Bố cục để có một bức ảnh chân dung đẹp có thể bạn bận tâm

Thảo luận trong 'THIẾT BỊ – CÔNG NGHỆ' bắt đầu bởi hienhien12, 1/12/20.

 1. hienhien12

  hienhien12 Member

  Tham gia:
  18/8/20
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  9
  Giới tính:
  Nữ
  Để chụp được một bức ảnh chân dung đẹp là tổng hòa của nhiều yếu tố cả về kỹ thuật, tư thế, kiểu dáng của mẫu… Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay các bố cục để có một bức ảnh chân dung đẹp sau đây của chúng tôi để có thêm nhiều kinh nghiệm bạn nhé!

  >>> Xem thêm: Nikon D7500 hay Fujifilm X-T4


  Bố cục giữa tâm của bức ảnh

  Bố cục này là bố cục kinh điển và rất an toàn. Bạn đặt người mẫu vào đúng tâm bức ảnh, và như thế kiểu gì bức ảnh cũng không tạo cảm giác bị sai.


  [​IMG]

  Bố cục 1/3

  Đây là bố cục kinh điển của nhiếp ảnh, nó sẽ chia hình ảnh ra 9 ô và được cắt với 2 cặp đường kẻ song song và vuông góc nhau. Tại mỗi điểm giao nhau, nó là 4 điểm vàng của bố cục, khi chụp 1 tấm mình mà bạn đưa được chủ thể muốn chụp vào các vị trí điểm vàng đó thì khi người xem họ sẽ bị chú ý vào các vị trí này. Các bạn hãy chú ý hướng nhìn của ánh mắt mẫu để có những có bố cục đẹp.

  >>> Xem thêm: Gopro 9  [​IMG]

  Bố cục về đường thẳng

  Mắt người có xu hướng dõi theo đường thẳng một cách tự nhiên. Vì vậy ta có thể dùng những đường thẳng để dẫn người xem tới chủ để bức ảnh. Phổ biến nhất trong chân dung, đó là tìm những đường thẳng tự nhiên như lề đường, hàng cây, thanh ray đường sắt… và đặt người mẫu trên các đường thẳng đó.

  Lưu ý: Nếu bạn có 2 đường thẳng hội tụ trong một khung hình, ví dụ 2 hàng cây, tránh đặt người mẫu thẳng vào điểm hội tụ. Nó làm mất chiều sâu bức ảnh. Thay vào đó, hãy đặt người mẫu lên một đường thẳng sao cho điểm hội tụ không bị chắn.


  [​IMG]

  Bố cục theo khuôn mẫu lặp lại

  Mắt người có xu hướng bị cuốn hút tự nhiên bởi những khuôn mẫu lặp đi lặp lại. Vì vậy những khung cảnh lặp lại sẽ tạo hình nền thú vị cho bức ảnh chân dung của bạn, ví dụ cánh đồng hoa, lá cây, hàng ghế….


  [​IMG]

  Bố cục dạng khung

  Bạn có thể tăng chiều sâu bức ảnh bằng những chiếc khung tự nhiên như ô cửa sổ, cây cối, hoặc bất kỳ thứ gì làm thành khung xung quanh người mẫu của bạn.

  Nguồn: https:/aitopvn.com/cac-bo-cuc-de-co-mot-buc-anh-chan-dung-dep/
   
  Last edited by a moderator: 1/12/20
  nhatphuong_vp thích bài này.