Chụp và chỉnh sửa ảnh thông thường thành ảnh HDR

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật - PTS' bắt đầu bởi Arise01, 21/3/11.

 1. Arise01

  Arise01 Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1,039
  HDR (High Dynamic Range) là kỹ thuật chụp và chỉnh sửa ảnh đạt độ rõ nét cao, khắc phục được hiện tượng “màn mờ” của ảnh số để cho ra những bức ảnh đẹp và kì ảo. Xin giới thiệu đến bạn đọc một vài phương pháp cơ bản và dễ thực hiện nhất.

  Về mặt lý thuyết, để có được một bức ảnh HDR, người ta sẽ chụp một chủ thể với nhiều mức phơi sáng khác nhau sau đó ghép chúng lại bằng một phần mềm chuyên dụng.

  Trên thực tế, kĩ thuật HDR đòi hỏi những kiến thức nhất định về nhiếp ảnh cũng như yêu cầu về mặt thiết bị (chẳng hạn như máy ảnh phải xuất được định dạng RAW,…). Những người không chuyên và không có điều kiện về thiết bị cũng có thể tiếp cận với kĩ thuật tạo ảnh HDR từ những bức ảnh số địng dạng thông thường (như JPG) bằng những phần mềm đồ họa như Gimp, Photoshop,.. sản phẩm tuy ko thật sự ấn tượng như những ảnh HDR “thứ thiệt” nhưng cũng sẽ cải thiện được nhiều cho chất lượng ảnh chụp của bạn.

  Cách 1: Chụp ảnh ở nhiều mức phơi sáng khác nhau và ghép lại bằng phần mềm


  Cách này được coi là “chính thống” để tạo ảnh HDR. Những gì bạn cần chuẩn bị đó là máy ảnh, chân máy và phần mềm ghép ảnh HDR. Bài viết minh họa bằng phần mềm Easy HDR basic, đây là một phần mềm miễn phí sử dụng khá đơn giản, bạn có thể tải về tại đây. Hình minh họa ở dưới sẽ giúp bạn hiểu về các mức phơi sáng.

  [​IMG]
  Từ trái qua: Thiếu sáng, vừa sáng và thừa sáng​

  Sau khi đã chuẩn bị được tối thiểu ba bức hình ở nhiều mức phơi sáng khác nhau và cài đặt thành công Easy HDR basic. Bạn hãy tiến hành ghép chúng lại với nhau qua ba bước (step) hiển thị bên khung bên phải giao diện phần mềm: Nạp các ảnh đã chụp (Load), căn chỉnh sắc độ và độ sáng (Process), áp dụng các bộ lọc (Filter).

  Việc áp dụng các bộ lọc này sẽ làm tăng độ kì ảo cho ảnh của bạn lên nhiều lần. Phiên bản Basic cung cấp cho bạn bốn bộ lọc lọc: Gaussian Blur (làm mờ), Sharpen (tăng nét), Median (làm trung tính), Bilateral (bộ lọc hai chiều). Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể áp dụng chúng cho bức ảnh của mình. Sau khi chỉnh sửa xong bạn chỉ việc lưu lại sản phẩm bằng tổ hợp phím Ctrl + S hoặc vào menu File, chọn “save as”.

  Cách 2: chỉnh sửa một tấm ảnh duy nhất thành ảnh HDR


  Kỹ thuật này còn gọi là “HDR-like” hay “Fake HDR” ( mô phỏng ảnh HDR), bạn chỉ cần dùng những phần mềm đồ họa (Photoshop, Gimp,…) để chỉnh sửa một bức ảnh duy nhất thành ảnh HDR. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện trên phần mềm Photoshop CS5 vì phiên bản này hỗ trợ chỉnh sửa ảnh HDR rất mạnh và dễ sử dụng. Bạn có thể tải về dùng thử phần mềm này tại đây.

  Để bắt đầu, bạn hãy mở file ảnh cần chỉnh sửa,vào menu Image - Adjustment và click vào HDR Toning. Một hộp thoại sẽ xuất hiện với thanh trượt để điều chỉnh hiệu ứng HDR. Mỗi lần tác động vào các thanh trượt, bạn sẽ xem trước được ngay kết quả.

  [​IMG]
  Tại dòng Method, bạn có thể chọn chế độ Local Adaptation, chế độ này thường cho kết quả tốt nhất. Ở khu tùy chỉnh Tone and Detail, bạn hãy di chuyển thanh trượt Detail về phía trái, thao tác này có tác dụng giảm bớt các chi tiết thừa cho ảnh và tạo cảm giác bức ảnh của bạn có phần hư ảo hơn. Kéo thanh trượt Detail sang phải, mảng khối của ảnh sẽ được làm nổi bật, tạo hiệu ứng ba chiều cho bức ảnh.

  Thanh trượt Vibrance và Saturation trong vùng tùy chỉnh color có tác dụng tăng sắc độ cho ảnh. Sau khi chỉnh xong, bạn chỉ việc xuất file ra định dạng file ảnh thông thường, tùy chỉnh dung lượng ảnh sao cho phù hợp với mục đích của mình.

  Ảnh ban đầu
  [​IMG]

  Kết quả sau khi xử lý thành ảnh HDR
  [​IMG]

  Bài Liên Quan:
  Vui lòng đăng nhập để thấy link
  Vui lòng đăng nhập để thấy link

  Nguồn Internet​
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/11
  hoangkim thích bài này.

 2. vincent_215

  vincent_215 New Member

  Tham gia:
  27/10/10
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  vậy Cs2, Cs3 có làm được không dạ bạn???:-s
   

 3. Arise01

  Arise01 Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1,039
  css 3-4 Không được bác ạ css5 mới làm được hoặc bác sử dụng phần mềm cho dể
   

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |