Frame Rates là gì

Thảo luận trong 'Thảo luận - hỏi đáp' bắt đầu bởi studiothehai, 29/8/12.

 1. studiothehai

  studiothehai Banned

  Tham gia:
  15/8/12
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  226
  Trong khi quay phim, dựng phim hoặc tạo những project trên tất cả các phần mềm chúng ta thường thấy có một thông số có tên là "Frame rates", có ai biết nó có ý nghĩa như thế nào không?

  Với một chút kiến thức về vấn đề này, nếu có gì chưa đúng mong mọi người bỏ qua cho mình nhé!

  Như chúng ta biết lịch sử của điện ảnh là được tạo ra từ nghệ thuật nhiếp ảnh. Trước khi công nghệ số ra đời, máy chụp ảnh bằng phim rất phổ biến ở những cuối thế kỷ trước. Điện ảnh có tên tiếng anh là "Motion Picture" có nghĩa nôm na là sự chuyển động của các tấm hình liên tiếp. Đơn giản của điện ảnh thời sơ sinh là chiếu những bức ảnh liên tiếp nhau (giống với Stop Motion hiện nay).

  Mới đầu người ta thường lấy mức chuẩn của Frame rates là 16fps nghĩa là cả máy thu (máy quay) và máy phát (máy chiếu phim) đều chạy 16 khuôn hình (frame) trong một giây (per second) tương đương với độ dài của thước phim là khoảng 60feet.

  Nhưng khi công nghệ phát triển lên thì tốc độ 16fps là quá chậm, khi xem thường bị giật hình và các hình thường rời rạ, đặc biệt là những cảnh đới thoại - miệng của diễn viên không khớp với hình - lên nó đã thay đổi lên các tốc độ khung hình cao hơn lên 20fps và lên đến 30fps thì không còn lỗi đó khi xem bằng mắt thường nữa.

  Ở Mỹ, ác nguồn điện có tần số 60 vòng/giây, do vậy, một tiêu chuẩn đồng bộ động cơ điện có sẽ có tốc độ trục là 1.440 vòng /phút tương đương với 24 vòng /giây, đồng nghĩa với các máy chiếu phim cũng sẽ quay với tốc độ này (vì nó cũng là động cơ điện) hơn nữa tốc độ này cũng cho ra chất lượng âm thanh và hình ảnh tương đối đồng bộ; Và tất cả các nhà sản xuất máy quay, máy phát đều cho ra tốc độ chuẩn này, 24fps ngày nay vẫn là khung hình tiêu chuẩn thế giới cho điện ảnh.

  Khi truyền hình ra đời, nó được kế thừa tất cả những gì mà điện ảnh để lại, nhưng do truyền hình lại phát thông qua các tín hiệu điện nên tần số phát phải phụ thuộc vào tần số điện của các đài địa phương (60 vòng/giây) nên nó đã được thay đổi thành 30fps. Ở các nước châu âu và châu á thì tốc độ khuôn hình là 25fps cho phù hợp với tần số điện ở đây (50 vòng/giây).

  Như vậy, bạn đã biết về khái niệm Fame rate cũng như ý nghĩa và cách dùng của các tốc độ 24fps, 25fps, 30fps. Tuy nhiên chúng ta vẫn thấy còn những tốc độ 23,976fps hoặc 29,97? Vậy điều này có ý nghĩa gì?

  Việ thu và phát các chương trình truyền hình ở các frame rates 25fps và 30fps là chuẩn đối với các chương trình truyền hình, còn đối với phim ảnh thì nó vẫn phát ở 24fps, bởi vậy khi chiếu trên truyền hình nó sẽ chạy nhanh hơn 4%, do đo mới có frame rate 23,976fps và 29,97 fps.

  Ngày nay, nhờ sự phát triển không ngừng của công nghệ, ta còn thấy các frame rates cao hơn như 50fps, 60fps. Điều này sẽ khiến cho hình ảnh trên màn hình trở lên sống động như thật trong cuộc sống.

  Bây giờ bạn đã hiểu về Frame rates là gì và các frame rate chuẩn đang được dùng trên thế giới trong ngành sản xuất điện ảnh, truyền hình hiện nay. Xin nhấn mạnh lại, frame rates là tốc độ khung hình tính bằng số lượng khung hình chạy trong một giây. Frame rates càng cao thì hình ảnh sẽ càng mịn, đẹp và không bị lệch hình với tiếng (khi lấy đồng bộ).

  Việc hiểu được khái niệm này sẽ giúp cho việc bạn làm sản phẩm của mình có định hướng hơn. Nếu là để chiếu trên các đài truyền hình ở Mỹ thì để tốc độ là 29,97 hoặc 30 còn lại thì 23,976 hoặc 25. Nếu sản phẩm đó để chiếu trong rạp thì phải là 24fps.
   
  photottdung67 and hungvan like this.

 2. hungvan

  hungvan Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/11
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  336
  Hiểu cái này còn giúp cho việc khi quay máy NTSC ở Việt Nam dưới ánh sáng đèn neon - nhớ chỉnh shutter tới 100 không thì về hình sẽ bị nháy :)
   

 3. gintakao

  gintakao New Member

  Tham gia:
  6/11/18
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Frame Rate là số lần hình ảnh hiển thị trên giây, viết đầy đủ là FPS (Frame per second).
  Bình thường chiếu phim ở rạp thì tầm 24, những phim tốt hơn thì 30; quay phim trên điện thoại đa số h cũng là 30 FPS.
  Còn về game thì cao hơn, tham khảo bài viết này để biết thêm về FPS Vui lòng đăng nhập để thấy link