4 nguyên tắc khi chụp phong cảnh

Thảo luận trong 'Nhiếp ảnh cơ bản' bắt đầu bởi Arise01, 13/3/11.

 1. Arise01

  Arise01 Điều hành viên cũ

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được thích:
  1,039
  Bất kì lĩnh vực nghệ thuật nào cũng đều tôn trọng sự tìm tòi sáng tạo, và Nhiếp ảnh cũng vậy. Tuy thế, bạn cũng không nên vì đó mà thờ ơ với những nguyên tắc cơ bản. Chúng sẽ tạo cho bạn một nền tảng hiểu biết tốt khi tác nghiệp, dù bạn có quyết định áp dụng hay không. Trong bài viết dưới đây, Anhso xin giới thiệu cũng các bạn bốn nguyên tắc hữu dụng khi chụp phong cảnh, đặc biệt rất cần thiết cho những người mới bắt đầu làm quen với thể loại chụp này.

  1. Nguyên tắc đường chéo
  [​IMG]

  Sự dụng đường chéo trong ảnh luôn là một cách hiểu quả để hướng ánh mắt của người xem tới đúng điểm trọng tâm. Đường chéo này không nhất thiên phải là một đường thẳng thực sự, chỉ cần là một lối đi nằm chéo khung hình, một hang cây, một bờ rào, một dòng… hay bất cứ thứ gì có hình dáng tương tự mà bạn có thể tìm thấy ở không gian chụp của mình.
  Những đường thẳng hội tụ cũng là một phương pháp hiệu quả. Anhso sẽ dành riêng một bài viết vể chủ đề này trong một ngày không xa.

  2. Nguyên tắc sử dụng hình học cơ bản
  [​IMG]

  Khi đặt trọng tâm của một bức ảnh phong cảnh vào các vị trí tạo nên các đỉnh của một hình học cơ bản, bạn sẽ tạo ra một cảm giác cân đối cho tác phẩm của mình. Có lẽ phương pháp phổ biết và đơn giản nhất để áp dụng nguyên tắc này, là tạp nên một hình tam giác trong khung hình của bạn từ ba trọng âm ảnh (như hình), trong đó điểm chính giữa (đỉnh tam giác) sẽ dành cho trọng tâm quan trọng nhất.
  Nguyên tắc hình học cơ bản này trên thực tế cũng khá phổ biến nhưng tương đối khó áp dụng. Bạn cần khéo lẹo để cân đối các trọng tâm, tránh làm loãng bức ảnh mà vẫn hướng được ánh nhìn của người xem theo chủ ý của mình.

  3. Nguyên tắc một phần ba
  [​IMG]

  Nguyên tắc một phần ba có lẽ đã quá quen thuộc với các bạn, không chỉ trong chụp ảnh phong cảnh, mà còn hữu dụng với mọi thể loại nhiếp ảnh khác. Đây cũng là một trong những định luật đầu tiên mà những người mới làm quen với nhiếp ảnh được dạy. Đôi khi, bạn có thể sẽ cảm thấy nguyên tắc này hơi nhàm chán và cứng nhắc, nhưng không thể phủ nhận nó luôn có những hiệu quả nhất định, đặc biệt là với chụp ảnh phong cảnh.
  Định luật này khá đơn giản. Hãy tưởng tượng bức ảnh của bạn được đặt lên một tấm lưới tạo bởi ba đường thằng nằm ngang cách đều và ba đường thẳng nằm dọc cách đều. Chúng ta có bốn giao điểm của các đường một phần ba, và đó chính là các vị trí vàng để đặt vào điểm nhấn cho bức ảnh của bạn, tạo hiểu quả thu hút thị giác tốt nhất với người xem.

  4. Đóng khung hình
  [​IMG]

  Việc thêm điểm nhấn cho vùng trọng tâm ảnh là điều được lưu tâm hàng đầu trong ảnh phong cảnh. Tuy thế, nó không phải là duy nhất. Một kĩ thuật quan trọng tương tự là “đóng khung” (framing) bức hình của bạn bằng những chi tiết nằm ở vùng rìa ảnh. Cách phổ biến nhất để framing ảnh là chụp qua những nhành cây nằm ngang khung hình (như hình vẽ). Bên cạnh đó tận dụng những chi tiết như một cây cầu, một hàng rào… cũng là một ý tưởng không tồi.

  Luật lệ được tạo ra dể phá vỡ
  [​IMG]

  Nắm được các nguyên tắc nhiếp ảnh là quan trọng, nhưng biết được khi nào nên sử dụng chúng, và khi nào nên bất tuân lại là cả một tài năng mà nhiếp ảnh gia nào cũng muốn sở hữu. Bạn hãy kiên trì luyện tập những phương pháp trên, nhưng đồng thời cũng đừng để chúng giới hạn và giết chết sự sáng tạo mà bạn có.

  Chúc các bạn có những bức hình phong cảnh thật ưng ý! ^^
   
  hoangkim, BeeStudio, bramax and 2 others like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |