Photshop CS6 và những cảm nhận

Thảo luận trong 'Bài hướng dẫn' bắt đầu bởi rockphoto, 11/5/12.

 1. rockphoto

  rockphoto MemVIP

  Tham gia:
  31/8/11
  Bài viết:
  1,103
  Đã được thích:
  1,384
  Phiên bản Cs6 mới vừa ra trong một thời gian tương đối ngắn. Cs6 có nhiều cải tiến đáng giá, nhưng cũng có nhiều cái chưa được(theo cảm nhận chủ quan của mình). Theo lời hứa trên diễn đàn khi có thời gian rảnh mình sẽ bàn về những cải tiến cũng như những cải lùi của Cs5. Nhưng giờ thì Cs6 nên mình gộp luôn một thể.
  - Bài viết này được viết khi mà Cs5 mình cũng chưa rành lắm vì bản cài của mình lỗi(đã từng xin trợ giúp trên diễn đàn mà ko thành công) coi như là mình từ Cs3 bỏ qua CS4&CS5 lên trực tiếp Cs6
  - Trải nghệm Cs6 là chưa nhiều ( 3 ngày) vì vậy có chỗ nào chưa chính xác các AE trong diễn đàn góp ý thêm .
  Trước hết các bạn có thể tham khảo những tính năng mới của Cs6:

  Cảm nhận chung: Cs6 làm việc rất hiệu quả đặc biệt trên những máy mới, cấu hình mạnh . việc mở 100 files trên Cs3 là ì ạch cho dù máy có mạnh đi chăng nữa trong khi đó Cs5&6 thì vô tư. Tốc độ open và Save cũng mau lẹ Chỉ bằng ¼ CS3 thấy rõ ở file lớn. Điều này cũng dễ hiểu Trên bản bản 64 bit nó hỗ trợ phần cứng tốt hơn đặc biệt là RAM và VGA (Hình)
  [​IMG]
  . Bên cạnh đó những cải tiến mới đã khắc phục hầu hết các khuyết điểm của các phiên bản trước.
  Còn về giao diện tính năng và công cụ:
  - Khi mở file chế độ view full nó trôi hình theo quán tính ( Mặc định) bạn có thể bỏ tùy chọn này đi ( hình).
  [​IMG]
  Theo mình cái này ko cần thiết , mới đầu làm bỡ ngỡ sau thì khó chịu.
  - Khi mở nhiều fileCS5&6 , mỗi file 1 tab mới làm khó khăn cho việc kéo thả 1 object này qua một object khác. nhấn phím Tab nhiều lần cũng làm chậm thao tác. Tuy vậy chúng ta có thể bỏ tùy chọn này( Hình)
  [​IMG]
  cái này ko mới nhưng làm khó chịu nên nói lại. Kéo thả nhiều khi lẹ và hiệu quả hơn duplicate.
  - Công cụ crop hình : Ta có thể di chuyển, xoay hình trong khung crop và phím X để crop ngang hay dọc. Các bản trước ko hỗ trợ nên mình vọc hoài mà không ra. Việc thiếu phím này làm chậm tao tác khi crop. Đặc biệt với các bạn làm ở Lab crop hình rất nhiều.
  - Công cụ MagneticLasso ( từ tính), Pacht mới cho phép tạo vùng chọn chính xác hơn. Pacht ở CS5 nhìn “ thô” không thanh thoát như CS3.
  - Thêm Công cụ Content Aware Move khá hưũ dụng.
  - Việc kéo thả 1 tấm hình từ Windown Explorer vào thành 1 layer trên 1 tấm khác cũng là một cải tiến .
  - Các tính năng mới các bạn đã tham khảo riêng khử rung thì mình ko thử được vì là bản dùng thử. Nhưng có một tính năng cải tiến hiệu quả là đánh đèn (Lighting effect). Hay hơn các bản trước nhiều (Hình).
  [​IMG]
  Khi con trỏ lên đường tròn đổi màu thì tăng giảm kích thước đèn. Ba tùy chọn đánh đèn khá hay và ấn tượng
  - CS6 tích hợp Brigde mới Và Camera Raw 7.0 . Cs5 Chỉ update lên 6.7. Bản 7.0 không mở được file JPG Qua Cameraraw (Hình)
  [​IMG]
  Không biết có tùy chọn nào chưa được kích hoạt chăng, các bạn tìm hiểu thêm. Còn trong PTS thì cũng gống Cs5: Edit/ Frefereces/file handling/cameraraw freferences…/ Tại JPG chọn Automatically open all supported JPGs. Bạn sẽ mở JPG trong Cameraraw bằng tùy chọn này.
  - Cameraraw mới bỏ thanh Recovery, fillight, brightness thay vào là white & shadow, highlight ( Hình)
  [​IMG]
  - PTS Và Cameraraw Là bộ “ Song kiếm hợp bích” Cho dân xử lý ảnh. Nó là vô đối, Lightroom cũng là đàn em.
  - Phần 3D thì mình mù tịt nên nếu có thể xin các cao thủ góp ý thêm.
  Những khuyết điểm cố hữu từ nhiều phiên bản:
  Phải thừa nhận khi tách hình trên phông trắng với lớp multiply là vô địch. Các plugin khác , công cụ khác cũng chỉ hiệu quả khi chụp phông xanh, vàng… và rất hạn chế khi mà chúng ta làm ảnh dịch vụ đa số là chụp trên phông trắng.
  Và khi tách phông . theo mình có vài năm kinh nghiệm trong việc “đánh mướn” thì dùng công cụ MagneticLasso ( từ tính) cắt hình lẹ nhất. Sử dụng Pen thành thạo cũng chỉ bằng nửa tốc độ là cùng.
  VD clip mình tách hình này
  [video]<embed width="600" height="361" type="application/x-shockwave-flash" allowFullscreen="true" allowNetworking="all" wmode="transparent" src="http://static.photobucket.com/player.swf" flashvars="file=http%3A%2F%2Fvid1169.photobucket.com%2Falbums%2Fr503%2Frockphoto1%2Fscreen-recorder-1920-1080_new_2.mp4">[/video]
  Tuy nhiên đụng các hình có nhiều đường tròn mà phần biên chụp không được tách biệt với phông cho lắm ( do đánh đèn) thì lúc này dùng Pen lại hiệu quả khi cho biên mềm mại.
  Vậy vấn đề mình đặt ra là sao Adobe không làm ra 1 công cụ thứ Ba vừa có từ tính như Lasso vừa có thể bẻ cong với các tiếp tuyến như Pen?
  Vấn đề này Mình đã sent 1 mail qua Adobe góp ý và nếu được tiếp nhận thì các bạn hãy chờ nó xuất hiện trong Cs tiếp theo.
  - Nếu các bạn làm việc nhiều với Action thì có lúc cũng quên thu lại (nhấn nút record) trong khi History vẫn thu. Vậy tại sao không cho chuyển các bước trong History thành 1 Action?
  - Các phần mềm ngày càng nặng, nhiều tính năng ta không xài đến sao không có 1 tùy chọn cho phép cài hay không từ bản cài đặt . điều này có 3 lợi ích:
  - 1 : Người dùng có bản cài ưng ý, gọn nhẹ và có thể tiết kiệm một ít tiền về việc không mua một phần nào đo ( Vd adobe Air)
  - 2: Nhà Adobe có thể sản xuất một phần mềm đồ họa mạnh với nhều phần rời khác nhau mỗi phần một tab . Vd nó có thêm Tab 3D mạnh mẽ như 3S smax. Hay phần vẽ vector mạnh như Corel (cái illustrator của Adobe đã là Ok rồi. Cứ tích hợp vào PTS như 1 Tab Vector vậy.
  - 3: Nếu bạn là người dùng nhiều thứ vừa PTS vừa Illustrator và 3D Smax. Thậm chí là Premiere thì một gói cho tất cả là tiết kiệm . đỡ bị lộn phím khi mỗi phần mềm của mỗi hãng lại khác phím. Chắc trong chúng ta có không ít người xài 2,3 phần mềm đồ họa cùng lúc. Kế đó là ít lỗi phần mềm vì ít xung đột hơn. Bạn cứ xem Win8 Và windowphone 7 thì ta thấy xu hướng chung là hợp nhất hệ điều hành là xu hướng tất yếu. Vậy sao không hợp nhất một trình đồ họa?
  Lời kết là Cs6 còn vô vàn tính năng hay, mới mẻ đang chờ các bạn khám phá. Nếu các bạn đang xài Cs cũ hãy chuyển qua Cs6.( và nhớ thank cái)
   
  Last edited by a moderator: 11/7/15