Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có gây hại không?

Thảo luận trong 'Thảo luận - Hỏi đáp' bắt đầu bởi van son, 29/11/12.

 1. van son

  van son MemVIP

  Tham gia:
  28/7/11
  Bài viết:
  3,173
  Đã được thích:
  13,780
  Giới tính:
  Nam
  Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có gây hại không?

  Máy tính xách tay là một thiết bị đắt tiền và cũng dễ bị hỏng hóc nên việc bảo vệ chúng là điều rất cần thiết. Chúng ta thường tìm cách bảo vệ laptop và giảm bớt hư hại khi làm rơi bằng một chiếc cặp tốt, tránh nước rơi vào máy khiến linh kiện hỏng hóc... Thế nhưng, có nhiều người băn khoăn không biết làm thế nào để sử dụng thỏi pin của máy tốt nhất. Họ băn khoăn rằng nếu cứ tiếp tục cắm sạc khi pin đã đầy có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin không? Câu trả lời ở đây là các bạn có thể yên tâm rằng việc đó sẽ không gây hại gì cho pin máy cũng như toàn bộ hệ thống.

  [​IMG]

  Hướng dẫn của nhà sản xuất

  Các nhà sản xuất máy tính xách tay luôn cung cấp đầy đủ thông tin về cách sạc pin trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo máy, hoặc trên website của họ. Trong đó, nhà sản xuất sẽ có ghi chú ghi rõ về việc nên cắm sạc trong khoảng thời gian bao lâu là đủ. Một số nhà sản xuất lớn như Dell, HP, Acer khuyến khích người dùng nên thường xuyên để laptop trong trạng thái cắm sạc. Nếu không tìm thấy bất cứ thông tin nào về thời gian cắm sạc trong sách hướng dẫn, bạn có thể liên hệ trực tiếp bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất để có thể biết chính xác.

  Thiết kế của pin

  Tùy vào thiết kế sẽ quyết định dung lượng tối đa cũng như hiệu suất của pin. Hầu hết các loại pin laptop hiện nay đều có chức năng tự động ngắt sạc khi pin đã đầy, vì thế việc cắm sạc sẽ không ảnh hưởng xấu gì đến pin hoặc máy.

  Nhiệt độ


  [​IMG]

  Mặt dưới của laptop thường khá nóng chỉ sau vài giờ sử dụng. Điều này đôi khi dẫn tới sự hiểu nhầm rằng chính việc cắm sạc đã làm cho nhiệt độ của máy nóng lên. Tuy nhiên, độ nóng tỏa ra ở mặt dưới laptop là từ các linh kiện bên trong và bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt để khắc phục điều này. Việc cắm sạc thường không ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ của máy.

  Chai pin

  Chai pin là một việc không thể tránh khỏi khi sử dụng laptop cho dù bạn có “canh” thời gian sạc kỹ đến mức nào đi chăng nữa. Để làm giảm quá trình chai pin, bạn có thể áp dụng cách sau: tháo pin khi chỉ sử dụng điện và rút dây cắm sạc khỏi máy khi không sử dụng.


  st: Ehow
   
  manlaw86, NewLif3™ and vietlonglxag like this.

 2. ngoctien1

  ngoctien1 Upload Team

  Tham gia:
  6/9/11
  Bài viết:
  716
  Đã được thích:
  664
  cho dù laptop tau hay xin đi nũa với công nghẹ hiện đại cho việc chọn lựa nguồn khi cắm sạc thì ai cũng biết rằng cắm sạc cho lap và may điện thoại không có hại hay sự chai pin nào cả chúng hoạt động theo 2 nguyên tac pin yếu thì vừa sạc vừa dùng nhưng sạc sẽ lâu hơn ,PIN ĐẦY sẽ chuyển chế đọ dùng trực tiếp từ nguồn sạc nên mọi người yên tâm nhé!
   
  van son, manlaw86 and NewLif3™ like this.

 3. manlaw86

  manlaw86 MemVIP

  Tham gia:
  7/5/11
  Bài viết:
  545
  Đã được thích:
  1,863
  Bác cứ yên tâm mà cắm. mình cứ cắm vậy 2 năm nay, khoảng 1 tháng xả pin 1 lần, hiện tại con pin của mình vẫn chạy được gần 4h, chưa chai miếng nào cả ;))
   
  van son thích bài này.

 4. server559

  server559 Member

  Tham gia:
  4/4/11
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  64
  Chỉ thích PC thôi, laptop làm việc bí lắm, mỗi cái di chuyển tiện dụng