Tìm việc đầu năm không dễ!

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi neunhuanhden, 11/3/15.

 1. neunhuanhden

  neunhuanhden New Member

  Tham gia:
  22/1/13
  Bài viết:
  301
  Đã được thích:
  0
  Sau tết, công nhân (CN) không bỏ việc, tình trạng nhảy việc giảm, nhu cầu tuyển dụng lao động ở các Cty không tăng nhiều nên cơ hội tìm được một việc làm mới của các CN đã mất việc trước Tết Nguyên đán càng mong manh.

  Chen chân đi tìm việc

  Mất việc ngay trước tết, nhiều CN ở lại Sài Gòn để ra sau tết đi gửi hồ sơ luôn, nhưng nhiều người đành thất vọng vì số người tìm được việc làm rất ít. Chị Nguyễn Thị Lan (quê Sóc Trăng) cho biết, trước tết chị làm việc cho một Cty may tư nhân bên ngoài khu chế xuất (KCX), cuối năm đơn hàng ít, chủ xưởng sau khi xuất hàng cũng trả lại mặt bằng và cho CN nghỉ luôn. Chị vội về quê chuẩn bị hồ sơ, gần như quên ăn tết để lên Sài Gòn nộp đơn xin việc. Nhưng đã gần 10 ngày trôi qua, chị vẫn chưa tìm được việc làm.

  Trước cổng Cty Pungkook SG2 (KCX Tân Thuận, TPHCM), hàng chục CN chen chúc tìm hiểu thông tin tuyển dụng. Trong số họ, ít người có tay nghề về ngành may, chủ yếu là lao động phổ thông kiểu ai “thuê gì làm nấy”, nên sau khi hỏi thăm thông tin từ nhà tuyển dụng một số người ngao ngán quay ra. Đó là tình trạng chung của năm nay khi cơ hội tìm việc có vẻ khó khăn đối với các lao động trẻ.

  Theo ghi nhận của PV, năm nay rất ít DN tại KCX treo biển tuyển dụng dịp đầu năm. Tại KCN Sóng Thần, tỉnh Bình Dương, lượng CN đi tìm việc rất đông. Một số DN treo bảng tuyển dụng như: Cty TNHH Hansoll Vina, Cty TNHH Maraki FW, Cty TNHH Joon Saigon… đều chật cứng CN đến tìm hiểu thông tin. Anh Nguyễn Ngọc Hải (quê Thọ Xuân, Thanh Hóa) lắc đầu: "Ở đây họ không tuyển nam giới tụi em, có vài Cty tuyển thì lại không phù hợp nên bị họ loại. Chắc phải kiên trì thêm vài ngày nữa…".

  Lao động tay nghề có lợi thế

  Nhu cầu tuyển lao động của các DN tại nhiều KCX, KCN như Tân Bình; KCX Linh Trung I, II; KCN Tân Tạo… đều giảm so với các năm trước. Đáng nói, đa phần các DN đều tập trung vào các công việc thuộc ngành dệt may, da giày như: Cty TNHH Dae Kwang Apparel tuyển 500 thợ may, 300 thợ phụ, 200 thợ ủi; Cty giày thể thao Duy Hưng tuyển 2.000 lao động…

  Đại diện phòng nhân sự một DN tuyển dụng cho biết: "Các CN có tay nghề, từng làm việc tại các Cty khác cùng ngành nghề trước đó sẽ được Cty chúng tôi ưu tiên tuyển dụng ngay". Anh Hùng (quê Thái Bình) vừa ăn tết trở vào cho biết, anh mới nghỉ việc tại một nhà máy với vị trí CN đứng máy ép nhựa. Tuy nhiên, anh tìm “đỏ con mắt” mấy ngày nay khắp các KCN mà không thấy nơi nào tuyển vị trí như vậy. Anh cho biết: "Có lẽ tôi phải làm “trái nghề” từ CN nhựa sang… CN may vậy"!

  Ông Trần Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM - cho biết, trong tháng 3, TPHCM cần khoảng 23.000 lao động. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm 35%, lao động trình độ sơ cấp - trung cấp chiếm 40%, trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học chiếm 25%. Tuy nhiên, qua khảo sát dịp đầu năm, các DN vẫn chủ yếu tuyển lao động phổ thông là chính, đặc biệt là các CN có tay nghề dệt, may, sửa máy may…

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập để thấy link