digi4u

Fan Nikon DSRL

Thảo luận trong 'Nikon' bắt đầu bởi Poli™, 30/5/11.

 1. syhung1188

  syhung1188 Active Member

  Tham gia:
  3/6/11
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  121
  Giới tính:
  Nam
  Chào cả nhà .;)
  Coi bộ trong Toppic này là chỉ có Fan của Ni thôi . Cả điểm Ưu thì m.n đã nói ở trên .E cũng đồng quan điểm vs m.n về Ni . Nhà e có 3 nàng Ni D90 + D300 và mới cưới nàng D7000 . Đã đang và sẽ ở với nàng Ni . Qua đây e có chút nhận xét của e về mấy nàng mà e đang dùng má e sẽ nói về vk mới D7000 e thấy hệ thống cảm biến Active D-Lighting của em D7000 thua xa D90 . Nếu chụp vs cùng 1 cảnh vs cùng 1 thông số thì D7000 có màu nhìn nịnh mắt hơn nhưng k chính xác bằng D90 .Tính toán chưa tối ưu như D90. Khi chụp ngược sáng thì các vùng có độ sáng tối chênh nhau khoảng 3 khẩu thì D7000 cho ra k thật sự chính xác như D90. Nhưng dc cái D7000 khử nhiễu trên cả tuyệt vời . Ak mà e thực sự k thích mấy miếng cao su bảo vệ của nhà Ni . Máy nào cũng v . Cứ dùng tới khoảng năm thứ 3 là nó bắt đầu giãn ra mà k thể nào khắc phục ....trừ bở 300k ra thay miếng khác.
  Còn m.n ai đã dùng r thì có thể chia sẻ chút ít về nàng của mình dc không . E định thời gian tới cũng lấy 1 FF và vẫn còn lăn tăn .
  Chúc cả nhà những ngày cuối năm hạnh phúc bên gia đình nha .:):):)
   

 2. slavichnguyen

  slavichnguyen New Member

  Tham gia:
  26/11/16
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  mình thấy nikon cho ảnh nhìn sắc nét , canon cho ra ảnh nhìn mượt mà mềm mại .(canon mình thích chụp ảnh chân dung phụ nữ)
   
  minhduclx thích bài này.

 3. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  586
  Đã được thích:
  866
  Mình có dùng qua D3s một thời gian và giờ đang dùng canon 1Ds3. Cá nhân mình nhận thấy nếu kiểm soát đc máy thì Canon cho ảnh đẹp hơn, đẹp ở chỗ:
  1. Độ sắc (sắc nét): canon có thể chỉnh sharpen thấp nhất về gần với độ nét thực của ống kính, nên khi chụp với ống kính tốt và chỉnh độ nét ở mức thấp sẽ cho ra ảnh có độ nét cực đã, đường nét trên khuôn mặt nét rất thực, không nét kiểu kỹ thuât số như nikon, cho dù giảm nét hết cỡ vẫn "nét trên mức bình thường" (cụ thể đây mình đang nói tới D3s).
  2. Màu: picture style của canon cho phép chỉnh màu mạnh hơn nhiều so với picture control của Nikon.
  Trước cũng thích Ni nhưng xài riết thì thấy Ca cho ảnh vừa ý hơn, Ni đc lợi thế chụp JPG lấy liền thì đẹp hơn nhưng chụp Raw + hậu kỳ thì Ca hơn hẳn.
   
  syhung1188 and nguyenbachbp like this.

 4. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  1,876
  Bác thật sự Pro - toàn được sài hàng dữ.
  Nhưng nói chung sài máy nào quen máy đó thôi. Ni mình chưa có cơ hội cầm D3 cũng như Ca 1Ds3 nên ko dám phán bậy bạ. Nhưng nếu nói chung chung thì máy nào về cũng phải hậu kỳ - cái xịn hậu kỳ nhẹ hơn thôi. Còn thợ đã quen chỉnh tông máy đó rồi thì đưa cái nhẹ hơn chưa chắc đã dễ làm hơn vì thói quen.
  Ni thường cho màu đậm đà hơn - còn Ca thì nhẹ nhẹ phớt phớt hơn. Nên chụp quen Ni qua Ca dễ chụp và làm vì nhẹ hơn, còn từ Ca qua Ni rất dễ bại trận vì ko làm chủ và chỉnh được vùng shadow lên màu đậm + đen + rực (dù chụp raw cũng thế).
  Còn đúng thì Ni ở ánh sáng đủ rất đẹp - cảm thấy đẹp hơn Ca. Nhưng ở vùng ánh sáng yếu hay trong ảnh có yếu thì lại ...về phải PS mỏi tay. Nói chung mỗi thằng 1 kiểu - quen cái nào sài cái đó vậy, vì ngoài Ni-Ca ra còn vài hiệu khác nữa và vẫn có người sài ầm ầm mà.
   
  syhung1188 and van son like this.

 5. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  586
  Đã được thích:
  866
  Như mình nói, ở mức cao, canon cho phép chỉnh màu mạnh hơn. Mình vd đơn giản, hiện tại mình đang dùng 1Ds3 với ống Tamron, ống này cực nét nhưng bệnh nhạy vàng, màu da hơi vàng. Nếu cắm trên Nikon thì mình pó tay, chỉ có nước nhờ photoshop hậu kỳ xử nó. Nhưng với canon, thông qua picture style, mình có thể khoanh vùng màu vàng "bệnh" của ống kính rồi giảm vàng tăng hồng, màu da sẽ ổn, thêm vào đó là khoanh vùng màu bầu trời tăng lên, màu xanh của lá cây tăng lên, màu da đen tăng sáng lên... thế là khi chụp, gặp ngoại cảnh nó làm trời xanh lên, cây cỏ tươi lên... nhìn tấm hình hấp dẫn ngay, khi chụp mấy bác dưới quê da đen nó sẽ sáng lên 1 ít, đại loại nó gần giống selective color trong photoshop ấy.
  Bên Nikon không làm được điều tương tự, và mặc định thì màu sắc đậm đà hơn, độ nét cao hơn (độ nét ký thuật số chứ không phải nét thực do ống kính mang lại)
  Khi nào bác có dịp đi Sài Gòn ghé mình được mình sẽ cho bác thấy, rồi bác sẽ hiểu sao dân chụp album ở đây thích dùng Canon hơn.
  Mình cũng công nhận là vùng đen của Nikon không đẹp bằng Canon và rất khó xử nó.
  Chuyện mình xài máy cao cấp như thế là vì đam mê thôi. Nghiền máy lắm, chứ chụp hình tiệc thì 5D2 mười mấy triệu dư sức cày rồi. Mình không nhậu, không vé số bài bạc, không cafe... tiền kiếm đc chỉ tiêu vào đồ chơi cho con và máy... máy ảnh, máy quay, máy vi tính, điện thoại... nói chung đồ công nghệ. Tết có đi SG chơi ghé mình chém gió chơi nhé.
   
  syhung1188 and minhduclx like this.

 6. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  1,876
  Đức sài Ni và có sài qua Canon (toàn mượn chụp chơi nên ko có vô menu chỉnh nhiều - mấy phím thao tác còn ko rành hết). Nên vụ chỉnh profile bác nói thật tình ko biết được. Nếu được xin bác cho tấm hình chụp cái màn hình lúc chỉnh " khoanh vùng màu vàng" để chỉnh ko !!! Và cái chức năng nầy có trên từ 1Ds3 hay các dòng Ca mới đều có !?
  Vì bên Ni dòng D3 Đức không biết còn các dòng kia từ D7k trở lại có cho chỉnh nhưng dạng như ta chỉnh tăng giảm màu được nhưng không có khoanh vùng, nên để giảm màu ám vàng của Tamron chỉnh được vì nó vàng đều toàn hình mà. Nhưng nó chỉ cho canh chỉnh chung 1 cái vậy thôi - dạng giảm vàng = tăng hồng thì chỉ là giảm vàng xong hết , nên tăng hồng thì da vùng tối sẽ đen hơn , cây cảnh xậm màu xuống không đẹp (tức được da mất cảnh , về cũng phải vô PS chỉnh). Nên tính năng bác nói thật là hơi bá đạo, nếu vậy Ni trong PS giống chỉnh Ctrl-B; còn Ca trong PS là chỉnh seclective color vậy thì đúng bá đạo.
   
  syhung1188 thích bài này.

 7. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  586
  Đã được thích:
  866
  Đang ở ngoài, mượn đỡ hình web
  Cái này đây, chuyển hồng nhạt sang hồng tươi hơn, mấy cái khác 0 đụgn đến, dạng như selective color
  [​IMG]
  Chỉnh màu kiểu color balance cũng có luôn
  [​IMG]
  Cái ống Tamron nó vàng không phải vàng toàn bộ, mà chỉ 1 phần, vd như vùng màu da nó lên vàng, mấy màu khác ít ảnh hưởng nên chỉnh kiểu hình 2 không hết đc, hoặc hết nhưng kéo theo các màu khác bị sai luôn.
  Cái hình 1 là chỉnh trên máy tính, save thành 1 cái picture style rồi tải qua body. Nikon cũng làm đc nhưng nó 0 có cho chỉnh cụ thể như canon.
  Mấy cái này sang bên vnphoto.net có bài hướng dẫn cụ thể, mình xài cái này từ hồi 40D, nhưng đến giờ thấy nhiều người còn chưa biết đến.
  Bên nikon phần picture control, mức độ người dùng chỉ cho chỉnh mức độ này thôi
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/1/17
  minhduclx and nguyenbachbp like this.

 8. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  1,876
  Thanks bác nhiều nhiều.
  Đức sài Ni nên biết bên Ni rành còn Ca thì mù trớt,mà hoản nầy với các máy Ni Đức đã sài qua và từng vào vọc thì đúng là yếu thật (hic 2 năm nay còn cầm mỗi cái D80 thôi - mấy máy kia bán, mua qua bán, mượn sài 1 buổi,..nên chả rành nữa).
  Đức khởi sự từ chụp ảnh, đam mê cũng nhiều, nhưng sau theo quay vì vài lý do,..nên chỉ tập trung mua máy móc làm 1 bên, 1 bên mua máy để ở nhà chụp chơi và chụp thẻ thôi. Nhiều lúc đi đám hay bàn luận máy móc lên rất ham - rất muốn mua liền 1 cái máy chụp khác cho đã ,...nhưng về tính kỹ kinh tế lại thôi ,....đam mê có, nhiệt huyết có nhưng tuổi cũng bắt đầu có rồi nên phải tính để dành từ từ,...chứ máy móc thời buổi nầy mua chả được như xưa, qua vài năm giá nó rẽ như bánh bèo,...nên càng đầu tư nhiều thì qua thời gian tính lại bị mất giá gần hết - trong khi đầu tư theo đam mê nên chả sinh lợi bao nhiêu.
  Và Đức cũng cảm ơn lời mời ghé chơi và nhận gói kinh nghiệm quý của bác . Nhưng ..lại nhưng :D ....lực bất tòng tâm. Vì mỗi lần đi SG thời gian dư ra tranh thủ đi thăm ông bà, cô chú, anh em họ hàng đáp lễ mà còn không hết. Họ quý mình nên có dịp đi ngang AG là ghé thăm, nên khi đi SG Đức phải cố gắng đi thăm lại ...
   
  syhung1188 thích bài này.