Bạc Liêu: Ấn tượng với nỗ lực giảm nghèo, giải quyết việc làm

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi neunhuanhden, 17/12/14.

 1. neunhuanhden

  neunhuanhden New Member

  Tham gia:
  22/1/13
  Bài viết:
  301
  Đã được thích:
  0
  Lần đầu tiên công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm tại Bạc Liêu đạt được kết quả vượt trội. Sẽ không có gì đáng nói nếu như, Bạc Liêu trong điều kiện khó khăn, đã cố gắng vượt lên bằng nhiều hình thức chăm lo cho người nghèo, chú tâm đến giải quyết việc làm.

  Cung – cầu LĐ gặp nhau

  Trong quá trình thực hiện Đề án 1956, Bạc Liêu đã tạo sự tin tưởng từ DN, gắng công tác đào tạo nghề với việc làm. Xuất phát từ việc xem người lao động là tài sản của DN, nhiều năm qua, Cty cổ phần chế biến thủy sản Âu Vững bỏ tiền ra tuyển chọn NLD thay vì lấy tiền từ ngân sách. Việc làm này tạo mối liên kết giữa NLĐ và người sử dụng LĐ.
  HTX Xây dựng Minh Phú phối hợp với Trung tâm Đào tạo nghề huyện Phước Long tổ chức đào tạo nghề xây dựng cho lao động gắn với giải quyết việc làm với cam kết sẽ nhận vào làm việc tại donh nghiệp. Công ty TNHH Khang Long đặt hàng Trường trung cấp Nghề đào tạo nghề xây dựng phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp…

  Ông Phạm Văn Tươi, giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bạc Liêu nhận định: “Việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm và đưa doanh nghiệp về vùng nông thôn là rất cần thiết. Ngoài giới thiệu việc làm và mời các doanh nghiệp ngoài tỉnh, cần mời gọi các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia nhiều hơn. Bởi, phần đông NLĐ muốn làm việc trong tỉnh, ngại đi lao động ngoài tỉnh vì xa nhà, chi phí sinh hoạt cao và khó tạo được tích lũy”.

  Những việc làm thiết thực này, góp phần giải quyết việc làm cho trên 23.470 LĐ có việc làm mới, vượt 104% so với chỉ tiêu.

  Sẻ chia cùng người nghèo

  Cùng với làm tốt công tác đào tạo nghề, năm 2014 cũng là năm gặt hái được nhiều thành công trong việc giúp hơn 7.000 hộ thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 5,39%. Trong đó, nhiều địa phương giảm hơn 4% so với kế hoạch giao. Kết quả này thể hiện sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của toàn Đảng bộ, nhân dân và cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân đã chung tay, đồng hành cùng hộ nghèo.

  Năm 2014, các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã giúp đỡ và tặng phương tiện sản xuất cho hơn 7.130 hộ nghèo, với tổng số tiền trên 23 tỉ đồng, xây hơn 400 căn nhà tình thương, nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết… cho hộ nghèo. Đồng thời, tranh thủ nhiều chương trình hỗ trợ để đầu tư cho hộ nghèo về vốn vay phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, bảo hiểm y tế…

  Theo kế hoạch đào tạo nghề và giảm nghèo năm 2015, ngành LĐ-TB&XH tỉnh phấn đấu có 17.400 lao động qua đào tạo nghề và giảm 2% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,39%. Trong đó, sẽ tập trung vào các giải pháp như: Nâng cao hiệu quả dạy nghề gắn với giải quyết việc làm; đa dạng hóa các hình thức, phương pháp dạy nghề phù hợp với yêu cầu thị trường lao động và sự phát triển của tỉnh, quan tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề cho LĐNT; tiếp tục thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm giai đoạn 2011 - 2015 và kế hoạch việc làm năm 2015 đã phê duyệt; phấn đấu năm 2015 giải quyết việc làm cho 18.000 lao động.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập để thấy link