Chụp ảnh chuyển động mờ – Kỹ thuật chụp ảnh độc đáo

Thảo luận trong 'Tác phẩm' bắt đầu bởi phuongxinhxinh, 1/10/14.

 1. phuongxinhxinh

  phuongxinhxinh New Member

  Tham gia:
  1/10/14
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đang xảy ra đã trở thành một việc hết sức bình thường mà bất cứ ai cũng có thể làm. Nhiều bạn luôn mong muốn bức ảnh đó phải thật sắc nét và rõ ràng, không có chuyển động mờ. Điều này không hẳn là đúng, bởi đôi lúc chụp ảnh chuyển động mờ lại là một cách làm cho bức ảnh thêm sinh động, truyền cảm và thực tế hơn. Tất nhiên, không phải tất cả các cảnh và khoảnh khắc đều nên sử dụng phương thức chụp ảnh chuyển động mờ. Cách chụp hình như thế nào cho phù hợp còn tùy thuộc vào bối cảnh và tâm trạng của người chụp lẫn người được chụp.

  Sử dụng kỹ thuật tạo hiệu ứng chuyển động mờ sẽ thích hợp hơn nếu bạn muốn ghi lại một khoảnh khắc trong một trận thi đấu thể thao, hoặc biểu hiện tâm trạng của ai đó. Hiện tại có hai phương thức chính để chụp ảnh có hiệu ứng chuyển động mờ là chụp với tốc độ cửa trập nhanh và chụp hiệu ứng chuyển động mờ. Thật khó để xác định đâu là cách chụp hiệu quả hơn. Hiệu quả tùy thuộc vào cảm nhận của chính bạn. Do đó để quyết định đâu là phương pháp thích hợp cho mình, bạn nên sử dụng cả hai cách và đưa ra cảm nhận cho riêng mình. Cẩm Nang Tin Tức 24h hôm nay sẽ hướng dẫn bạn các cách chụp ảnh động mờ.

  Các phương pháp chụp hình chuyển động sẽ đẹp hay không tùy thuộc vào môi trường và kỹ thuật chụp. Cẩm nang cụ thể như sau:

  Chụp lia máy

  [​IMG]

  Đặc điểm của cách chụp này là vật mẫu hoặc người mẫu cho bức ảnh của bạn rất rõ nét, tuy nhiên phần nền sẽ được làm mờ. Phương thức chụp này khá hữu hiệu đối với các trường hợp nền của bức ảnh xấu, không hấp dẫn hoặc có thể làm người xem đánh giá thấp bức ảnh… Khi chụp lia máy, tốc độ của cửa trập khá chậm, máy ảnh sẽ được di chuyển theo vật mẫu hoặc người mẫu của bức ảnh.

  Những lưu ý khi chụp lia máy:

  - Nên thiết lập chế độ chụp liên tiếp hoặc chụp nhanh

  - Sử dụng chế độ ưu tiên cửa trập khi chụp lia máy

  - Nếu bạn là người chưa thành thạo, nên chọn tốc độ màn trập là 1/40s. Sau khi đã thành thạo, bạn có thể điều chỉnh tốc độ chậm hơn.

  - Học từ từ khả năng di chuyển theo vật mẫu hoặc người mẫu. Khi di chuyển, cố gắng chụp và lia hướng cùng chiều với vật mẫu (người mẫu), đảm bảo vị trí của vật (người) trong khung hình của bức ảnh sẽ không có sự thay đổi hoặc thay đổi không đáng kể.
  [​IMG]

  Chụp lia máy là một kỹ thuật chụp rất khó, và không phải ai cũng có thể làm được. Bạn phải trải qua một thời gian tập luyện khá dài và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn sẽ cực kì hài lòng với bức ảnh mà bạn chụp được – đây là một điều chắc chắn.

  Chụp phơi sáng lâu

  Khác với chụp lia máy, đa phần sử dụng vào ban ngày, chụp phơi sáng lâu được sử dụng khá nhiều khi cần chụp ảnh vào ban đêm. Điểm tương tự với chụp lia máy, chụp phơi sáng lâu cũng thay đổi tốc độ của cửa trập thấp hơn so với bình thường. Thông thường, vật được chụp có thể là ánh sao, tia nước hoặc ánh đèn vào buổi tối…
  [​IMG]

  Phơi sáng 30s. Ảnh John A Ryan​

  Điều quan trọng quyết định sự thành công của chụp phơi sáng lâu là sự kiên nhẫn. Đôi khi bạn phải chờ đợi hàng giờ để chớp được khoảnh khắc của sao băng chẳng hạn và đồng thời cũng tốn không ít thêm thời gian để điều chỉnh lại vị trí cảnh đã chụp.

  Tripod và cò chụp là hai yếu tố bạn sẽ sử dụng cho phương thức chụp phơi sáng lâu.
  [​IMG]
  Thời gian phơi sáng là 117,4s – Ảnh Matthew Fang​

  Hiệu quả của cách chụp phơi sáng lâu không thể đo lường cụ thể, bởi nó phụ thuộc nhiều vào sự kiên nhẫn và kỹ thuật chụp hình của bạn.

  Bạn có thể tạo ra một bức ảnh với một ánh sao băng khá mờ và có vết sáng thay vì một bức ảnh đứng yên và tĩnh lặng theo cách chụp thông thường. Tuy nhiên nếu bạn đều chỉnh tốc độ cửa trập quá chậm, ánh sao băng đó sẽ cực kì mờ và như vậy, bạn sẽ cảm thấy phương pháp này không tạo ra được những bức ảnh đẹp. Đó là một trong những ví dụ cho khẳng định, sự đẹp xấu của bức ảnh chụp theo phương thức này tùy thuộc vào người chụp.

  Sử dụng hiệu ứng zoom
  [​IMG]

  Ảnh chụp thường​

  Nguyên tắc của việc sử dụng hiệu ứng zoom là thay đổi tiêu cự. Bạn có thể điều chỉnh vòng zoom của ống kính để đảm bảo tạo ra những bức ảnh ưng ý. Tuy nhiên cần chú ý rằng, không phải tất cả các trường hợp sử dụng zoom đều sẽ cho hiệu ứng tốt. Nếu là ban ngày và ánh sáng khá nhiều, bạn zoom ống kính cũng đồng nghĩa rất có khả năng ảnh của bạn sẽ bị mờ đi và khá trừu tượng. Ngược lại, đối với những cảnh như pháo hoa, các tia sáng vào ban đêm, zoom lại đem lạ những hiệu ứng hết sức tuyệt với.
  [​IMG]

  Tốc độ 2s và zoom khi chụp​

  Lưu ý khi zoom ảnh:

  - Trước tiên nên phóng to ảnh. Thao tác này giúp ảnh không bị đứt nét khi bấm máy.

  - Thực hiện xoay vòng zoom để điều khiển tiêu cự, đồng thởi thử các độ zoom khác nhau. Một điều hiển nhiên là độ zoom khác nhau thì hình ảnh cho ra cũng khác nhau, do đó việc thử nhiều sẽ giúp bạn tìm được bức ảnh ưng ý nhất.

  - Nên kết hợp chọn độ phơi sáng khoảng 1s hoặc hơn để tạo hiệu ứng.

  Tóm lại, mỗi phương pháp chụp ảnh đều có những cái hay riêng, Vui lòng đăng nhập để thấy link hôm nay hi vọng rằng, với những chia sẽ về cách làm hay mẹo chụp ảnh trên, bạn sẽ chọn được cho mình phương pháp chụp hình tốt nhất trong từng trường hợp.