6 Mẹo Giúp Giữ Thẳng Đường Chân Trời

Thảo luận trong 'Nhiếp ảnh cơ bản' bắt đầu bởi Arise01, 10/3/11.

 1. Arise01

  Arise01 Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1,039
  Rất nhiều bạn mới cầm máy tốn nhiều thời gian để canh thẳng đường chân trời và kết quả lại là một ảnh bị nghiêng. Dưới đây là vài mẹo vặt giúp bạn có được bức ảnh không bị nghiêng.

  1. Sử dụng đôi mắt của bạn: Xem nào, điều này dường như quá hiển nhiên, nhưng đó là sự thật, điều đầu tiên bạn cần làm là NHÌN.

  Khá nhiều bạn quá phấn khích về việc chụp ảnh để rồi quên để tâm đến việc ảnh có bị nghiêng hay không. Vậy, điều đầu tiên cần làm trước khi đi xa hơn là tập việc nhìn qua khung ngắm, xem ảnh có bị nghiêng hay không, thành một phản xạ .

  2. Sử dụng khung ngắm : một mẹo rất dễ là đặt đường chân trời lên cạnh trên hay cạnh đáy của khung ngắm .

  3. Dùng các điểm lấy nét : Đây là kỹ thuật tôi dùng nhiều nhất. tôi thích dùng nó hơn kỹ thuật dùng khung ngắm. Chỉ cần đặt đường chân trời thẳng hàng với các điểm focus .

  4. Sử dụng Tripod : Hầu hết giá đỡ ba chân có công cụ "thuớc thuỷ" trong có bọt nước, rất hữu dụng, vậy tại sao không dùng nó. "Thuớc thuỷ" cho ta biết máy ảnh đang không bị nghiêng khi bong bóng nước nằm bên trong vòng tròn màu đen.

  5. Mua một thước thuỷ có đế "hot shoe" ( có thể gắn trên chân đế của flash ) : Thước thuỷ này giúp bạn cân được theo cả hai trục .

  6. Xử lý trong phòng tối số : Tôi thực sự lưỡng lự khi viết ý này, vì như đã nói ở mục 1 rằng điều đầu tiên nên làm là cần quan tâm đến việc canh thẳng đường chân trời ngay từ khi nhìn qua khung ngắm .

  Tuy nhiên, trong thao tác, khó tránh sơ suất, và nếu bạn thích ảnh đó, chả có lý do gì phải bỏ nó chỉ vì nó nghiêng, chỉnh thẳng đường chân trời bằng phòng tối số khá dễ dàng.

  Dịch từ bài của tác giả Antoine Khater

  Chúc Các Bạn Thành Công
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/3/11
  hoangkim, BeeStudio, bramax and 2 others like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |