Chuẩn bị cho chụp chân dung

Thảo luận trong 'Nhiếp ảnh nâng cao' bắt đầu bởi Studiophale, 31/7/11.

 1. Studiophale

  Studiophale Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  517
  Đã được thích:
  1,653
  Ảnh chân dung tốt phải nói được cá tính người được chụp thông qua khuôn mặt, thay vì bị phân tán bởi quần áo hay trang phục.
  > Vui lòng đăng nhập để thấy link / Vui lòng đăng nhập để thấy link / Vui lòng đăng nhập để thấy link / Vui lòng đăng nhập để thấy link


  Dưới đây là một vài kinh nghiệm của nhiếp ảnh gia Joe Farace, tác giả cuốn sách "Studio Lighting Anywhere" cho những người mới chụp.
  [​IMG] Ảnh chân dung phải nói được cá tính người chụp thông qua khuôn mặt. Ảnh: Digitalphotographyschool. Mẫu đeo càng ít đồ trang sức càng tốt.
  Trừ khi bạn chụp bức hình để quảng cáo cho đồ trang sức vì chúng thường làm mất tập trung vào người được chụp.
  Mẫu nên mặc những đồ một màu và vừa vặn.
  Không gì làm phân tán khuôn mặt của đối tượng hơn là một bộ quần áo lòe loẹt hoặc đầy màu sắc. Trong ảnh chân dung, phần quan trọng nhất là khuôn mặt nên cần hạn chế màu sắc của các bộ đồ.
  Ngoài ra, không ít trường hợp, người được chụp đến với những bộ quần áo rộng thùng thình hoặc quá bó, phô hết đường cong cơ thể, như vậy, trọng tâm của bức ảnh là khuôn mặt sẽ bị sao lãng.
  Nhớ trang điểm để che khuyết điểm.
  Máy ảnh luôn phản ánh thực tế nên nếu mẫu có các vấn đề về da, như những vết cháy nắng hay bớt, hãy bảo họ trang điểm che bớt các khuyết điểm này hoặc sử dụng trang phục phù hợp để không bị lộ. Nếu không, chỉnh sửa ảnh hậu kỳ là điều bắt buộc nếu bạn muốn có một bức ảnh "nuột".
  Thay đổi kiểu tóc sau mỗi kiểu chụp và đừng quên tác dụng của mũ.
  Để có những bức hình chân dung đa dạng, hãy đề nghị đối tượng thay đổi kiểu tóc cho ảnh thêm đa dạng. Bạn có thể chỉnh sửa ánh sáng hoặc màu sắc ảnh ở hậu kỳ nhưng khó có thể chỉnh kiểu dáng cho tóc được. Ngoài ra, những chiếc mũ phù hợp cũng có thể thay đổi phong cách chân dung của đối tượng.
  Giày dép.
  Nếu người chụp là nữ, hay đề nghị họ mang giầy cao gót, dù có thể nó sẽ không xuất hiện trong ảnh. Nữ đi giày cao sẽ làm thay đổi tư thế đứng và có thể cải thiện chiều cao của người được chụp so với toàn bộ khung cảnh chung.
  Người chụp hãy thử ở các góc khác nhau.
  Khuôn mặt của người được chụp sẽ bộc lộ phong cách của họ, nên nếu chỉ chọn một góc chụp, phong cách của họ sẽ rất đơn điệu. Thay vào đó, người chụp hãy thử các góc khác nhau để ảnh thêm phong phú.
  Nguyễn Hà
   
  vuquyen and hokida like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |