Đôi điều về thông số DPI cho máy in ảnh

Thảo luận trong 'Máy in' bắt đầu bởi trungquoc2332, 21/5/15.

 1. trungquoc2332

  trungquoc2332 New Member

  Tham gia:
  19/5/15
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  2
  Trong một lần lang lang trên mạng thì tôi chợt đọc được một bài viết rất hay về các máy in ảnh. Trong bài viết đó có nhắc đến một thông số đó là DPI. Các bạn hãy đọc kĩ trang web đó trước khi đọc tiếp (link tôi để ở cuối bài viết). Chắc hẳn ai tìm hiểu về các máy in ảnh cũng sẽ biết đến nó. Nhưng điều đáng nói ở đây là một số bạn khi mới biết về nó thì lại xem nó như là một tiêu chuẩn để chọn mua máy in. Đó là một điều tai hại và hôm nay tôi sẽ giải thích về nó cho các bạn được rõ.

  DPI (Dots Per Inch) là số điểm ảnh trên một inch. Hay nói cách khác, DPI chính là thông số về độ phân giải của một máy in tối đa có thể đạt được trong quá trình in ấn. Trong thực tế, chỉ số DPI này chỉ được người ta quan tâm thực sự khi nó được dùng trong công nghệ in ấn hình ảnh. Thông số này càng cao thì chứng tỏ một điều rằng chất lượng của những bức ảnh được in ấn sẽ được sắc nét hơn.
  [​IMG]
  Khi chúng ta đi tìm hiểu về một máy in nào đó chắc chắn một điều rằng bạn sẽ gặp DPI. Nhưng điều tôi muốn nói đến ở đây chính là cách viết của các nhà sản xuất. Thông thường bạn sẽ thấy nó có kiểu độ phân giải là aaaa x bbbb (ví dụ 3600 x 1200), trong đó aaaa là độ độ phân giải theo chiều ngang còn bbbb là theo chiều dọc. Một số máy khác lại có độ phân giải kiểu aaaa x aaaa (ví dụ 2400 x 2400). Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc về điều này. Tôi sẽ nói về sự khác biệt ở đây là do sự sắp đặt đầu in của các nhà sản xuất khác nhau cũng như cơ chế dịch chuyển giấy sao cho cân bằng nhất giữa tốc độ, chất lượngchi phí của 1 bản in. Trên thực tế thì các driver điều khiển máy in sẽ tự động điều chỉnh chất lượng bản in và bạn sẽ rất khó thấy được sự khác biệt.

  Bên cạnh đó, hãy luôn nhớ rằng chất lượng bản in cuối cùng không phụ thuộc nhiều vào nhân tố DPI. Cụ thể, các máy in phun sẽ in bằng cách “bắn” các hạt mực lỏng vào giấy in nên chất lượng bản in phụ thuộc rất nhiều vào giấy in, ngoài ra, nó có thể bị lem màu hay mờ ở các góc của giấy. Trong khi đó, các máy in laser lại có chất lượng in ở các góc sắc nét hơn nhiều vì tia laser sẽ chiếu những gì cần in lên trống từ, trống từ nay sẽ quay qua ống mực để hút mực vào đúng vị trí đó đồng thời giấy cũng sẽ cuộn qua trống từ để bám vào giấy.

  Một điều quant trọng nữa là rất nhiều các nhà sản xuất máy in công bố một thông số gọi là DPI tối ưu (optimized DPI) bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như cho đầu in di chuyển qua lại nhiều lần trên 1 điểm ảnh... Chính vì thế, với các biện pháp mới như thế thì chất lượng in sẽ được nâng cao hơn rất nhiều nhưng ngược lại người dùng sẽ phải trả giá bằng tốc độ và lượng mực in mà nó tiêu thụ.

  Tóm lại, chỉ số DPI chỉ thực sự quan trọng trong một số trường hợp nhất định và nó chỉ mang tính chất tham khảo. Hi vọng bài viết này có ích cho các bạn.

  Link trang web tôi nói ở trên: Vui lòng đăng nhập để thấy link các bạn có thể vào đây tìm. Rất hay đấy !
   
  haodesign™ and hoandsg like this.

 2. trungquoc2332

  trungquoc2332 New Member

  Tham gia:
  19/5/15
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  2
  Các bạn thấy hay thì share giùm !
  Có bất kì thắc mắc nào thì để lại comment hoặc truy cập site: Vui lòng đăng nhập để thấy link để tìm hiểu thêm.
  Cảm ơn nhiều !