Cấu tạo cơ bản ống kính Canon

Thảo luận trong 'Canon' bắt đầu bởi Arise01, 25/5/11.

 1. Arise01

  Arise01 Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1,039
  Để chụp một bức ảnh bạn có thể không cần dùng đến một chiếc ống kính. Một cái lỗ nhỏ vẫn có thể làm được việc đó. Cách đây hàng ngàn năm, người xưa đã biết rằng với một lỗ nhỏ làm cửa trập của một căn phòng tối khác sẽ chiếu ra hình ảnh bên ngoài và hiện lên bức tường đối diện. Nếu ta thu nhỏ kích thước căn phòng lại như kích thước một chiếc hộp thì ta đã có được trong tay nguyên tắc của nhiếp ảnh hiện đại. Với một cái lỗ bé xíu ở trung tâm của đáy hộp, ta sẽ thu được hình ảnh trên cạnh đối diện để chụp ảnh. Người xưa gọi đó là “chụp ảnh qua lỗ kim– pinhole”, cách chụp ảnh này ngày nay vẫn còn được một vài nhiếp ảnh gia sử dụng như một môn nghệ thuật

  [​IMG]
  Sơ đồ nguyên lý cơ bản nhất của kỹ thuật chụp ảnh

  Thời gian phơi sáng đối với cách chụp ảnh qua lỗ kim thường được tính bằng giây hoặc thậm chí bằng phút. Do vậy, để giảm thiểu thời gian phơi sáng, người ta dùng một cái lỗ lớn hơn. Thật không may, điều này làm hình ảnh không thể lấ nét được. Tuy nhiên, nếu ta đặt một ống kính trong một cái lỗ lớn hơn, ta có thể lấy nét được hình ảnh đó và giảm thiểu thời gian phơi sáng.Và vì thế mà chúng ta cần một ống kính.

  [​IMG]
  Bạn có thể thử đục một lỗ nhỏ trên nắp che ống kính và thử chụp ảnh. Chắc chắn là thời gian phơi sáng sẽ rất lâu đấy.

  Một số ảnh chụp bằng kỹ thuật Pinhole:


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Chiếc ống kính đầu tiên của nhân loại tính đến nay đã gần 3000 năm tuổi. Nó được tìm thấy trong cuộc khai quật thành phố cổ của Nineveh, hiện nay là thành phố Mosul - ngày nay là thành phố lớn thứ hai của Iraq. Ống kính được làm từ tinh thể được đánh bóng có đường kính khoảng 4cm. Một số ống kính hiện đại vẫn được làm từ tinh thể, nhưng ngày nay, đa phần người ta sử dụng thủy tinh được đánh bóng.

  Những chiếc ống kính đầu tiên được tạo nên không gì khác hơn là một mảnh đơn thuỷ tinh hoặc tinh thể. Tuy nhiên, ống kính sử dụng cho máy ảnh EOS được chế tạo, lắp ráp từ nhiều chi tiết được gọi là phần tử. Ví dụ như ống kính EF70-200mm f/2.8L IS USM có không ít hơn 23 phần tử riêng biệt. Đối với các ống kính khác, chẳng hạn như ống kính EF28mm f/2.8, thì chỉ có 5 phần tử.

  [​IMG]
  Các phần tử bên trong ống kính Canon

  Một vài phần tử trong ống kính được đính với nhau, những chi tiết còn lại thì được tách riêng ra. Ví dụ, khi ống kính được mô tả là có sáu phần tử trong năm nhóm, điều đó có nghĩa là hai trong số những chi tiết này được đính với nhau để tạo thành một phần tử duy nhất.

  Máy ảnh EOS có thể thay đổi ống kính,ta có thể dùng các ống kính khác nhau trên 1 thân máy cho những nhu cầu chụp ảnh khác nhau.Canon đã giới thiệu khoảng 120 ống kính EF. Trong số đó, khoảng một nửa hiện đã ngưng sản xuất, phần còn lại hơn 60 ống kính hiện đang có sẵn trên thị trường.

  [​IMG]
  Các ống kính máy ảnh được cấu tạo từ một số chi tiết. Hai hoặc nhiều chi tiết có thể được liên kết với nhau để tạo ra một nhóm các chi tiết.

  Nhiều năm trước, số lượng các chi tiết được dùng như một kim chỉ nam về chất lượng của một ống kính - thậm chí càng nhiều chi tiết càng được coi là một ống kính xịn. Mặc dù trước đây điều đó đúng, nhưngngày nay bạn không nên căn cứ vào số lượng phần tử để định giá ống kính. Nhờ sử dụng máy tính để thiết kế, chế tạo và sản xuất, những ống kính hiện đại có khả năng mang lại chất lượng ảnh tuyệt vời với ít chi tiết thành phần hơn.

  [​IMG]
   
  hoangkim, BeeStudio, Gau Koi and 3 others like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |