Hướng dẫn vệ sinh ống kính & gương phản chiếu máy ảnh DSLR

Thảo luận trong 'THIẾT BỊ – CÔNG NGHỆ' bắt đầu bởi TVM, 14/6/12.

 1. TVM

  TVM Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  6/10/11
  Bài viết:
  539
  Đã được thích:
  1,181
  Máy ảnh DSLR cũng như các loại máy ảnh khác, sau một thời gian sử dụng cần phải được vệ sinh, lau chùi cẩn thận để giữ được sắc ảnh trong, sáng, không gợn… và tất nhiên tránh cả những hư hỏng đáng tiếc nữa. Tuy nhiên, việc tự tay tháo dỡ, lau chùi cái máy nhạy cảm cả chục triệu đồng cũng khiến nhiều người run tay . Thật ra, nếu cẩn thận lưu ý một chút, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được việc này một cách dễ dàng, tham khảo xem sao nhé.

  Dụng cụ cơ bản cho thao tác bảo dưỡng này thực ra rất đơn giản, chỉ gồm một bóng thổi, một giấy (chổi lau) chuyên dụng và một dung dịch lau cảm biến. Dụng cụ có thể dễ dàng tìm thấy tại hầu hết các cửa hàng máy ảnh hay thậm chí là siêu thị.

  [​IMG]


  B1: Tháo ống kính ra khỏi thân máy, lưu ý nên làm ở nơi nào khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ ấy nhé

  B2: Dùng ống thổi thổi sạch những bụi nhỏ trước khi lau, bóng thổi là một công cụ rất quan trọng trong việc vệ sinh máy ảnh DSLR. Với nó, bạn có thể thổi tung những đám bụi khó chịu bám trên bề mặt ống kính, bước này là bắt buộc trước bước lau máy, không thì những hạt bụi nhỏ li ti có trên gương sẽ làm xước gương kính khi ta lau

  B3: Dùng khăn mềm (vải da cừu là tốt nhất) để lau gương lật và gương ống kính, nhớ nhẹ nhàng và cẩn thận như đối với phái đẹp ấy nhé

  Chú ý: Riêng cái cảm biến khá là mỏng manh, tốt nhất là bạn không nên đụng vào, nếu cần thiết thì hãy mang ra hàng làm, có kinh nghiệm rồi mới tự làm, để kiểm tra xem cảm biến có bị dính bụi hay không, hãy đặt độ mở ở mức nhỏ nhất, khoảng f/16 hoặc f/22 rồi chụp một bức hình nền trắng (chụp một tờ giấy A4 chẳng hạn). Sau đó zoom bức hình trên máy tính xem có điểm đen nào không (để dễ dàng hơn, có thể sử dụng công cụ Levels của trình xem/xử lý ảnh nhằm tăng tối đa sự tương phản, từ đó có thể nhìn thấy điểm đen (nếu có) dễ dàng hơn nhiều).


  Thông tin thêm:

  Cho vài túi chống ẩm dưới đáy túi đựng máy ảnh. Các túi chống ẩm sẽ hút ẩm trong túi để giữ cho ống kính và máy DSLR luôn khô ráo và sạch sẽ. Thường xuyên bỏ túi chống ẩm cũ và thay thế bằng các túi mới để đạt được hiệu quả tốt nhất.