Chụp ảnh fisheye

Thảo luận trong 'Bài hướng dẫn' bắt đầu bởi kimdinhphoto, 22/2/11.

 1. kimdinhphoto

  kimdinhphoto Già Làng

  Tham gia:
  23/8/10
  Bài viết:
  747
  Đã được thích:
  3,105
  [​IMG]

  Ống kính fisheye là một loại ống kính có cấu trúc đặc biệt. Ban đầu, nó được sản xuất phục vụ cho công việc nghiên cứu ngành thiên văn khí tượng, ghi lại hình ảnh bầu trời, hình ảnh quá trình hình thành mây… và nó được dân nhiếp ảnh gọi là “ống kính của cả bầu trời". Ngay sau đó, loại ống kính này nhanh chóng phổ biến trong giới nhiếp ảnh. Người ta tìm mua nó ráo riết. Một số vì công việc sáng tác ảnh, một số vì vui thích với hiệu ứng lạ của nó. Vả lại, nó cũng có thể là một ống trong bộ ống góc rộng, dễ dàng sáng tạo những khoảnh khắc bất ngờ, mà giá nhà sản xuất bán , theo một số người, lại khá rẻ

  1. Chiêu “mờ ảo xuyên tâm”

  [​IMG]

  Xem những bức ảnh bàn tiệc, những nhóm họp sự kiện “sáng mặt ăn tiền” hoặc “chân phương” truyền thống rồi, bạn thử chụp một tấm bàn tiệc với ống fishey xem sao. Những buổi tiệc thường được chiêu đãi trong không gian có độ sáng yếu. Để chụp tấm ảnh mờ ảo xuyên tâm như trên, bạn giảm tốc độ chụp khoảng 1/25 giây trở lại. Tiếp theo, vừa bấm máy vừa xoay 90độ theo chiều kim đồng hồ theo trục thẳng của ống kính. Bạn có thể dung tay trái làm giá đỡ cho ống kính cố định trong vòng bàn tay, tay phải xoay thân máy làm sao được ½ vòng tròn trong 1/25 giây.

  2. Chiêu “cong chân trời”

  [​IMG]

  Cần lưu ý khi chụp loại ảnh này là di chuyển ống kính làm sao đưa chân trời hoặc đối tượng vào gần cạnh khung ảnh, càng gần mép ảnh thì hiệu ứng cong méo càng nhiều. Nếu bạn đặt đường chân trời ở giữa khung ảnh, thì nó sẽ thẳng ngang khung ảnh. Thêm một điểm cần lưu ý nữa, đó là khi đưa đường chân trời ra mép trên khung ảnh, chân của bạn có thể lọt vào khung ảnh ở mép dưới khung.

  [​IMG]

  3. Chiêu “góc rộng phong cảnh”

  [​IMG]


  Ống kính mắt cá thì phải cong? Chưa hẳn. Đôi khi, bạn có thể sử dụng ống kính fisheye – mắt cá này như một ống kính góc rộng trong thể loại phong cảnh, thậm chí là siêu rộng, mà không bị cong méo ảnh. Nếu bạn có một cảnh quan mà trong đó, không có những cấu trúc đường thẳng như nhà cửa, cây cối, cột điện…. thì ống kính này sẽ là một ống góc rộng rất tốt. Chỉ lưu ý là nhớ đặt đường chân trời vào giữa khung ảnh.

  [​IMG]

  4. Chiêu “tóm trần nhà”


  Với ống kính fisheye, chụp trần nhà là một thế mạnh mà khó có ống kính nào cạnh tranh được. Với một trần nhà có kiến trúc đối xứng, tìm điểm chiếu trung tâm dưới nền nhà và bấm máy.

  [​IMG]

  5. Chiêu “dí sát chủ thể”

  Dẫu bạn chụp ảnh thương mại, chụp dịch vụ, chụp cho đời thêm vui…, fisheye có thể nói là một ống kính nên sở hữu. Fisheye là một ống kính 1 tiêu cự, không thể phóng to thu nhỏ khung ảnh khi chụp với ống kính này. Do vậy, bạn sử dụng nó phải “zoom bằng chân” và điều chỉnh góc chụp nhạy bén là đặc thù khi chụp ống kính này. Bạn có thể nằm sát mặt đất, dí sát chủ thể, đặt máy lên bụng nằm ngửa chụp lên, co ro trên đường ray xe lửa… tất cả để có một nụ cười vui.

  [​IMG]

  … Và, bạn có thể tiếp tục đề tài này, chia sẻ các kinh nghiệm và ảnh minh họa nhé.
   
  giathuan, hoquang, toanvippro and 3 others like this.

 2. Gau Koi

  Gau Koi MemVIP

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  666
  Đã được thích:
  451
  e sớt google ra đúng bài nè
  sao chép nguần định post thì đúng tvc
  tvc khủng thế :))
  ngay càng yêu tvc
  cảm ơn bác Kim xinh đẹp
   

 3. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,606
  Một bài viết tổng hợp tuyệt vời về cách sử dụng Fisheye.
   
  Gau Koi thích bài này.

 4. photo.hainho

  photo.hainho New Member

  Tham gia:
  8/9/11
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  22
  em mới cầm máy hok hỉu gi mấy.nhưng cứ tk bác cái cho vui :D
   

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |