ACE cùng cho ý kiến về việc mở lớp dậy online ?

Thảo luận trong 'Thành viên trò chuyện' bắt đầu bởi ngoctien1, 20/8/12.

 1. ngoctien1

  ngoctien1 Upload Team

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  716
  Đã được thích:
  664
  Kính Gửi Ban Quản TRị " TVC"
  Em có ý tưởng này không biết BQT và toàn thể anh em ngâm cứu xem có ổn không!
  nhằm nâng cao phong trào và hướng tới sự nghiệp trong làng nghệ thuật phim ảnh TVC chúng ta, cũng như tạo điều kiện cho các anh em ở trên mọi miền tổ quốc đã và đang tham gia TVC không cố điều kiện học tập cũng như không tìm đuọc nơi học 2 ngành "photoshop & dựng phim " vì vậy em có ý kiến gửi BQT , và tất cả anh em trong TVC !tham khảo và góp ý cùng nhau cho ý kiến xem có nên mở một lớp học cho 2 môn này trong diễn đàn của chúng ta hay không?
  thứ nhất theo ý kiên của riêng em , và anh em nào có ý kiến hay hơn thì góp ý nhé
  (1) BQT sẽ lọc ra 2 người có thể đảm nhiệm 2 mảng này để giảng dạy cho anh em " yêu cầu có tâm huyết chia sẻ cho anh em trong diễn đàn"
  (2)Chương trình học thì sẽ có 2 buổi trong 1 tuần , 1 tháng là 8 buổi, thời gian mỗi buổi là 30 hoạc 40 phút trên 1 buổi học
  (3)cách thức học! thầy dạy sẽ cun cấp 2 phần mềm của 2 mảng ( photoshop & avid) kèm theo các pluin khi thực hành
  (4) Thầy dạy sẽ dùng chương trình camstudio hạoc pm khác tương tự để ghi hình buổi giảng của mình lại " chú ý dùng mic để thu bài giảng có tiếng , không nên dùng tex vì làm bài giảng mất nhiều thời gian"
  thầy dậy sẽ giảng tỉ mỉ từ khi bắt đầu cài đặt pm cho đến khi hoàn thành khoá học đó
  ( 5) quyền lợi của người dạy: sẽ được hưởng 75% tiền học phí của mỗi học sinh , còn lài sẽ đưa vào quỹ của TVC
  ( 6) THỜI GIAN TUYỂN SINH LÀ 3 THÁNG kể từ khì mục này được kích hoạt, lẹ phí đăng ký học là 100k ,tiền học 1 khoá là700k sẽ chia làm 2 lần nộp
  mọi người có thể tham gia 2 khoá học một lúc tuỳ thuộc vào điều kiện của từng người!
  (7) bài giảng sẽ được up link medifre.com và đặt pass sau đó gửi linh cho thành viên tham gia khoá học ( chú ý: linhk sẽ gửi cho thành viên trong 4 ngày sau 4 ngày sẽ đổi pass để tránh các thành viên tham gia khoá học sahe cho web khác! nếu phát hiện thành viên nào có ý đò đó sẽ đình chỉ việc học và không được tham gia khoá học nữa b-( )
  TRên đây là đôi lời ,mong muốn của bản thân em ! nếu các thành viên trong diễn đàn thấy hợp lý thì linke ủng hộ em , và điều quan trọng nhất là em mong 2 mảng này được thực hiện thành công .
  Tính ra sẽ mất 8 tháng cho 1 khoá học !
  đôi lời chia sẻ cùng BQT và anh em!:)>-
   

 2. TháiSơn_photo

  TháiSơn_photo New Member

  Tham gia:
  10/7/12
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  113
  hay đấy bác em tán thành đồng ý có pro nào mở lớp dạy chụp ko e đăng ký 1 chân ạ
   
  van son thích bài này.

 3. ngoctien1

  ngoctien1 Upload Team

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  716
  Đã được thích:
  664
  CÁC BÁC VÔ bình luận tý nào sao im thế >?
   

 4. vuminhthe

  vuminhthe Moderator Thành viên BQT

  Tham gia:
  10/3/12
  Bài viết:
  1,270
  Đã được thích:
  2,673
  Em có ý kiến là trên dd và các dd khác đã có rất nhiều clip các bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các phần mềm này rồi...nếu anh em chịu khó tìm hiểu chắc là không thiếu...Cái cần ở đây là việc giải đáp những thắc mắc và kinh nghiệm trong quá trình sử dụng thôi.
   
  van son and DJ Min like this.

 5. rockphoto

  rockphoto MemVIP

  Tham gia:
  31/8/11
  Bài viết:
  1,103
  Đã được thích:
  1,384
  thật là khó thực hiện. đây ko phải là ý tưởng tồi nhưng cũng có thể làm mất đi tính nhân văn của TVC mình nhấn mạnh chữ "có thể ". nếu đc mình cũng muốn tham gia dạy.
  có lẽ phải thành lập một teaching team. việt dạy học phải đc lên giáo án rồi các videoclip cũng phải đc team duyệt qua xem chỗ nào chưa thật ok thì chỉnh sửa cho đúng đảm bảo chất lượng dạy.
  chia ra từng mảng từ căn bản -> nâng cao. những thủ thuật để đời ....
  từ ý tưởng đến hiện thực chắc còn ko ít vấn đề khó khăn cần giải quyết.
   
  van son thích bài này.

 6. NGUYENANDIGITAL

  NGUYENANDIGITAL New Member

  Tham gia:
  12/8/12
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  343
  theo mình góp ý thế này.trong thời giang dạy bác nào nhanh trí thì học được.còn bác nào có đôi khi hiểu lệch về 1 phía thì rất dễ xảy ra mâu thuẩn lắm đó.các bác điểm danh đi ,danh sách bị ban nck là các bác nắm rõ tình hình rồi
   
  van son thích bài này.

 7. TGC

  TGC TGC MEDIA Wedding Film

  Tham gia:
  16/12/10
  Bài viết:
  1,912
  Đã được thích:
  7,160
  Giới tính:
  Nam
  Ý tưởng khá hay nhưng khó khả thi vì nhiều nguyên nhân:
  1 - Thời gian
  Không phải ai cũng có nhiều thời gian để có thể tham gia xuyên suốt hoạt động training này, bởi vì công việc này đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc nếu không muốn bị biến thành hoạt động tự phát - thời vụ

  2 - Công sức:
  Dạy kiểu cầm tay chỉ việc còn chưa chắc tiếp thu được hết huống hồ chi là dạy online, lúc đó người dạy sẽ mất rất nhiều thời gian điễn đạt cũng như là công sức để tạo & upload clip

  3 - Chi phí:
  Ai làm nghề có nhận học trò thì sẽ hiểu, để học được 1 nghề ở 1 nơi có uy tín và chất lượng đó là 1 việc không phải dễ, chưa kể vấn đề chi phí phải bỏ ra và khoảng thời gian rèn luyện để nâng cao tay nghề, vấn đề giá cả đào tạo thế nào đó là 1 chuyện tế nhị, không thể ra 1 giá nào đó cho bất cứ ai muốn tham gia dạy rồi bắt họ làm theo, vì kỹ năng và cách dạy của mỗi người mỗi khác, tương ứng với việc đó thì chi phí phải trả cho họ cũng khác, nếu ép giá họ thì họ sẽ thấy không được thoải mái và đương nhiên là họ chỉ dạy những gì tương xứng với lợi nhuận họ được trả mà thôi. Lúc đó sẽ dẫn đến mất uy tín của diễn đàn

  4 - Lời kết: Tốt nhất anh chị em nào có nhu cầu muốn học hoặc nâng cao tay nghề thì tự tìm và thương lượng với nhau trên tư cách cá nhân, lúc đó 2 bên sẽ chủ động hơn và công tác đào tạo cũng có hiệu quả hơn!
   
  lywanyin294, ngoctien1 and van son like this.

 8. NGUYENANDIGITAL

  NGUYENANDIGITAL New Member

  Tham gia:
  12/8/12
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  343
  rất chí lý.mình ủng hộ ý kiến này
   

 9. Dazzle

  Dazzle Già Làng

  Tham gia:
  17/12/10
  Bài viết:
  4,438
  Đã được thích:
  7,604
  MÌnh thấy riêng về mảng dựng phim, các giáo trình của KS Dương Trung Hiếu là rất đầy đủ cho phần Avid Liquid. Mình cũng học trong đó rất nhiều từ sơ khai cho đến nâng cao. Kiến thức còn lại đọc trong diễn đàn, học hỏi các bác cao tuổi và anh em trẻ chia sẻ. Vậy cũng làm được trong cái phần mềm tưởng rất khó khăn này. Vì vậy, để làm việc được tốt với Avid Liquid, thì chỉ cần học qua các giáo trình đó là OK rồi. MÌnh nghĩ, những ai hiện đang đi học về dựng phim dịch vụ, chẳng qua là khg biết các giáo trình đó mà thôi. Hoặc kiến thức vi tính nói chung còn thấp, nên vừa học, vừa tìm thêm niềm tin cho mình là chính, chứ khg phải là tìm kiến thức.
  Riêng màng photoshop thì đúng là cần có các TUT nâng cao: Ví dụ như "TUT sử lý hoàn thiện một ảnh chân dung thời trang", hoặc "TUT sử lý hoàn thiện một tấm ảnh cưới Studio ghép phông", hoặc như "TUT sử lý màu một tấm ảnh cưới"....Các TUT của KS Dương Trung Hiếu có, nhưng đều thuọc phần cơ bản, không có sát thực tế. Con kỹ thuật shop cơ bản thì cũng có rất nhiều TUT trong mạng. Anh em thợ làm shop đa phần học truyền miệng hay truyền tay, ít người có thể giảng giải đúng các thuật ngữ tiếng Anh để bài giảng đúng chất lượng với nghĩa của bài giảng. Chả nhẽ lại nói: "Chỗ này anh em bấm vào dây, rồi làm thế này.....". Thế rồi một vấn đề nữa: Nhiều anh em ngại nói vì nói khg hay, rồi đặc thù tiếng vùng miền nhiều anh em tuy biết nhưng cũng ngại nói, vậy đó. Không phải đơn giản đâu.
   
  lywanyin294, van son and dantri like this.

 10. ngoctien1

  ngoctien1 Upload Team

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  716
  Đã được thích:
  664
  rất vui khi các bác cho ý kiến ! trên thực tế việc học ở đây theo em nghĩ những người nhận vai trò giảng dạy ở có thể chủ động thời gian để làm các tut mà < ý kiến của em ở trên là đưa ra mô hình nhu vậy thôi , và còn phải chỉnh sửa nhiều trên thục tế , nếu một khoá học bên ngoìa cũng mất 5 đến 10 triệu tuỳ theo từng nơi ! ở đây chúng ta xây dựng một khoá học thử nghiệm nhằm mang lợi ích pt TVC lên một tầm cao hơn nữa , tiên lên thêm một bậc nữa mà thôi cần có sự pt về mọi mặt chúng ta đã có nhũng thành viên những già làng trong TVC và điều em mong mỏi nhất là khi tâ đi đâu cũng gặp được nhiều người tham gia TVC ,không biết em có nghĩ xa quá không nhung em mong TVC sau này sẽ có những cô cậu thế hệ con em chúng ta sẽ nối tiếp con đùơng cũng như diễn đàn này ! chẳng nhẽ cứ mãi như thế này sao, tvc chúng ta phải có cái gì đó để đời thì hay hơn !
   

 11. dantri

  dantri New Member

  Tham gia:
  14/8/12
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  30
  học mảng PTS online thật ko đơn giản tí nào, ví dụ như chỉnh mầu trong PTS, mỗi 1 bức ảnh thì có cách chỉnh mầu khác nhau, làm sao có thể dập khuân đc, cơ bản hầu hết anh em ở đây đều đã biết về PTS, cái còn thiếu có lẽ là trải nghiệm thôi
   

 12. TGC

  TGC TGC MEDIA Wedding Film

  Tham gia:
  16/12/10
  Bài viết:
  1,912
  Đã được thích:
  7,160
  Giới tính:
  Nam
  Bây giờ nếu bạn là 1 người đang có nguyện vọng tìm 1 nơi uy tín & chất lượng để học nghề ( phim hay ảnh cũng vậy) thì đầu tiên có lẽ là ai cũng muốn chọn cho mình 1 chỗ có chất lượng nhất để đảm bảo kiến thức mình được truyền đạt sẽ có chiều sâu. Thường những studio hoặc những người làm được điều đó đa phần tay nghề của họ cũng ở tầm khá giỏi, chính vì thế ngoài đời chắc chắn công việc của họ sẽ rất nhiều. Mà ai cũng biết vào mùa cưới hỏi thì tần suất làm việc và áp lực công việc sẽ như thế nào lúc đó còn thời gian đâu mà lên forum mà dạy ai nữa.

  Những người có nhiều thời gian chưa chắc đã có kiến thức tốt đủ để đứng ra giảng dạy. Bất cập ở chỗ đó, ngoài ra còn tế nhị 1 điểm nữa là đã nhận dạy rồi mà không đúng hẹn thì đâm ra sẽ mất uy tín, trước tiên là cá nhân người dạy, kế đến là diễn đàn TVC đã đứng ra phát động phong trào này.

  Vấn đề nhân lực là cái quan trọng nhất, rất khó tìm được người có thể dung hòa những vấn đề đã vừa trình bày ở trên. Chưa kể vấn đề thời gian và công sức để dạy theo kiểu làm giáo trình online các thứ .... TGC đã từng làm nhiều clip giáo trình online nên bản thân mình có thể nói là khá am hiểu về nó =>> để cho ra 1 clip chừng vài phút đăng lên mạng đôi khi phải cần có cả 1 sự chuẩn bị công phu, bao gồm cả về tư liệu, kịch bản lẫn công cán lúc thực hiện, chuyện thu 1 clip chừng 10-15p mà thu đi thu lại 5-6 lần là chuyện rất bình thường, thậm chí nhiều hơn cũng có, vì nhiều khi đang làm giáo trình mà bị gián đoạn bởi các sự việc bên ngoài ( khách, tiếng ồn, công việc ..v.v) thì phải bỏ ngang công việc nữa chừng, xong việc rồi lại tiếp tục làm ..v.v.v

  Nói thế để các bạn thấy để làm được cái gọi là training online theo mô hình này thì người giảng dạy phải bỏ công bỏ sức ra gấp 2-3 lần người thường ( ở mô hình dạy trực tiếp) chưa kể là làm xong còn phải support online bằng comment hoặc Y!M/ Skype ..v.v vì đâu phải ai coi qua cũng hiểu hết mà cần phải diễn giải thêm ....v.v

  Công cán thì cực nhưng khoản thu vào chẳng đáng là bao nhiêu so với công bỏ ra và quỹ chiếm dụng thời gian bị bỏ ra, như thế rất thiệt thòi cho anh em có nhã ý muốn tham gia.

  Thà rằng ai nhiệt tình họ làm không công không lấy tiền và cho họ có được sự thoải mái share theo ý thích chứ đã ép vô quy trình như thế thì sẽ rất ức chế cho người tham gia giảng dạy.

  Chính vì những lẽ đó mà TGC nhận định rằng mô hình này rất khó nhân rộng!
   

 13. van son

  van son MemVIP

  Tham gia:
  28/7/11
  Bài viết:
  3,173
  Đã được thích:
  13,777
  Giới tính:
  Nam
  Ý kiến của vice AMIND TGC là chính xác nhất !
   

 14. lywanyin294

  lywanyin294 MemVIP

  Tham gia:
  29/5/11
  Bài viết:
  1,167
  Đã được thích:
  1,854
  Mình nghĩ mô hình này của bạn là một ý tưởng rất hay
  Nhưng suy đi cũng phải tính lại để bỏ thời gian ra làm 1 clip 4_10p thày nếu thuận lợi chí ít cũng mất vài 3 tiếng đồng hồ..còn nếu không thuận " những yếu tố khác tác động " như đang làm mất điện ...có khách....vvvv thì cũng phải mất cả ngày để làm ra được 1 clip
  mình thì không rành lắm về pts và đặc biệt là dựng phim thì mù tịt nhưng chước mình cũng có làm 1 vài clip hướng dẫn ae về pts và cũng có lúc phải bỏ cả ngày trời mới hoàn thiện để up lên vì vậy ý tưởng của bạn rất hay nhưng theo mình nghĩ nó xẽ không khả quan cho lắm bạn ạ
   
  ngoctien1 thích bài này.

 15. LongLuke

  LongLuke MemVIP

  Tham gia:
  21/10/10
  Bài viết:
  1,160
  Đã được thích:
  1,496
  Ko đơn giản như bác chủ nghĩ đâu,e chứng
  kiến nhiều học sinh học rồi,có ng bảo cái hiểu ngay,
  có ng bảo đi bảo lại,kèm cặp học mấy tháng liền
  mà có làm đc đâu,toàn quên :( ,về công tác giảng
  dạy cũng vậy,phải là 1 ng giỏi PTS từ căn bản đến nâng cao,
  biết cách truyền đạt ý tưởng cho người khác hiểu và nắm bắt
  để người ta biết đường vận dụng,thêm nữa,phí 700k của bác
  e nghĩ cũng ko đủ để học 1 khóa học căn bản bt bây giờ,học
  trong studio bác nhé,còn học ở mấy cái chỗ trung tâm có cho thêm tiền
  xong bảo e đi học ko e cũng ko
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/8/12

 16. minhtinh2011

  minhtinh2011 MemVIP

  Tham gia:
  13/11/11
  Bài viết:
  377
  Đã được thích:
  210
  Ý tưởng hay nhưng cần xem xét kỹ lưỡng đừng để làm mất uy tín cũng như danh dự DĐ TVC.
   

 17. manhhiep21

  manhhiep21 Upload Team

  Tham gia:
  29/2/12
  Bài viết:
  934
  Đã được thích:
  1,707
  Giới tính:
  Nam
  tốt
  tôi xin dạy avid các bác cứ liên hệ với tôi
   

 18. ngoctien1

  ngoctien1 Upload Team

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  716
  Đã được thích:
  664
  TRÊN thực tế ai cũng hiểu là học bên ngoài tốn nhiều tiền nhung ở đây tôi nghĩ là một khóa giảng giải cho tất cả anh em trong TVC chúng không mang tinh chất kinh doanh hay gì cả?tâts cả tôi chỉ nêu lên ý kiến và anh em tham khảo , và học tập thêm thôi chứ nêys mà bàn về vấn đề học để thành thợ chuyên qua online thì quả là rất khó không phải dễ gì ở đây nếu theo học thì ta học kiến thức nền tảng chung cho mọi người nếu muốn giỏi thì còn nhiều vấn đề lắm ( với số tiền 700k cộng lại khi có nhiều người tham gia) thì bạn nghĩ con số đó lên bao nhiêu! thử nghĩ bỏ 700k ra nhung ta thu đuọc kiến thúc chung và có thể nâng cao , thì bạn nghĩ có đấn không tôi nghi là rất họi lúddoss tất cả anh em cứ vào cho ý kiến vì vấn đề này không phải 1 hay 2 ngày mà làm đuọc đâu thân gửi mọi người
   

 19. ngoctien1

  ngoctien1 Upload Team

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  716
  Đã được thích:
  664
  TRÊN thực tế ai cũng hiểu là học bên ngoài tốn nhiều tiền nhung ở đây tôi nghĩ là một khóa giảng giải cho tất cả anh em trong TVC chúng không mang tinh chất kinh doanh hay gì cả?tâts cả tôi chỉ nêu lên ý kiến và anh em tham khảo , và học tập thêm thôi chứ nêys mà bàn về vấn đề học để thành thợ chuyên qua online thì quả là rất khó không phải dễ gì ở đây nếu theo học thì ta học kiến thức nền tảng chung cho mọi người nếu muốn giỏi thì còn nhiều vấn đề lắm ( với số tiền 700k cộng lại khi có nhiều người tham gia) thì bạn nghĩ con số đó lên bao nhiêu! thử nghĩ bỏ 700k ra nhung ta thu đuọc kiến thúc chung và có thể nâng cao , thì bạn nghĩ có đấn không tất cả anh em cứ vào cho ý kiến vì vấn đề này không phải 1 hay 2 ngày mà làm đuọc đâu thân gửi mọi người
   

 20. ngoctien1

  ngoctien1 Upload Team

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  716
  Đã được thích:
  664
  này thì 20 chữ nè cố lên mọi người nhé
   

 21. LongLuke

  LongLuke MemVIP

  Tham gia:
  21/10/10
  Bài viết:
  1,160
  Đã được thích:
  1,496
  Ha Ha,ý kiến của bác cũng hay nhưng mà theo
  e nghĩ tiền nào của nấy bác ah,thời buổi cạnh tranh
  nhau ác liệt,ko ai người ta dại gì bỏ kinh nghiệm bao nhiêu
  năm tháng vì mấy đồng tiền ít ỏi mà truyền lại đâu bác ạ,kể
  cả bác đi học trong studio,người ta cũng dạy căn bản,tiếp đó 1 tí
  ti gọi là cách tke bố cục và phối tone cho ảnh,cho album,còn lại
  phải do tư duy của bác hết,cái này ko ai dạy đc,và tư duy nó sẽ
  lớn dần lên theo năm tháng và thời gian,theo e nghĩ ko học thì thôi,học phải
  ra học đàng hoàng bác ah,e nói hơi quá bác thông cảm đừng giận,có khi
  nó lại thành trò mèo,bác nào thik học thì e có lời khuyên nên tìm studio
  học cho nó đàng hoàng,đc tiếp xúc truc tiep với rất nhiều ng,còn thik học
  căn bản thì ra mấy chỗ trung tâm,nó cho học lý thuyết với thực hành sơ sài =))
   
  ngoctien1 thích bài này.