangtruongnd nhiều , em mới sắmm con pd170,chuẩn bị học quay ,đọc được kiến thức này của bác em mừng quá , chúc bác sức dồi dào
   
  dangtruongnd thích bài này.

 18. TVC-BOT

  TVC-BOT Administrator

  Tham gia:
  24/6/11
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  35
  TVC ko phải là nơi để trả thù riêng. Nếu có ân oán cá nhân thì vui lòng pm nhau để giải quyết.
  TVC sẽ xử lý bất cứ ai nếu người đó vi phạm Nội Quy của diễn đàn.
  Topic này là hướng dẫn, vì thế các comment ko liên quan đến nội dung topic đều sẽ bị xóa.
  Nếu bị nhắc nhở lần nữa TVC đành xử lý theo nội quy.


  Thân.
  TVC-BOT
   

 19. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  Không có gì mà phải xin lỗi bạn ạ. Lúc đầu mình mới vào nghề có khi còn gà hơn bạn ý chứ.
  Cái quan trọng nhất đối với nghề đó là cái đầu. Cái đầu của mình có tâm với nghề không? Khi có cái này mình sẽ làm được nhiều cái khác.
  Thứ hai: không biết thì đi học. Ví dụ trước đây mình dân Phật Giáo chưa biết gì về Công Giáo vậy trước khi đi quay thánh lễ hôn phối công giáo tớ tự tìm nhà thờ có lễ cưới để vào xem họ làm những gì. Một đám còn bỡ ngỡ vài đám thì rồi cũng quen. Bước đầu mới ra nghề thời gian khá rỗi cho nên cứ có đám là mình đi xem. Với kinh nghiệm của mình không nên xem chỉ ở một nhà thờ. Luật công giáo chung, giống nhau nhưng có những vị Linh Mục lại có một chút riêng. ...
  - Thứ ba về vốn đầu tư ban đầu: khoảng 25 triệu cho máy quay, 3 triệu cho máy đọc băng và 15 triệu cho máy dựng. Cộng 4 triệu cho máy in màu. Nếu gặp người có lòng dạy mình miễn phí thì không sao còn thêm khoảng 5 triệu tiền học phí nữa(trước đây mình học hết 5 triệu). Thêm một đường truyền internet để giao lưu học hỏi. Còn băng đĩa chưa có ít mua ít, có nhiều mua nhiều cái đó tùy.
  Còn về giá xô thì mỗi nơi mỗi giá, bạn phải tham khảo thợ cùng khu vực
  - Còn về vấn đề bạn có đủ khả năng mở dịch vụ không thì cái đó tùy bạn à. Bạn hãy so sánh sản phẩm của bạn với thợ cùng khu vực. Nếu bằng hoặc hơn thì bạn có thể mở dich vụ được rồi.
  Vài lời mạo muội chúc bạn thành công.
   

 20. Thành Media

  Thành Media Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  2/4/11
  Bài viết:
  1,397
  Đã được thích:
  4,987
  Cả tuần nay mình bận việc gia đình không vào diên đàn được nay thấy xuất hiên Ông TVC - Bot là ông nào vậy/
   

 21. thucduong

  thucduong Member

  Tham gia:
  10/5/11
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  75
  cám ơn anh trương nhìu lám nếu có thể anh cho em xin số phone để em hỏi anh 1 số vấn đề nữa nhe anh cam on anh nhiu vay em can hoc hoi nhiu o các anh em trong tvc nay hjhj chúc mọi người vui ve~
   

 22. thucduong

  thucduong Member

  Tham gia:
  10/5/11
  Bài viết:
  88
  Đã được thích:
  75
  cám ơn anh trương nhìu lám nếu có thể anh cho em xin số phone để em hỏi anh 1 số vấn đề nữa nhe anh cam on anh nhiu vay em can hoc hoi nhiu o các anh em trong tvc nay hjhj chúc mọi người vui ve~
   

 23. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  Hôm nay mình xin trao đổi kinh nghiệm với anh em về cách phòng tránh virut từ xa.
  Hiện nay tác hại của virut quả là quá lớn không cần bàn cãi thêm nữa. Vậy để tránh lây nhiễm anh em làm thế nào. Mỗi người mỗi cách, cách của riêng cá nhân mình như sau:
  - Đã làm nghề edit phim, tối thiểu phải có 2CPU, trong đó 1CPu cùi một tý cũng được. CPU này có các tác dụng sau. thứ nhất đọc băng, thứ nhì làm vỏ hộp...Bên cạnh đó chúng ta nên cài cho nó phần mềm diệt virut có bản quyền. Riêng cá nhân tôi k cài phần mềm diệt virut nào cho máy chính vì nó sẽ làm cho máy thêm nặng nề. Tất cả các USB và HDD nếu có nhu cầu cắm vào máy chính đều phải qua tay ông máy cùi kiểm soát. Tất nhiên vấn đề này có thể sẽ làm cho chúng ta chậm thêm một chút thời gian xong nó vô cùng an toàn và khi dựng máy chính thấy nhanh hơn và dễ chịu hơn khi không cài phần mềm diệt vi rút. Thêm nữa máy chính không kết nối internet. Các công việc kết nối mạng đều cho ông máy phụ làm tuốt như chát chít.....Máy chính chỉ kết nối mạng lan đề sau khi máy phụ capture xong là copy sang thôi. Với cách làm này bạn có thể yên tâm vì máy ít có khả năng nhiễm vi rút. Có rất nhiều điều muốn nói xong thời gian hạn hẹp xin phép anh em để lần sau. Chúc anh em thành công.
   

 24. TVC-BOT

  TVC-BOT Administrator

  Tham gia:
  24/6/11
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  35
  Không gây bè kết cánh gây mất đoàn kết tại TVC.
  Nếu ai cố ý vi phạm TVC sẽ ban luôn IP Forever.

  Thân.
  TVC-BOT
   
  Thành Media thích bài này.

 25. vietlong ag

  vietlong ag New Member

  Tham gia:
  23/6/11
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  11
  không có ánh sáng là không có quay phim & nhiếp ành
   
  dangtruongnd thích bài này.

 26. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  Với lời hứa ban đầu, mình chủ yếu hướng bài này đi theo phần mềm Liquid vậy nên hôm nay mình chuyển sang vấn đề LQ. Mặc dù có rất nhiều tài liệu đã được up lên xong topic này là của mình cho nên mình xin mạn phép up những tài liệu mình có được. Với mong muốn chính sách một cửa một topic là anh em có thể làm được bằng liquid. Hôm nay mình xin bắt đầu bằng bài mở project
  .

   
  Last edited by a moderator: 11/7/15

 27. dangtruongnd

  dangtruongnd Banned

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  294
  Tặng anh em cái logo đầu băng DVD video nè. Băng nào mà chẳng có cái này. Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt
  Link nè: Vui lòng đăng nhập để thấy link
  Pas: dangtruongnd
   

 28. PHUONGTB

  PHUONGTB MemVIP

  Tham gia:
  28/4/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  168
  Cảm ơn anh truong nhiều nhé,đúng là đã học được nhiều kiến thức của bác.em cũng muốn vào nghề này nhưng chưa có diều kiện để đi học,Bác cho em xin số đt và địa chỉ được không MAIL của em đây TNTHANHNAMSTUDIO@GMAIL.COM.CHÚC BÁC MẠNH KHỎE VÀ THÀNH CÔNG .
   

 29. tosang

  tosang MemVIP

  Tham gia:
  25/9/11
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  235
  thank you.ban co bai rat hay
   

 30. xuankhanh_photo

  xuankhanh_photo Active Member

  Tham gia:
  28/3/12
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  236
  bác trường ơi.em đang muốn làm thử dựng phim nhung em lại không có tý tư liệu nào .bên bác có bán tư liệu dựng ko?va bác ơ đâu vậy
   

 31. t_trinhngoc

  t_trinhngoc Upload Team

  Tham gia:
  17/4/11
  Bài viết:
  409
  Đã được thích:
  629
  bác Trường ở Nam Định, bác ấy bị baned rồi còn đâu mà trả lời đc bác, hihi
   

 32. xuankhanh_photo

  xuankhanh_photo Active Member

  Tham gia:
  28/3/12
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  236
  cam on bác .minh mới vào diễn đàn nên chưa biết nhiều
   

 33. quangcamera

  quangcamera New Member

  Tham gia:
  9/6/12
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  11
  cảm ơn chủ topic đã đem những kinh nghiệm của minh đe chia sẻ cho mọi người! nói thiệt mình cũng mới vào nghề nên cũng cần những kinh nghiệm như thế này, và chúc chủ topic sẽ gặp nhiều tốt đẹp
   

 34. thanhnam750

  thanhnam750 Banned

  Tham gia:
  26/7/12
  Bài viết:
  252
  Đã được thích:
  248
  Dạ bây giờ em xin trở lại. Bác nào cần em giúp gì Pm vào đây . Nếu trong lĩnh vực em có thể em sẽ giúp các bác. Không được nhờ anh em khác trả lời ah.
   

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |