15 mẹo đơn giản chụp ảnh phong cảnh

Thảo luận trong 'Bài hướng dẫn' bắt đầu bởi huuloc1981, 8/12/10.

 1. huuloc1981

  huuloc1981 Già Làng

  Tham gia:
  18/8/10
  Bài viết:
  440
  Đã được thích:
  2,128
  Để có những bức ảnh phong cảnh đẹp, người chụp phải thu được “cái hồn” của cảnh vật vào khuôn hình của mình cũng như phải có kỹ thuật để làm được điều đó. Sau đây là 15 mẹo nhỏ giúp bạn có được những bức ảnh phong cảnh tuyệt đẹp.
  [​IMG]
  Ảnh phong cảnh của tác giả Patrick Morand (original link)

  1. Chiếm lĩnh những vị trí trên cao có thể nhìn bao quát quang cảnh muốn chụp. Vị trí trên cao tạo điều kiện lý tưởng để bạn chọn lựa góc chụp rộng. Với một máy ảnh có khả năng kiểm soát phơi sáng như máy SLR, cơ và số, bạn chỉ cần đặt khẩu độ mở ở f/11 hoặc f/16 là có thể dễ dàng lấy nét mọi cảnh vật trong tầm ngắm.

  2. Chọn thời điểm. Thời điểm trong ngày có ánh sáng phù hợp nhất là buổi sáng sớm và chiều muộn. Lúc này, ánh sáng mặt trời chiếu xiên ở góc thấp, ánh sáng chưa quá mạnh, giúp ảnh chụp tạo được bóng đổ và thể hiện được các chi tiết đường nét rõ ràng hơn.

  3. Di chuyển xa các trục đường. Cảnh vật bên đường thường nghèo nàn nên bạn cần đi sâu vào làng bản, núi đồi, v.v… để thấy được những quang cảnh thú vị hơn.

  4. Sử dụng ống kính góc rộng. Ống kính góc rộng thường được sử dụng để chụp phong cảnh bởi nó giúp bạn thu được hình ảnh bao quát hơn vào ống kính. Ống kính góc rộng có zoom sẽ tạo điệu kiện cúp hình linh hoạt, vừa có thể mở rộng khuôn hình hay cắt bỏ các đối tượng vụn vặt làm phân tản bức ảnh của bạn.

  5. Luôn để một vài đối tượng ở tiền cảnh. Điều này sẽ làm tăng chiều sâu của bức ảnh. Chú ý sử dụng khẩu độ mở nhỏ (f-number lớn) để mọi đối tượng muốn chụp đều nét.

  6. Sử dụng chân máy. Sử dụng chân máy không những giúp bạn kiểm soát tốt hiện tượng rung máy, rung tay mà còn làm giảm cường độ “nháy máy” của bạn khi chụp phong cảnh. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chụp được ít ảnh hơn trong một chuyến đi, nhưng lại tạo cho bạn thêm thời gian quan sát tinh tế để chụp được nhiều bức ảnh đẹp hơn. Bạn cũng nên mang theo chân máy nhẹ để đỡ mệt khi mang vác trong những chuyến đi dài.

  7. Chọn các quang cảnh cho phép bạn thu vào khuôn hình toàn bộ cảnh vật từ trên xuống dưới nhằm tạo hiệu ứng toàn cảnh cho sáng tác của bạn.

  8. Sử dụng kính lọc phân cực. Kính lọc phân cực (polarizing filter) giúp khống chế ánh sáng mặt trời làm nền trời có chiều sâu hơn và kiểm soát màu sắc tốt hơn trong ảnh phong cảnh. Kính phân cực là điều kiện gần như “bắt buộc” đối với chụp ảnh phong cảnh.

  9. Sử dụng kính lọc sáng tối (graduated grey filter) và kính lọc giảm sáng ND (neutral density filter) để giảm độ tương phản giữa phong cảnh và nền trời. Trong trường hợp trời sáng và nhiều mây, kính phân cực sẽ không có tác dụng bằng kính “sáng tối”. Trong nhiều trường hợp chụp phong cảnh, nền trời thường quá sáng so với khả năng thu nhận của phim hay cảm biến và quá chênh lệch độ sáng so với phong cảnh dưới mặt đất. Sử dụng các loại kính lọc này sẽ giúp bạn kiểm soát ảnh sáng nền trời tốt hơn.

  10. Sử dụng kính lọc màu. Kính lọc màu giúp bạn thay đổi màu sắc ánh sáng nền của phong cảnh. Các loại kính lọc này có tác dụng tạo màu ấm áp cho phong cảnh hoặc làm dịu màu sắc, tùy vào từng loại kính lọc màu cụ thể.

  11. Sử dụng kính lọc giảm nét (soft focus filter) để tạo vẻ huyền ảo cho phong cảnh. Kính lọc loại này sẽ làm nhòa các điểm sáng trên ảnh, làm những điểm này tối lại, tạo hiệu ứng rực rỡ cho các điểm nhấn của ảnh.

  12. Sáng tạo kính lọc. Nếu có điều kiện, bạn nên thử tự chế các loại “kính lọc” theo sáng tạo của riêng mình. Thử nghiệm hiệu ứng bằng bất kỳ thứ gì cho phép nhìn thấy hình ảnh qua ống kính như một tấm lưới, một tờ giấy bóng màu có hoa văn, bôi mỡ hay va-dơ-lin vào một kính lọc cũ không còn sử dụng nữa (lưu ý: không được bôi bất cứ thứ gì trực tiếp vào ống kính vì sẽ làm ống hỏng không phương cứu chữa). Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần hà hơi làm mờ kính lọc cũng tạo ra những hiệu ứng thú vị. Hãy sáng tạo!

  13. Sử dụng định dạng ảnh thô – RAW. Nếu máy ảnh số của bạn cho phép, hãy thử lưu ảnh ở định dang ảnh thô (RAW). Định dạng này có kích cỡ tệp tin ảnh lớn hơn – tốn thẻ nhớ hơn – nhưng không qua xử lý trên máy ảnh như định dạng JPG/JPEG. Ảnh ở định dạng raw chứa đầy đủ thông số nguyên bản về ánh sáng và màu sắc mà cảm biến có thể ghi nhận tạo điều kiện chỉnh sửa hiệu quả hơn trên các phần mềm chỉnh sửa ảnh số.

  14. Phong cách độc đáo. Để có những bức ảnh tuyệt tác nhiếp ảnh gia phải tạo được phong cách riêng và độc đáo cho bức ảnh. Bất kỳ người nào nắm vững kỹ thuật cũng có thể “nhại” lại các tác phẩm của người khác, nhưng để trở thành một nhiếp ảnh gia có hạng, cần phải tạo được cái nhìn độc đáo trong mỗi bức ảnh. Bạn nên cố gắng tránh các bố cục thông thường nhàm mắt. Hãy thử nghiệm những góc máy và bố cục khác thường để dần hình thành phong cách riêng cho mình. Hãy tượng tưởng một thế giới từ những góc nhìn kỳ lạ.

  15. Kể chuyện. Để phong cảnh trở nên thú vị, mỗi bức ảnh cần mang theo nó một câu chuyện hấp dẫn người xem. Nhiếp ảnh gia giỏi không chỉ đơn thuần chụp một hình ảnh phong cảnh mà còn là người kể chuyện với những bức ảnh của mình. Hãy chọn cho bạn một chủ đề hấp dẫn, tạo ra cho bức ảnh một ý nghĩa nhất định, thể hiện một quan điểm với phong cảnh trên bức ảnh. Hãy trả lời các câu hỏi như: Tại sao bạn muốn chụp cảnh này? Cái gì ở đây hấp dẫn người xem? và những câu hỏi tương tự.

  Theo Great Lanscape Photography
   
  phungtriet and Poli™ like this.

In ảnh màu tại Thái Nguyên | chụp ảnh thẻ Thái Nguyên |