Không thiếu lao động sau Tết

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi neunhuanhden, 27/2/15.

 1. neunhuanhden

  neunhuanhden New Member

  Tham gia:
  22/1/13
  Bài viết:
  301
  Đã được thích:
  0
  Những năm trước, sau dịp Tết Nguyên đán, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… lại có một đợt khan hiếm lao động, khiến nhiều doanh nghiệp “đau đầu”.

  Tuy nhiên, năm nay, tình trạng thiếu hụt lao động đã giảm, lượng công nhân quay trở lại làm việc khá cao, giúp cho doanh nghiệp tại các tỉnh phía Nam khá yên tâm trong ngày sản xuất đầu năm.

  Hơn 80% công nhân làm việc đúng hạn

  Ghi nhận trong ngày 25/2, hơn 95% công nhân của công ty TNHH dệt may Thắng Toàn tại quận Thủ Đức đã bắt đầu làm việc hăng say, sau thời gian nghỉ Tết. Trong số hàng ngàn công nhân ngoại tỉnh đang làm việc tại 15 khu chế xuất - khu công nghiệp của thành phố, cũng đã có hơn 80% công nhân quay trở lại làm việc.

  Theo đại điện công ty TNHH dệt may Thắng Toàn: Ngày 24/2, công ty bắt đầu làm việc. Năm nay, số công nhân quay trở lại làm việc khá đông, hứa hẹn công ty sẽ có một năm làm việc đạt năng suất cao.

  Ông Trần Công Khanh, Chánh văn phòng Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp thành phố cho biết: Một trong những nguyên nhân làm cho công nhân phấn khởi, quay lại làm việc đông, chính là do nhiều doanh nghiệp đã tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết, cộng với chế độ đãi ngộ tốt. Tỉ lệ công nhân trở lại làm việc sau Tết đạt 80 - 85%.

  Số lao động chưa trở lại làm việc đa số quê ở các tỉnh xa như miền Bắc, miền Trung, ít có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình, nên các doanh nghiệp cũng tạo điều kiện cho người lao động nghỉ phép thêm vài ngày. Trong ngày đầu làm việc, để động viên người lao động các doanh nghiệp cũng đã lì xì cho người người lao động, tạo không khí vui tươi phấn khởi.

  Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, tỉ lệ lao động quay trở lại làm việc sau Tết tại các doanh nghiệp đạt hơn 90%. Số lao động chưa trở lại làm việc đa số đang trong thời gian nghỉ thai sản, lao động ở các tỉnh xa đã có đơn nghỉ phép từ trước Tết và sẽ trở lại làm việc trong những ngày tới.

  Tập đoàn Phong Thái trong Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom có khoảng 26.000 lao động, đến nay đã có hơn 90% công nhân đi làm trở lại. Công ty Pousung Việt Nam có khoảng 24.000 lao động, trong ngày làm việc đầu tiên (24/2) chỉ có khoảng 2.900 công nhân không có mặt vì đang nghỉ phép, nghỉ chế độ thai sản, số còn lại đều đã bắt tay vào nhịp độ sản xuất bình thường…

  Không lo thiếu hụt lao động

  So với các năm trước, năm 2015 thị trường lao động sau Tết tại các tỉnh phía Nam ít biến động và ổn định hơn các năm trước đó.

  Ông Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may cho biết: Là một ngành thường xuyên có sự biến động lao động sau Tết, nhưng đầu năm 2015, lao động của ngành này đã khởi sắc hơn so với các năm trước đó. Tỉ lệ thiếu hụt lao động chỉ khoảng 10 - 15%, trong đó có khoảng 5% không quay lại sau Tết, 10% quay trở lại làm việc chậm so với ngày khai trương.

  Đối với doanh nghiệp lớn, có khoảng hơn 90% công nhân đã trở lại làm việc. Ở các doanh nghiệp nhỏ, số lao động tham gia làm việc đầu năm ở mức 80 - 85%. Mặt khác, dù thiếu hụt lao động nhưng số lượng vắng mặt không gây ảnh hưởng đến sản xuất, bởi doanh nghiệp đã nắm được quy luật nguồn lao động sau Tết và đã có sự chuẩn bị nguồn lao động từ trước.

  Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh lí giải: Những chính sách chăm lo Tết của cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp cùng với việc thực hiện chính sách lương, thưởng và phúc lợi tốt đã góp phần tích cực bình ổn thị trường lao động.

  Chế độ đãi ngộ tốt giúp người lao động phấn khởi, tâm lý ổn định, bắt tay nhanh vào công việc, nên không xảy ra thiếu hụt lao động phổ thông sau Tết. Ước tính, lượng lao động thiếu hụt sau Tết chỉ chiếm khoảng 4%.

  Trong tháng 3/2015, nhu cầu nhân lực bổ sung các ngành nghề sản xuất, chế biến sẽ tăng so với hai tháng đầu năm 2015, tuy vậy cũng không xảy ra tình trạng thiếu hụt nhiều lao động. Dự kiến nhu cầu tuyển dụng trong tháng 3 khoảng 23.000 chỗ làm việc, tập trung nhiều trong các nhóm ngành nghề như: dệt may - giày da, chế biến thực phẩm, nhựa - bao bì, xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí, kinh doanh - bán hàng.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập để thấy link