digi4u

Chụp ảnh tiệc cưới

Thảo luận trong 'Thảo luận và Hỏi đáp' bắt đầu bởi newlife, 24/10/16.

 1. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  597
  Đã được thích:
  883
  Nếu bác ở Sài Gòn và có tư tưởng thế này thì càng ngày bác càng mất khách vì ở đây nhu cầu chụp lấy file không rửa ngày càng cao. Một tháng mình chụp và giao khoảng 2000 file, còn rửa giao hình chỉ tầm 3 bộ là cao. Giao file mà không chỉnh cho đẹp, ít nhất là coi trên đt phải đẹp, bác sẽ bị cạnh tranh và đánh bật ngay, không trụ đc đâu. Bạn kia mới vào nghề, nên cố gắng tự chủ, đừng phụ thuộc vào lab nhiều quá. Hình mình chụp mình tự xử sẽ biết đc xấu đẹp chỗ nào, lần sau điều chỉnh tại hiện trường chứ không ỷ lại vào hậu kỳ nữa, như vậy sẽ lên tay nghề nhanh hơn.
   
  minhduclx thích bài này.

 2. lubu

  lubu Active Member

  Tham gia:
  24/6/16
  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  166
  Giới tính:
  Nam
  Mình ở quê chụp lấy file rất ít , giao hình khách hay đòi file để tự đi rửa thêm,để giảm chi phí ,còn thỉnh thoảng có vài đám styl
  mới xin file gốc về tự chỉnh sửa hoặc biết chút ít photoshop chia sẽ bạn bè,có đám còn tự chụp ĐT Còn vô đám thậm chí còn đưa đt chụp dùm 3-4 cái nữa .dưới quê là vậy đó...chỉnh trong máy xem thì đẹp rồi ra gặp lad cùi mía chỉnh màu làm biếng ,hoặc không chịu test giấy ra hình cũng trớt quớt rồi đổ thừa thợ chỉnh nầy nọ,đưa chỗ lab nó làm photoshop thì còn đỡ ,đưa lên sài gòn rửa đẹp nhưng chi phí cao,lâu lắc, thỉnh thoảng cũng rửa sai màu tùm lum ,thấy thợ tỉnh lẽ cho thợ học việc bấm rửa cũng hình chung chung,tóm lại ở xa Sài gòn thiệt thòi kỹ thuật nhiều lắm.Ai làm nghề ở tỉnh lẻ chắc sẽ cảm thông thôi...Rất nhiều tình huống thiệt thòi cho thợ lắm...
   
  minhduclx thích bài này.

 3. phuocvinhpg

  phuocvinhpg New Member

  Tham gia:
  16/9/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  2
  thật á. b lên chưa đủ sáng nó noise. tăng iso đúng mức đủ sáng là hết noise
   

 4. giaminh1792

  giaminh1792 Active Member

  Tham gia:
  9/1/11
  Bài viết:
  125
  Đã được thích:
  92
  cho mình xin file xem thử giaminh1792@gmail.com
   

 5. Studio Áo Cưới Hoàng Duy

  Studio Áo Cưới Hoàng Duy New Member

  Tham gia:
  29/3/16
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  22
  Giới tính:
  Nam
   
  newlife thích bài này.

 6. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,541
  Đã được thích:
  1,883
  Bác chụp giá giao file có chỉnh thế nào vậy ?
  Đức giống bác lubu , rất ít có đám kêu chụp giao file. Đã kêu chụp giao file thì Đức thỏa thuận trước cái tính file chỉnh sửa khác chưa chỉnh, tiền công chỉnh sửa PS nếu đưa lab làm cũng gần 1k/tấm rồi - đâu có tính huề được bác. Mà đã chụp lấy file khách chụp vô tư lắm, hết kêu chụp bên nầy là kêu chụp bên kia, đám trên 500 tấm chính quy là thường (tức dạng chụp truyền thống đó), còn mình phăng thêm dạng phóng sự hơn trăm tấm nữa (tùy, khách ít kêu thì canh phóng sự được, khách kêu thì cứ coi kểu truyền thống đủ người + nghiêm chỉnh + cười tươi + đừng out nét túa xua là quất; chứ kêu chụp mà ra mờ mờ phóng sự họ ko thích đâu :D VD chui vô bụi chuối , bụi cây chụp mà ra ko có chuối ko có cây = vô đó chụp làm gì !?)
  Một năm Đức được cỡ 1-3 đám chụp lấy file ah, mối ít đành chịu, nhưng đám nào lấy khi giao cũng trên 1000 file ko. Khách ít nên thường sau đó tuy không có trong gói nhưng Đức tặng sau là cho tầm 100-200 tấm chỉnh sửa PS tùy họ chọn lại (hay mình chọn rồi cho).

  Tùy máy bác chụp model nào nữa, các dòng cũ tăng iso cao noise nhiều chứ sáng sao nổi mà hết noise. Cầm máy đời mới thì khác. Nên cái nầy tùy model máy mà. D80 mà kêu mở iso 1600, trong nhà tối tối cỡ f5.6 ko đèn lên noise 1 đống rồi chứ đừng nói tối. Cầm D80 trong nhà có đèn hắt + iso 640 còn lên noise nữa là.

  Cùng quan điểm với bác.
  Một số tiệm rất hiếm cho file, cho thì file chắc ở size hình cao lắm FHD, còn lại tầm tầm coi dtdd, nhiều studio đưa file mà Đức về làm film lấy cái file để rọi cái hình để hộp có tầm 7x10 mà còn mờ.
  File cứ cho - khách đi rọi đâu cũng được vậy (là tính tiền đủ rồi thì chấp nhận thế). Nếu lab rọi xấu thì tại lab, họ muốn đẹp đem lại mình.
  Giống bác ra ngoài mua khúc vải đẹp, thợ may ra xấu thì tại thợ may chứ đâu phải tại vải (giao file dặn trước thế).
  Và đa phần lab ở tỉnh giống bác @lubu nói, màu ko ổn như lab sg đâu. Nên ở tỉnh mà nghĩ màn hình chuẩn - canh màu màn hỉnh rồi ra lab quất thẳng về có khả năng cao đem bỏ thẳng thùng rác :D.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/11/16
  lubu thích bài này.

 7. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  597
  Đã được thích:
  883
  Quan điểm của mình hơi khác chút bác Đức ạ.
  Khách cần lấy hình hay lấy file thì mình giao cho họ cái đó, nên không có chuyện hình thì đẹp còn file thì xấu. Giao file cũng như giao hình nhưng trừ ra tiền xuất hình + album + chạy lòng vòng + vô album...
  Mình muốn tự chủ, hình mình ra lab là xuất thẳng, muốn xuất ở đâu cũng đc, hôm nay chụp trưa mai giao hình. Chứ phụ thuộc vào lab, lỡ thằng chỉnh hình cho mình nó về quê 1 tuần lại phải đi năn nỉ, nhờ vả thằng khác nó làm gấp dùm mệt lắm. Còn hình mình đưa ra lab tụi nó khoái lắm, mình làm xong, gởi qua mạng, xách xe chạy ra tới lab là có hình.
  Nhiều bác, xin lỗi trước, chụp trên 15 năm trong nghề nhưng chụp ra giao khách cái hình còn tệ hơn lấy điện thoại cỡ 2-3tr chụp chứ chưa so với điện thoại xịn. Nếu 0 thay đổi sớm muộn cũng bị bọn trẻ mới lên, cầm máy vài năm thôi, nó lụm hết khách.
  1 bộ hình tầm 300 tấm mình xử lý khoảng 1h30p xong, ra khổ 13x18 luôn, đâu có lâu, sao lại 0 làm? Sao phải tính thêm tiền với khách? Chẳng lẽ giá tiền khách trả cho mình chỉ đáng với tấm hình tối thui, màu sai và nhạt nhẽo?
   
  nguyenbachbp and minhduclx like this.

 8. lubu

  lubu Active Member

  Tham gia:
  24/6/16
  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  166
  Giới tính:
  Nam
  Bác Tâm Bờm có chụp hình đám nào về miền Tây không ,thử từ qua sông tiền về đến đất mũi ,ánh sáng nó khác, con người màu da cũng khác, khác xa người Sài gòn trở ra thời tiết khác ,mấy cái Lad lấy nước miền tây pha nước phông tên vô cũng trớt quớt (nay có bình lọc) nên tốt lên đôi chút ,Màu da người miền tây ngâm đen muốn xử lý làm cho màu mặt sáng từng người trong tấm hình đều nhau mới lấy được tiền (ở Sài gòn người đi đám dự tiệc đều trang điểm,ánh sáng nhà hàng đầy đủ,xử lý sơ là giao file được)Máy móc thì chạy đua,thậm chí đòi máy full frame ,cạnh tranh giá cả số lượng chụp đủ kiểu ,nay có hình thức mới mấy studio vô chụp Album tặng luôn cho ngày cưới 100 tấm ) thợ ở ngoài mất mối bó tay luôn...vui buồn trong nghề ở quê...vậy đó.
   
  nguyenbachbp and minhduclx like this.

 9. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  597
  Đã được thích:
  883
  Đầu tháng giờ đi 2 chuyến miền Tây rồi, một cái Vĩnh Long, 1 cái Cao Lãnh, hình như 20 có nữa...
  Đi về quê làm cực hơn mà chụp đc ít hơn, xử lý hậu kỳ cũng mệt hơn.
  Mình không làm kiểu khoanh vùng từng mặt mà tăng sáng, mình dùng action, chọn màu vùng da tối và tăng lên 1 ít thôi, hình này là hình phóng sự, sự kiện nên không đòi hỏi như hình nghệ thuật được, miễn là đúng màu đúng sáng, da mặt đừng ra màu đất là đc, ai đen thì đen ai trắng ra trắng, quần áo phông bạt ra đúng màu là đc.
  Mình làm nghề và rất mê máy, để dành đc nhiêu lại đổ và máy, không phải "chạy đua vũ trang" mà là do sở thích.
  Mình chụp file raw để có thể wb sau khi chụp, đảm bảo vấn đề màu sắc. Máy 1Ds3 độ chi tiết cao đảm bảo độ nét. Ước mong cuối năm sau lên 1Dx vì 1Ds3 còn yếu về iso và focus. Mình muốn hình mình chụp ra file mà mình coi phải đc mắt mình thì khi giao mới đc mắt khách.
   
  newlife, lubu and nguyenbachbp like this.

 10. haohaop

  haohaop MemVIP

  Tham gia:
  8/10/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  182
  Lúc mới vào nghề ai cũng bị chê. Cần chê cho nhiều vào => ngại nhất là khen. (Ai chê đúng là thầy ta <> ai khen sai là kẻ thù của ta K.k.ka.
  Nói tóm lại hình xử lí chưa dc trong trẻo. Bố cục chưa hợp lí. Hết.
   
  haodesign™ thích bài này.

 11. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,541
  Đã được thích:
  1,883
  @Tâm bờm :1. bác xử hình nhanh thật, mà chắc như bác @lubu nói, mỗi nơi mỗi khác mà.
  Chứ Đức xử đám thường (đãi nhà hay đãi rạp thì tầm 1h30 được 50-80 tấm là cao). Trong khi đãi nhà hàng có thể đạt số lượng đó hay hơn. Nói chung đám càng khó khăn làm càng cực - có những đám chụp có tầm 50-70 đám mà mình làm gần 3h nữa (nghèo ko là cái tội - nhưng nghèo thì lao động tay chân nhiều + mướn thợ trang điểm dỡ : nội CD thôi trang điểm lên hình mặt trắng tác nhưng cổ đen thui, mặc áo cưới giờ toàn sát nách thì thấy rõ 3/4 tay đen sạm , có trên đó trắng. Đời người 1 lần nên mấy tấm đó mình cũng cố cho CD đẹp nên lâu. Mà các đám như vậy thì CR cũng đen như cột cháy, khách cũng toàn sạm nắng đen thui chưa kể bị sạm ố nầy kia). Mà khách dạng nầy thì ở tỉnh nhiều nhiều.

  2. Bác giao file mà được giá "Giao file cũng như giao hình nhưng trừ ra tiền xuất hình + album + chạy lòng vòng + vô album..." thì ngon rồi. Vì giá rẽ khách sẽ lấy nhiều hơn, tiền đó cũng hơn tiền công đi chụp cho tiệm. Nói chung là OK. Còn Đức nhận giao file 1 buổi hay ngày (1 buổi + LXG) chụp trên 400 tấm có 1tr đó, giá đó bác kêu làm hết chấm giao thì...còn nếu chụp giao file giá 1/2 giá chụp thì tuyệt. Chắc sẽ học theo bác ra giá chụp giao file nhưng có giá cụ thể chứ ko giá trọn gói quá. Vì Đức tính trọn gói nên trên mới nói - nhà nào kêu lấy file là kêu chụp cho đáng đồng tiền, chụp bên nầy chưa xong đã réo bên kia, chụp liên tục luôn :D nhưng nói chung vui vì được chụp đã đời. Cầm máy chụp mà giới hạn nầy kia đôi lúc thấy gò lắm, nhưng vì tiền mà, chứ cho chụp thỏa thích thì vui, dĩ nhiên là phải vui và đi làm (nói đi làm vì đám bà con họ hàng mình kêu ae thợ chụp thôi - hic tối ngày đi làm năm có đợt đám hay đi du lịch mà còn kè kè theo máy lo làm thì vui công việc chứ vui chi đám tiệc hay du lịch nữa - nhưng đôi lúc cũng sách theo nhưng ko làm toàn thời gian mà thích thì lôi ra bụp bụp cho vui thôi).

  3. Lab ở các tỉnh không được chuẩn như SG đâu. Bác ở SG chỉnh chuẩn theo màn hình căn chuẩn - lab mà xuất theo màn hình chuẩn ko được thì coi như ko có khách thợ đâu. Còn tình thì ...bác phụ thuộc vào lab nhiều. Đó mới là lý do tại sao ở tỉnh nào cũng vài lab mà tiệm vẫn gửi sg xuất ào ào. Nên ở đây bác chỉnh theo màu màn hình chuẩn thì đưa lab rọi Hên -Sui. Còn chỉnh theo lab A - đưa khách đưa lab B gọi là chắc cú sai. Nói trắng ra đa phần cùng 1 lab bác hôm nay đưa tấm đó xuất thế nầy , mai cũng tấm đó xuất đã có thể thế khác rồi - rồi khổ khác nhau xuất khác nhau nữa. Mà chắc cái nầy bác cũng biết và sợ bị nên mới nói sợ phụ thuộc thợ mà.

  4. Ở sg bác chụp tiệc khá khỏe, nhạc nhẹ nhẹ, bác kêu khách khứa còn nghe được. Ở tỉnh khoái ca hát nhạc ầm ầm, kế bên hét còn nghe ko rõ huống chi kêu khách, chụp 10 tấm trong đó hết cỡ 1/2 có người nhắm mắt rồi. Khách SG đi trả nợ nhau. Khách tỉnh là họ hàng bà con thân thiết nhiều hơn, tấm nào có họ mà nhắm mắt họ sau nầy coi là chê,...hic mà kêu thì ko nghe. Về nội thời gian mở mắt thôi cũng khổ. vì lý do nầy mà đãi tiệc có bàn Đức chụp 2-3 tấm để lựa lại hay để lấy mắt ráp lại.
  Điểm nầy cũng là khác biệt giữa SG và tỉnh - SG giờ tây hóa, chụp tranh thủ ở BG phía trước nhiều, ở tỉnh chri có chụp ngồi ăn là đủ mặt thôi.
  Đó là còn phải cố gắng 2 tấm cho đủ 10 người.

  Nói chung mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng ý kiến của bác cũng hay hay đáng học.
   
  _TMT_ and lubu like this.

 12. Tâm bờm

  Tâm bờm Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/15
  Bài viết:
  597
  Đã được thích:
  883
  @Vui lòng đăng nhập để thấy link
  Mình đi về Tỉnh nhưng dâu rể vẫn là dân sống và làm ở sg nên không ghê như bác diễn tả.
  Giá mình làm đc hiện giờ là 4k cho tiệm chính, tháng tầm chục show nên tính giá đó, ae quay film kêu thì 4k5 hoặc 7-8k ra hình. Còn dạng giao file chụp thoải mái thì 700k/buổi hoặc 1tr2 Lễ+Tiệc. Thường thì mình chụp dưới 400F thôi, ở đây không phải chụp miễn phí là họ chụp búa xua, có thoải mái, nhưng mình chụp chưa qua mức 400f cho Lễ+Tiệc bao giờ.
  Mình không thích chụp bàn tiệc nên tầm 27 bàn trở lên là mình kêu khách đi 1 bên thôi, đi 2 bên chen chúc mệt, hình thì lộn xộn. Mình đi chụp không quan tâm lắm đến số lượng. Ae quay film họ làm cực hơn mình nhiều mà có 7-8 trăm 1 ngày, mình thu nhập bằng họ là vui rồi, lăn tăn chi rồi cố chụp thêm vài tấm cho mệt. Nên Lễ mình chỉ nhắc khách chụp mấy cái chính thôi, còn lại có gì làm cái đó, không vẽ ra làm chi. Nhà hàng thì chủ yếu đón và tiễn khách, bàn tiệc chụp nhiêu thì chụp, ít người hay xấu xấu, lộn xộn nhá máy rồi bỏ luôn khỏi mất công xử lý.
  Bác Đức mà chụp canon thì nên chụp Raw về xử vụ wihite balance rất khỏe, thừa sáng thiếu sáng tầm 1.5 khẩu vẫn không ảnh hưởng, nhất là rạp dưới quê mà chụp jpg là mình pó tay luôn. Raw nikon làm cực hơn canon nhiều.
   
  lubu and minhduclx like this.

 13. newlife

  newlife New Member

  Tham gia:
  24/10/16
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  3
  hình của bác nhìn trong vắt, bác chỉnh kiểu gì vậy, của e cứ mờ mờ
   

 14. phuongcamera

  phuongcamera Member

  Tham gia:
  19/6/16
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  24
  Giới tính:
  Nam
  Mình Thấy ở Đây bác tâm bờm tra loi là dung nội dung câu hỏi của bạn. Tôi cầm máy từ khi cuối của thời đen trắng nên thầy tôi dậy cơ bản chụp ảnh kiếm tiền là phải chuẩn chỉ - 2 yếu tố. BỐ CỤC và ÁNH SÁNG.
  Cái phá cách của các bạn trẻ bây giờ là hay nhưng chỉ phù hợp vói ảnh thời trang thôi. chứ cúp nủa chừng lửng lơ nên khách chê là đúng rồi.
  Ảnh dich vụ ban phải nhớ là trước khi bấm máy phải quan sát "rác" xung quanh. Nội dung minh chụp cái gì, cái gi cần lấy trong bức ảnh để khi xem khách thấy đủ chứ dừng dể họ xem mà tức mắt vì khong nhìn được hết ấm ức lắm. Góp Vui mấy ý vậy thôi., ban dùng trách nhe! cứ nghe bác tâm bờm là se ok thôi.
  Sáng Tạo nhưng phải giữ được yếu tố cơ bản bạn nhé@
  Chúc Bạn Thanh công!
   
  minhduclx thích bài này.

 15. inanf52017

  inanf52017 New Member

  Tham gia:
  11/5/17
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Em sẽ demo cho các bác xem kiểu ảnh in trên thiệp cưới đẹp mê li luôn. Ảnh khách nhà em chụp rồi đưa cho em in vào thiệp. Các bác tham khảo xem ổn không nhé!! keke:p:p:p:D:D:D

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 19/7/17

 16. cameratonytoan

  cameratonytoan Member

  Tham gia:
  19/1/16
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  37
  Giới tính:
  Nam
  Vui lòng đăng nhập để thấy link lãng nhách lạc chủ đề rồi bạn ơi..
   

 17. ảnh viện duy thanh

  ảnh viện duy thanh New Member

  Tham gia:
  21/6/17
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  4
  Giới tính:
  Nam
  d80 mình xài tới 3cai chụp tiệc mà bạn chỉnh rồi mới đem đi rửa thì màu không thể bằng fai gốc cúp khổ rồi để láp người ta chỉnh màu sắc và độ trong, độ nét sẽ khác hẳn so với bạn chỉnh ở nhà còn bố cục chụp ngang máy tùy theo từng đám vd khi khách ra vào liên tục mà không còn chỗ để lui thì làm sao bạn chụp được hết người lúc đó chụp nửa người là ok nhưng hậu cảnh phải có người thì khj giao khách có thắc mắc thì mình giải thích cho họ hiểu và trong trường hợp trời mưa aó cưới bẩn mà cứ chụp cả chân thì khách cũng chê cho nên tùy cơ ứng biến thường mấy bạn mới vào nghề lỗi hay mắc phải là cách nói chuyện với khách nhiều khi chưa được ngọt lắm về vấn đề này thì phải tập giống như đứng trước đám đông mình phát biểu chấp nhận nghề này là phải chấp nhận thương đau có lúc lên tới mây xanh nhưng cũng có khi muốn quăng máy cho rồi cố gắng bạn nhé như mình đây thấm thoát đã theo nghề này được 24 năm rồi đó
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/7/17

 18. ảnh viện duy thanh

  ảnh viện duy thanh New Member

  Tham gia:
  21/6/17
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  4
  Giới tính:
  Nam
   

 19. ảnh viện duy thanh

  ảnh viện duy thanh New Member

  Tham gia:
  21/6/17
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  4
  Giới tính:
  Nam
  Tấm hình này bạn lắc máy lấy luôn tấm hình cổng vẫn cúp ngang máy là ok rồi
   

 20. ngocdepzai

  ngocdepzai Member

  Tham gia:
  27/12/12
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  32
  làm nghề. khách đôi khi k biết trách thợ chụp. mệt với những khách thế, ng ta tưu vấn lại kêu ng ta muốn chém ăn tiền ^^