Iso - cho người bắt đầu

Thảo luận trong 'Bài hướng dẫn' bắt đầu bởi kimdinhphoto, 22/2/11.

 1. kimdinhphoto

  kimdinhphoto Già Làng

  Tham gia:
  23/8/10
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  3,105
  ISO trong nhiếp ảnh film truyền thống (ASA) được hiểu là độ nhạy sáng của film. Nó được tính bằng số, bạn có thể thấy trên hộp đựng film – 100, 200, 400, 800… Số càng thấp tương ứng với độ nhạy sáng của film càng thấp và mật độ nhiễu hạt giảm.

  ISO trong nhiếp ảnh kỹ thuật số là độ nhạy sáng của chip cảm biến hình ảnh. Giống như trong film, ISO có số thấp tương ứng độ nhạy sáng thấp và độ nhiễu hạt giảm. ISO cao thường được dùng trong những tình huống thiếu sáng, để tăng tốc độ màn trập. Chẳng hạn một cảnh biểu diễn thể thao trong nhà có ánh sáng yếu, để tăng tốc độ màn trập, bạn tăng độ nhạy sáng ISO và chấp nhận độ mịn hạt trong ảnh giảm xuống (độ nhiễu hạt tăng). Dưới đây là 2 tấm ảnh, ảnh trái ISO 100 và ảnh phải ISO 3200.

  [​IMG]

  ISO 100 cho ảnh ít nhiễu hạt, ảnh rõ nét mịn màng.

  Nhiều người thích để máy ảnh số ở chế độ Auto Mode, máy ảnh tự động điều chỉnh ISO, thì thường là nó sẽ chọn ISO thấp nhất có thể, nhưng chủ động chọn ISO vẫn là tốt nhất.
  ISO tăng giảm sẽ kéo theo sự thay đổi về khẩu độ và tốc độ. ISO tăng từ 100 – 400 thì hoặc là tốc độ màn trập tăng lên hoặc khẩu độ giảm đi.

  Khi thiết lập ISO, nên chú ý các điểm sau:
  Ánh sáng - ánh sáng trong vùng chụp như thế nào?
  Hạt - Bạn muốn một tấm ảnh nhiễu hạt hay mịn màng?
  Chân máy – Bạn đang sử dụng chân máy?
  Chủ đề di chuyển – Chủ đề chụp di chuyển hay tĩnh?

  Nếu ánh sáng tốt, muốn ít nhiễu hạt, bạn sẽ chọn ISO thấp 100 – 200. Nếu ánh sáng yếu, muốn ảnh nhiễu hạt, tăng ISO cao 800 trở lên đến tối đa, ngoại trừ một số máy ảnh số hiện đại có kỹ thuật khử nhiễu hạt rất tối tân, như Nikon D3s thì ISO lên đến vài chục ngàn vẫn không nhiễu hạt hoặc rất khó nhận ra.

  Các tình huống thường phải đẩy ISO lên cao:
  Sự kiện thể thao trong nhà – chủ thể di chuyển nhanh và ánh sáng hạn chế.
  Hòa nhạc – Ánh sáng hạn chế và thường là khu vực không được chụp đèn.
  Phòng trưng bày nghệ thuật, nhà thờ - không được sử dụng đèn flash và ánh sáng yếu.
  Sinh nhật – khoảnh khắc thổi nến không thể bật đèn flash và tăng ISO là giải pháp.

  ISO là một yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh kỹ thuật số. Việc nắm vững ISO sẽ giúp bạn kiểm soát máy ảnh của bạn tốt hơn và hiệu quả hơn. Bạn bắt đầu với ISO bằng cách chụp thử nghiệm với các thiết lập ISO khác nhau và phân biệt sự khác nhau của ảnh từ việc thay đổi ISO.

  Với chủ đề không di chuyển, bạn chụp vơi một chân máy, bạn có thể chụp ở tốc độ chậm để ánh sáng vào lâu hơn với cùng khẩu độ, và ISO thấp hơn để giảm độ nhiễu hạt trên ảnh.

  Độ sâu trường ảnh (hay gọi là Dof) - Nếu bạn không cần độ sâu ảnh, hoặc hậu cảnh mờ mờ, bạn có thể tăng khẩu độ để ánh sáng vào máy ảnh nhiều và ISO thấp hơn để giảm độ nhiễu hạt trên ảnh.

  Sử dụng ánh sáng nhân tạo như đèn flash nếu có thể, hoặc di chuyển về góc chụp có ánh sáng tốt hơn để giảm ISO thấp hơn.

  Và, mỗi khi thay đổi ISO thì bạn luôn nhắc mình kiểm tra lại ISO khi bước vào tình huống chụp có ánh sáng khác trước đó. Hôm đi chụp cừu Phan Rang, tôi có anh bạn chụp mấy tấm trong nhà bác Vua cừu, phải để ISO 1600. Khi ra đến rừng đón cừu về, bác ấy chụp khá nhiều ảnh và tỏ rõ niềm vui, lên xe khoe ảnh thì hỡi ơi, ảnh cháy trắng hết.

  [​IMG]
  Nụ cười - ảnh ISO 1600 - không flash

  Luôn theo quy tắc giảm ISO thấp để tăng độ mịn ảnh, một quy tắc quan trọng mà không người chụp ảnh nào không gặp khó khăn khi chụp và thậm chí cả khi chọn mua máy ảnh. Chiếc máy ảnh có khả năng xử lý độ nhiễu hạt càng tốt, cho phép ta chụp ảnh ở ISO càng cao thì giá tiền càng cao.

  Thế nhưng, trong nhiều tình huống, và đối với nhiều người, chọn lựa tăng ISO hoặc chụp thiếu sáng một chút để thấy rõ được độ nhiễu hạt trên ảnh là một thú vị. Có như tấm ảnh cười trên, chính độ nhiễu hạt + thêm tác giả chuyển sang trắng đen làm tăng thêm tâm trạng ảnh, và cảm nhận riêng của người chụp.
   

 2. quốc hùng

  quốc hùng New Member

  Tham gia:
  28/1/11
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  150
  cám ơn bạn đã cho mình 1 kinh nghiệm về ISO
   
  vuongthuonhp thích bài này.

 3. vytngok1992

  vytngok1992 New Member

  Tham gia:
  18/5/11
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  2
  Cho em hỏi chút, em mới vào nghề, và thường dùng photoshop để khử nhiễu vì chưa am hiểu nhiều, điều đó có nên ko???
   

 4. nam_lucngan

  nam_lucngan New Member

  Tham gia:
  26/5/11
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  3
  bài viết rất hay ! =D>
   
  giaminhphoto2007 thích bài này.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |