digi4u

Mình đang phân vân giữa 2 con Canon 50D và 550D, nhờ mọi người tư vấn

Thảo luận trong 'Canon' bắt đầu bởi Cuanh, 29/6/16.

 1. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  588
  Đã được thích:
  871
  Bây giờ trẻ trẻ nó chẳng có rảnh ngồi cầm album xem đâu, bảo là rửa ra coi 1 lần rồi cất luôn, lấy file share FB nhanh tiện hơn nhiều.
  Chụp xong tự xử lý rồi giao, giao file mà xấu quá khách phản ánh là lần sau khỏi đi luôn.

  Mấy bác chụp canon thì chịu khó chụp raw về chỉnh lại, lợi thế hơn nikon là chỉnh raw nhanh và nhẹ hơn. Còn nikon thì body can thiệp nhiều nên hình ra bắt mắt ngay, nhưng hậu kỳ cho vừa ý, cho đẹp hơn thì hạn chế hơn canon.
   
  haohaop and phambadsg like this.

 2. phambadsg

  phambadsg Member

  Tham gia:
  8/5/16
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  56
  Giới tính:
  Nam
  Chỗ em còn đắng hơn. Đi chụp mà gia chủ gia chủ cứ ra vỗ vai "cháu ơi chụp vừa thôi nhé", đám thì mời gia đình lên chụp với CD CR mà ko ai lên. Rửa ảnh lọc được 30~40 kiểu, nên em đành phải lấy công theo buổi chụp. Kể cũng lạ, đám cưới là chuyện đời người có 1 lần mà họ cứ lăn tăn vài trăm ngàn tiền ảnh, trong khi mâm cao cỗ đầy mời khách người ta không đến, vài mâm cũng mất toi vài triệu rồi.
   
  haohaop and minhduclx like this.

 3. phambadsg

  phambadsg Member

  Tham gia:
  8/5/16
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  56
  Giới tính:
  Nam
  Em toàn chụp file jpec vì chụp đám có flash hỗ trợ rùi nên chưa cần đến raw.
   

 4. phambadsg

  phambadsg Member

  Tham gia:
  8/5/16
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  56
  Giới tính:
  Nam
  Thành thật chia buồn cùng bác.
   

 5. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  588
  Đã được thích:
  871
  1. Chụp vừa raw và JPG lớn nhất: file jpg trên máy tầm 5-7MB, file raw 22-25MB dùng phần mềm chuyển sang jpg thì đc file tới 13-17MB
  Nên chụp raw về chuyển jpg cho file chi tiết hơn, nét hơn và khi crop lại 13x18 thì ít noise hơn.
  2. Chụp bị dư hoặc thiếu 2 khẩu về cân lại không vấn đề gì. Còn chụp jpg dư là hết cứu, thiếu về tăng lên thì bị noise, mất màu.
  3. Raw cân balance cực dễ, như chỉnh trên máy, còn jpg cân balance cực... nhọc.
  Vậy tại sao 0 chụp raw? Nhiều người nói rằng chụp raw về đem ra lab nó 0 nhận hoặc không chỉnh cho vì mất thời gian. Vậy 1 bên là ảnh đẹp và 1 bên là khỏe (thảy cho lab nó quyết định chất lượng khỏi lo nghĩ nên khỏe) chọn cái nào?
   
  nguyenbachbp thích bài này.

 6. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,540
  Đã được thích:
  1,880
  1. Bác tự phá giá mình ấy mà. Chụp đẹp - ngon dù giá cứng và làm ăn đàng hoàng tiệm vẫn thích kêu - chụp đẹp mình đc 1 thì tiệm được 10 - khách khen tiệm nhiều hơn khen thợ mà, đẹp thì khách giới thiệu nhau tiệm ấy ngon nầy kia.
  Dưới mình thợ chụp cho tiệm giao file cũng đc 4k/file, chứ như bác vậy ngang giao file rồi.
  2. Còn chụp nhiều không là phụ thuộc gia chủ, nhà tầm tầm mà cái gì cũng quất tiền đâu người ta trả, chụp có lợi cho mình nhưng cũng phải đáng cho người ta mà. Chứ chụp cho thích - giao 1 đống đưa tiệm người ta giao khách ko đc để nghe mắng mỏ ah. Nên khi chụp xem gia đình đó thích chụp hình không, khả năng chi trả ra sao,

  1 là làm như bác.
  2 là thỏa thuận từ đầu, uh đám ấy giá ấy cho tối thiểu nhiêu tấm. VD mình nói 10k cho tối thiểu 80 tấm. Nếu dưới đó mình tính 12k. Nói trước với khách, mất lòng trước được lòng sao
  3 ko thì chơi chiêu giống 1 số thợ chơi : VD khách kêu chụp 30-40t đám 1 số nơi nhận luôn - vô đám quất tầm 30' báo khách hết rồi (canh ngay lúc làm lễ báo - nửa chừng vậy buộc họ phải chụp thêm). Nhưng mình ko bao vờ sài kế ấy, thà thỏa thuận trước , đc làm, ok vui vẻ từ lúc thỏa thuận tới khi giao hình, hơn là làm tới rồi tới giao hình lại cự nhau.
   
  van son and nguyenbachbp like this.

 7. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,540
  Đã được thích:
  1,880
  Chụp nhà - tự chụp tự xử thì RAW, chứ hcupj đưa lab xử thì cứ JPG cho gọn lẹ, nó cũng lôi raw convert ra jpg rồi chạy action - xong chỉnh sơ trên đó. Có ma mới rảnh ngồi chỉnh từng tấm trên raw cho mình.
  Có thể về cách làm từ raw hết lẹ hơn. Nhưng thợ lab họ quen cách đó rồi - qua RAW ko lẹ hơn mà còn chậm hơn cách họ quen làm. Bác cứ coi thợ lab xử thì thấy, cứ như máy, cái nào bỏ qua đc là qua. Nên họ quen tay vậy rồi.
   

 8. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  588
  Đã được thích:
  871
  Bác 0 ở Sài Gòn nên 0 biết đấy thôi. Giá tiệm nào cũng vậy, tiệm càng lớn càng đông thì giá càng thấp. Có tiệm rất đông nó trả có 5,5k. Ở ngoài ít show quá nhiều ae cũng buộc phải làm cho nó, riêng mình thì 0, 6k5 là thấp lắm rồi. Thậm chí nó còn mua máy về cho thợ photoshop đi chụp nữa.
  Hình mình chụp đẹp, thái độ tốt, khách khen... nhưng vẫn ít show vì lý do... không chia hoa hồng cho quản lý tiệm nên nó 0 sắp show cho đi. Mấy ông kia thì chi show 50-100... nhưng mình 0 thích kiểu đó, giá 6k5 là thấp lắm rồi còn ăn chặn nữa thi thôi đi chỗ khác làm. Khổ cái đi đâu cũng gặp cảnh đó... nên muốn bỏ nghề luôn.
  Mình chụp 0 theo kiểu phang bừa, cái nào đúng thì chụp... cái nào vui mà 0 đáng rửa thì chụp rồi chép file cho khách luôn khỏi cần rửa.
   
  DC30PLUS thích bài này.

 9. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,540
  Đã được thích:
  1,880
  Sao tệ thế vậy nhỉ.
  Lâu lâu vẫn có đám kêu thợ SG về LX,AG mình chụp nè, tại mình chuyên quay hơn (chụp cũng làm nếu ko kẹt show quay, kẹt là đưa thợ đi chụp ko hà). Hỏi giá SG về LX tính 12k/t mà chưa kể thêm tiền đi xa, thợ về tỉnh chơi lần 1 ngày toàn trên 200t ko (vì đám dám kêu thì giàu rồi, nên 200-400 cũng chả bỏ với họ).
  Giá trên đó phá thế - thế thì tự tìm khách, tự nhận show ko ngon hơn ah, nhận 7-8k còn ngon hơn. Chứ giá 7-8k dưới nầy mình thấy phá quá đó. Tính ra còn cứt gì mà ăn (sory nói bậy nhưng thực tế vậy). Vì chụp đám tháng chụp cao lắm 6-8 đám, thường thì 4-5 đám, mỗi đám giá ấy cỡ 100t lời đc tầm 400k, vậy ra tháng lời 1,6tr-3.2tr. Đi phụ hồ, phụ bán cafe lương còn cao hơn nhiều, khỏi phải tốn vốn đầu tư, ko thì ra chạy xe ôm, đi giao gas, ...thiếu cha gì việc lao động họ mướn làm kìa, lương tháng toàn tầm 3tr trở lên (giá ở tỉnh đó nha).
   
  van son thích bài này.

 10. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  588
  Đã được thích:
  871
  Nó nổ đó, làm gì có giá 12k. Ngay cả tiệm lớn ở 3/2 mặt bằng 1 tháng hơn 300 triệu mà cũng lấy có 10k. Lúc trước có tiệm chơi thế này, trọn gói bao 100T., phát sinh tính 12k. Thế là nó kêu chụp buổi sáng đúng 100T xong đi về, chiều kêu chỗ khác 10k. Làm mình nhận 1 đám mà lại chụp đc có 1 buổi. Sau này cũng về lại 10k.
  Show lẻ bây giờ hiếm lắm. Tụi nó, bạn bè, vào tiệm thuê áo là nó dụ trọn gói luôn rồi, 0 có sẩy đc. Nên buộc lòng phải chụp cho tiệm với giá thấp. Những tiệm chuyên chụp hình quay phim nổi danh 1 thời giờ dẹp hết, hoặc sống lay lắt, chui vô hẻm hết rồi, nói chi là mình.
  Nó chụp xả láng 300-400 vậy hỏi kỹ xem lấy hình hay tính buổi? Mình đi chụp mà lấy hình toàn dưới 300, tầm 220-300. Còn mà chụp lấy file hả, nhà hàng thôi toàn trên 300. Nhiều ông ở tp về nổ banh trời cho đỡ quê chứ thực tế chua lắm.
  Được cái khách ở tp họ thoải mái hơn, tiền bo có thường, 100 200 có khi 500 (hơi hiếm). Họ ít nói "chụp ít ít thôi" mà vấn đề là tiệm nó làm khó, ép giá thợ. Rồi thợ cạnh tranh không lành mạnh, tự ép nhau....
   
  phambadsg thích bài này.

 11. haohaop

  haohaop MemVIP

  Tham gia:
  8/10/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  182
  mâm cao cỗ đầy thì ko nói(vì đãi ko tốt thì khách chê). Nhưng với dàn nhạc Mắc thì bao nhiêu ho cũng thuê. còn chụp hình thì ......... bạn biết rùi đó hê hê hê...
   
  minhduclx and phambadsg like this.

 12. phambadsg

  phambadsg Member

  Tham gia:
  8/5/16
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  56
  Giới tính:
  Nam
  Nghề chụp ảnh đám cưới ngày càng mai một dần.
   

 13. trunghaidigital

  trunghaidigital Member

  Tham gia:
  3/2/12
  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  45
  Thời đại đ thoại , Facebook lên ngôi rồi thời ảnh giấy dần dần mờ đi, ở chỗ mình nhiều đám chỉ đặt 10t đến 20t nhưng phải đủ chi tiết buổi tiệc, có khi mất cả buổi với kiếm đc 2 xuát cơm bụi. nghĩ mà nó buồn máy móc thì phải bỏ cả cục tiền lớn song phải chạy như ngựa cũng đủ tiền cơm bụi chứ có được tính khấu hao cho máy đâu.
   

 14. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,540
  Đã được thích:
  1,880
  kiểu đó bác thà mua máy bèo 3tr/bộ về cho mướn, giao luôn nhà nó máy đó tụi ông chụp, xong đem ra lựa lấy 20-30t (hoặc đem đi tiệm nào cũng đc) rồi tính giá 50-100k/ buổi còn ngon hơn. Chứ 20-30t đi để làm gì nhỉ ? hay cần đi ăn đám. Tiền ấy đc bao nhiêu ? tháng đc mấy đám ? tổng lại 1 tháng đc cái gì ? đủ tính ra tiền cơm bụi ăn ngày 2 bửa chưa ? chắc là ko chứ chưa kể cafe và xăng cộ + bảo trì máy móc.
  Nói thật tại khách 1 phần. Tại mình phá giá 1 phần -> riết khách quen vậy.
  VN mình quen phá giá rồi, từ lớn như gạo, cá, da dầy,..xuất khẩu toàn đứng top mà cứ tự mình phá giá mình để rồi về than khóc với nhau. Đến nhỏ như các tiệm hình mình. Các bạn phá giá thì tồn tại đc không ? tồn tại được bao lâu ? như mình tính đó.

  @Tâm bờm : nếu cai đắng thế sao lại đi mua 6D +... đồ đạc 1 đống để đi làm nhỉ. Mình nghĩ cái nào cũng có 2 mặt, và chắc bạn nằm bên mặt trái. Giống trên mình nói, bạn làm vậy tổng thu 1 tháng được bao nhiêu ? còn tiền khấu hao máy móc, tiền ăn tiền ở, tiền đi lại, tiền cafe tháng nhiêu ? rồi ip, laptop, mạng miếc để pr với khách hàng? nếu làm ko đủ sống sao vẫn tồn tại đc ? Nếu nói lấy tiền nhà đắp vô thì bạn nằm bên mặt trái như mình nói: Tao ăn ko đc giá nào tao cũng phá cho tụi bây khỏi ăn -> Sao ko nghĩ qua các nghề khác làm. Còn nếu tồn tại đc thì với giá ấy sao tồn tại đc nhỉ ? chã lẽ mỗi tháng bạn chụp tới trên 1000 tấm ???? SG coi thông tin thiếu gì việc làm lao động chân tay mà lương bèo bèo cũng 3tr trở lên, còn siêng ra BH làm công nhân. Dưới AG mình con em nông dân bỏ quê lên SG-BH làm công nhân quá trời, lương tệ tệ cũng trên 4tr/tháng ko đó, làm 2-3 năm có tay nghề lương toàn trên 6tr - lâu nữa thì trên 10tr ko hiếm (họ làm khi cưới về quê tổ chức nên mình biết), tới công nhân may dưới mình làm tháng cũng tầm 4tr mà.
   
  van son and tranthangtk8008 like this.

 15. tranthangtk8008

  tranthangtk8008 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/12
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  439
  Ây da! Nghe các bác thành phố nói mà e thấy ớn quá! E nghĩ ở thành phố làm ăn dễ lắm chứ! Khách nhiều tiền, không gian quay chụp đẹp, cô dâu chú rể quan tâm đến việc lưu giữ hình ảnh ngày cưới. Xem ra ở trong chăn mới biết chăn có rận nhỉ!
  E ở miền núi, nhưng cũng 15k/1 ảnh chụp tiệc, tất nhiên ko được nhiều, mỗi đám chỉ đc tầm 30-35 ảnh thôi, vậy nên e mua máy Canon 1000D, len kit 18-55 chụp. Thậm chí có đám lấy máy quay chụp trả ảnh khách thấy rõ mặt, màu mè sáng sủa là khen đẹp, sẵn sàng trả tiền luôn.
  E nghĩ đầu tư máy móc cho tốt thì nó cũng phải tương xứng với điều kiện (thu nhập, trình độ xem xét sản phẩm...), máy móc chỉ cánh thợ nhìn mới hiểu thôi, còn khách người ta đâu quan tâm, chỉ quan tâm sản phẩm thôi.
  @minhduclx : Tiện đây hỏi bạn Đức trong đó quay đám giá có cao ko? Ở ngoài mình thì cũng bèo lắm, làm 1 đám HD quay buổi tối hát hò, buổi sáng ăn uống và trưa đưa dâu chỉ được 1,8tr-2 tr thôi. Còn nếu chỉ làm buổi trưa đưa dâu thì chỉ được 1,3-1,5 triệu. Thấy cũng bèo nhưng mà điều kiện kinh tế chung của vùng này chỉ được vậy, đã tính nâng giá mấy lần nhưng thôi nghĩ để vậy ăn số lượng vậy.
   
  minhduclx thích bài này.

 16. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,540
  Đã được thích:
  1,880
  Từ chuyện so sánh giữa 2 máy bàn qua giá cả, thôi lỡ lộn tiệm rồi thì lộn luôn:
  . Đức cũng khá lớn tuổi rồi, đầu u40 rồi. Các bạn còn trẻ nếu thấy khó sao ko qua các nghề khác nhỉ.
  . Như Đức thấy ngay trước tiệm Đức, chú kia vá sửa xe vỉa hè, ngày kiếm cũng trên 100k; hay nghề cắt tóc, giá cách đây hơn 5 năm tầm 12k (ổ bánh mỳ thịt 5k), giờ bánh mỳ thịt 10k, cắt tóc lên 25-30k. Nói thật Đức cũng mấy lần muốn qua học cắt tóc rồi mà tại thấy mình chả có tý thẩm mỹ nào về khoản tóc tai đó (tóc Đức còn ko cần cầu kỳ, thợ 40 năm nay chỉ cắt đúng mỗi 2-3 kiểu cũ Đức vẫn thấy hài lòng). Và thợ cắt tóc quen lúc nào lại cắt cũng thấy quá sang, ngày cắt ko biết nhiêu tiền nhưng ngày chơi lô + VS cũng trên 100k. Với nghề chụp/quay giờ mà ko có tiệm nầy kia thì khó theo nổi cách sống ấy. Đó chỉ mới sơ sơ là 2 nghề dễ thấy nhất quanh Đức đó.
  Còn chụp quay thì vẫn sống đc, nhưng để khá khẩm như xưa thì đúng là thời buổi nầy khó khăn hơn nhiều. Nhưng ko phải vì thế mà ko còn đất sống. Chỉ cần mình cố gắng và có khách của riêng mình. Vì khách đa phần ko ai quá keo kiệt với sự việc đời người 1 lần của mình, cũng ko cò kè từng đồng khi chụp đâu: chỉ có cái làm lại cho tiệm thì bị tiệm ép khi là thợ tự đo, đó là quy luật, nếu là thợ tiệm (có lương cứng) hay thợ ruột chuyên chụp đám tiệc cho tiệm mình nghĩ sẽ khác; còn thợ tự do thì dĩ nhiên càng rẽ càng tốt. Rẽ cũng phải có giá của nó, và chấp nhận rẽ thì phải làm sao đảm bảo mình sống được chứ (giá rẽ thì phải bù lại ở số lượng), chứ bị ép rẽ từ tiền tới ít từ số lượng thì các bạn sống bằng gì. ????? Trong khi khách đãi tiệc 1 đống tiền, quần áo 1 đống tiền, hoa biếc 1 đống tiền, mướn dàn nhạc 1 đống tiền, mướn múa mai 1 đống tiền,...mướn MC 1 mớ tiền,...Toàn những thứ nhất thời mà ...chả lẽ cái hình/ film ghi lại những cái nhất thời đó sẽ đi theo họ đến cuối đời lại tiếc chỉ chi 1 mớ tiền lẽ ???
   
  tranthangtk8008 thích bài này.

 17. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,540
  Đã được thích:
  1,880
  Giá HD tùy nới tùy tiệm bạn ah. Giá của mình cao hơn bạn 2xị thôi. Còn mấy tiệm lớn thì cao hơn 1 chai -1chai 5 ko đó. Vì khách mình bình bình ít tiền lại ko rành công nghệ (dân lao động, buôn bán nhiều) nên giá thế.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/8/16
  tranthangtk8008 thích bài này.

 18. tranthangtk8008

  tranthangtk8008 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/12
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  439
  Vậy thì cũng tương đối ngang nhau a nhỉ! Ngoài này e làm tự do thôi, ko mở tiệm nhưng được cái cả cái vùng này ko có ai quay cả, mấy tiệm áo cưới có khách đặt quay chụp trọn gói toàn gọi e quay thôi. Nên e để vậy lấy số lượng thôi, nhưng cái nghề này cũng dở, cả tháng được dăm ba ngày đẹp cưới toàn trùng nhau hết, giá mà có người làm thêm 1 máy nữa thì tốt nhưng e ko có ai làm cùng, cũng có người hỏi để làm bán thời gian nhưng e ko dám dạy nghề vì sợ sau này sẽ thành đối thủ cạnh tranh. Hix, ích kỷ tí nhưng đảm bảo an toàn, vì miếng cơm manh áo cả...
   
  haohaop and minhduclx like this.

 19. DC30PLUS

  DC30PLUS Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/11
  Bài viết:
  265
  Đã được thích:
  318
  Giới tính:
  Nam
  cho mình góp vui với nhé,bạn tranthangtk nên thay đổi tư duy kinh doanh,bây giờ phải tận dụng cơ hội làm ăn,chỉ có 1 mình bạn quay thôi mà đến ngày đẹp là sẽ bị trùng,bạn ko làm dc sớm muộn gì thì cũng nảy sinh thêm thợ khác đó là điều tất yếu ,lúc đó khoảng doanh thu của bạn sẽ bị hạ xuống,nên chăng kiếm thêm 1 học trò(hiền hiền 1 tý) cho học trò phụ thêm 1 đèn+chở đi quay=sản phẩm dĩa của bạn sẽ đẹp hơn,đỡ vất vả hơn,đến khi nó cầm máy dc cho quay dặm,quay tiệc,mình nhận thêm đám khác ,doanh thu gấp đôi+hạn chế áo cưới họ tìm thợ khác,bây giờ chỉ cần đầu tư thêm 1 máy giá bèo HDV nào đó khoảng 10-15 triệu là tốt rồi ra HD thì cũng ko thua máy vài chục triệu nhiều đâu ra DVD thì do cách bạn làm,cái quan trọng là quan hệ của bạn với áo cưới+đáp ứng nhu cầu công việc cho họ là cách hạn chế cạnh tranh tốt nhất,đó là kinh nghiệm nhiều năm làm nghề ,vì tuổi nghề của tớ cũng kha khá rồi đấy,tâm sự chơi vài dòng nhé...
   
  haohaop and tranthangtk8008 like this.

 20. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  588
  Đã được thích:
  871
  Giờ lỡ tuổi rồi, nói muốn đổi nghề đâu có dễ... vợ làm chết thời gian, con thì còn nhỏ, ông bà thì lớn tuổi... bây giờ cả 2 vc cùng đi làm cả ngày con cái ai lo? Mỗi lần đi show phải chở con về bà ngoại gởi, cũng 0 gởi đc lâu, coi nó 1 ngày là bơ phờ luôn.
  1 tháng mình chụp 1-2 ngàn tấm bình thường, nhưng giá thấp quá thu nhập cũng thấp theo. Tháng 12 rồi cao nhất đc 18 show cả đám hỏi đám cưới, mà tính ra trừ tiền hình rồi còn đc chưa tới 10tr. Sau tết ế quá trời, tháng đc có 3-5tr. Mấy bác quay film còn tệ hơn nữa, đua nhau lên máy thẻ, máy băng giờ sắp tuyệt chủng rồi, nhóm mình hơn 9 thợ quay giờ còn 2 ông quay băng. Mà quay 1 show lễ + tiệc đc có 750k tiền công, 0 ai dám xin lên giá.
  Cũng tính tới mở quán ăn, mua xe chạy chở khách chụp album, mở tiệm bán đồ điện.... xem xét rồi lại thôi vì cạnh tranh cao quá, rủi ro cao quá... đang yên đang lành lại ôm cục nợ thì khổ nên thôi cố phát triển cái nghề ảnh, tới đâu tính đó.