digi4u

Cho e hỏi chút. Có thể dùng máy ảnh DSLR để quay dịch vụ đám cưới?

Thảo luận trong 'THIẾT BỊ – CÔNG NGHỆ' bắt đầu bởi hoangvantuan34, 24/2/14.

 1. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,541
  Đã được thích:
  1,883
  Tùy nới tùy khu vực có đk thì dùng được.VD:
  - SG họ hàng ít và tiến bộ, cho thợ sắp xếp. Ở quê gặp mấy ông trưởng họ hay già già khó tính là ko cho sắp xếp, họ làm, mình chỉ có quay, phải quay theo họ chứ họ cũng ko thèm chờ luôn. Cái nầy thì lấy máy chụp là thua
  - SG nhà cửa, nhà hàng đều đẹp, đủ sáng. Quê thì tới nhà hàng còn thiếu sáng, lỡ gặp đãi rạp là từa lưa vừa chật vừa loạn sáng.
  - SG họ dễ dãi thời gian và hợp lý time hơn. Ở quê 9/10 nhà là toàn nước tới trôn rồi nhẩy. Hẹn 7h đi rước dâu, 6h thợ có mặt quay linh tinh xong hết rồi ngồi chơi (dù hối liên tục) tới 7h15-7h30 mới tập hợp đi. Lúc đó lại hối ngược lại quay film chụp ảnh như giặc.
  - SG sáng lễ chiều đãi, 17h mời 19h tuyên bố và gần 22h30 xong. Ở quê lễ xong là đãi, nếu đãi nhà hàng thì mời 11h, 11h30 tuyên bố, 12h khách bắt đầu ra về,12h15 ra tiễn khách,12h30 xong. Còn đãi bàn ở nhà thì khỏi nói luôn. Thợ ở tỉnh phải quay như chong chóng mới kịp.
  Quay ở tỉnh gần như phải phụ thuộc vào gia chủ nên rất bó hẹp thời gian. Mà quay ko đủ khách hay ko đủ sự kiện lại bị chê. Còn đẹp xấu họ thường ít để ý hơn. SG tập trung quay CD-CR vì CD-CR có tiền nên tự túc, tự làm tự chịu, chỉ cần nịnh CD-CR. Ở quê là do Ba Mẹ - Ông Bà ra tiền nên quay thiếu cô bác cũng bị nói, thậm chí quay chụp khách ở bàn cũng cần đủ mặt, đẹp xấu nói sao, thiếu là..DỠ, còn xấu tý thì là thiếu kỹ thuật thôi. :D.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/7/14

 2. vnnetwork

  vnnetwork Member

  Tham gia:
  9/2/11
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  47
  Quay DSLR chủ yếu khâu lấy nét, nên chỉ dùng cho quay phóng sự, nếu quay đám tiệc thì bó tay. Thường PS chỉ quay lấy 15-20 phút là cao.

  DSLR lấy nét rất là cực.
   

 3. NguyenMinhCamera

  NguyenMinhCamera Active Member

  Tham gia:
  26/9/12
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  223
  Tôi Xin Xóa Và Rút Lại Cảm Nhận Cá Nhân Về Quay DSLR Dịch Vụ Cưới, Để Không Làm Ảnh Hưởng Đến Việc Cân Nhắc Của Các Bạn. Vì Tất Cả Mọi Người Đều Có Quyền Chọn Lựa Cho Mình Giải Pháp Làm Việc Hiệu Quả Hơn Ai Hết. Vì Nhận Thấy Cảm Nhận Của Mình Không Phù Hợp Với Đại Đa Số Các Bạn Làm Nghề Quay Phim Dịch Vụ, Đi Ngược Lại Với Truyền Thống Quay Phim Xưa Nay, Nên Mạn Phép Xóa Cảm Nhận cá Nhân Mong Các Bạn Thấu Hiểu.
   

 4. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,541
  Đã được thích:
  1,883
  Mình thấy anh Minh cứ để cho anh em tham khảo chứ, rồi 1 lúc nào đó tới thời điểm hay anh em ở SG-HN hoặc thành phố nào lớn tương đồng cảm thấy đủ thì tự tin mà làm. Vì công nhận quay bằng máy chụp DSLR nhìn cực đẹp, nếu làm kiểu nghệ thuật nữa thì ăn đứt máy quay film.
   
  haohaop thích bài này.

 5. haohaop

  haohaop MemVIP

  Tham gia:
  8/10/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  182
  Em chào anh Minh. nói thật em đang quan tâm về việc này. Nhưng chưa có dịp thực hành. Anh có thể hướng dẩn cho em cung như ae trong diễn đàn cách thức quay cũng như trang thiết bị quay để đat dc kết quả tốt khi tác nghiệp.
  SKype em là: haohaop4
  Hi vọng anh giúp . Em cám ơn anh trước.
   

 6. vnnetwork

  vnnetwork Member

  Tham gia:
  9/2/11
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  47
  Mình từng quay đám bằng DSLR, do khách yêu cầu nên mới quay thôi, chứ thực nó rất mệt.

  - Về màu sắc & độ nét thì khỏi phải bàn cãi, do lens rời, WB chỉnh tay nên màu rất đẹp và rực rỡ (chỉnh theo độ K).
  - Về độ nhạy sáng thì cũng khỏi chê, Lens rời nên mình gắn tùy theo nhu cầu, Khẩu độ mở lớn cho ánh sáng rõ & da mịn nếu quay trong chế độ thiếu sáng, hơn hẳn mấy con Z5, NX3..., chưa kể là với những dòng như 5D3 anh em có thể tăng ISO cao lên (6400), chế độ khử hạt hoạt động rất tốt.
  - Quay DSLR thì nên đầu tư bộ chân để bế bụng (khu mình thợ gọi vậy, nó là chân DSLR cặp vai & tựa vô bụng dùng để quay).
  - Hạn chế Zoom, nếu như không muốn nói là không nên zoom. Không như máy quay ta có thể vừa quay vừa zoom in - out nhưng máy chụp thì làm kiểu đó cũng xem như bỏ khúc zoom (ai quay thử sẽ hiểu ý mình).
  - Lấy nét trước khi quay, vì đa số máy không có chế độ lấy nét liên tục theo đối tượng, đồng nghĩa với việc đối tượng không được di chuyển nhiều.
  *** Quan trọng hơn hết là hầu hết nếu như không được yêu cầu thì chẳng ai đem máy chụp đi quay, khách hàng chẳng cần biết đẹp hay xấu, người ta chỉ thắc mắc không biết thằng thợ này đang làm gì. Đối với khách hàng thì máy chụp hình chỉ đơn giản chụp hình & quay phim cũng vậy.
   

 7. minhduclx

  minhduclx MemVIP

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  1,541
  Đã được thích:
  1,883
  Nhìn film quay bằng máy chụp cứ mê, gặp được vài clip HD gốc phóng sự cưới nhìn càng tê. Ngon hơn xem cáp HBO, phải cỡ xem HD. Coi HD thế mới phê.
  Nhưng đúng là nó có nhiều hạn chế. AH mà cái film đang nổi đình đám +18 ở VN cũng quay bằng máy chụp đó mà (thấy hậu kỳ nó thế).
   
  haohaop thích bài này.

 8. nghesyngheo

  nghesyngheo Già Làng

  Tham gia:
  28/7/10
  Bài viết:
  1,692
  Đã được thích:
  5,607
  em vừa quay mà vừa zoom được bác tin không? Với len 17-40 vòng zoom rất nhẹ, zoom em như zoom điện, là len wide nên nét rất sâu, mình có thể zoom xong cân lại nét hoặc vừa zoom vửa lấy nét, xài nhiều các bác sẽ có kinh nghiệm zoom ra vào bao nhiêu % thì vòng nét ra vào bấy nhiêu để hình ảnh nét xuyên suốt quá trình quay, cái này thuộc kinh nghiệm cá nhân nhé
   
  Nguyen Phi Long and haohaop like this.

 9. haohaop

  haohaop MemVIP

  Tham gia:
  8/10/10
  Bài viết:
  449
  Đã được thích:
  182
  công nhận Minhduclx nói chí lí đúng với thực tế. Mình bội phục.
  Ở quê thì bạn biết rồi. Giá cả thì bèo bọt. Đám họ quay nhưng cũng muốn dc chụp(thường thì vài ba chục kiểu). Trường hợp này mà kêu thêm thợ theo chụp thì cũng khó. Cho nên ý mình muốn vừa (quay + chụp) sài chung 1 máy. khi nào quay thì quay. chủ nhà kêu chụp thì sẳn máy làm luôn. Hiiii. Thời buổi khó khăn cái nào tiện thì mình tính. có gì không phải xin bạn chỉ giáo thêm.
   

 10. hacoi.bkav

  hacoi.bkav Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/14
  Bài viết:
  248
  Đã được thích:
  331
  Xin góp ý với các bác là , Hi sinh em DSRL để quay Cưới với chất lượng Full HD , và quan trọng nhất là màu của nó thì đẹp miễn chê , về hậu kỳ , blen kiểu gì cũng được !
  Nhưng cái giá để quay một đám cưới thì không bõ để các bác mở Studio nhỏ chỉ có trong nhà một hai con máy chụp ảnh album kiếm ăn :D
  chứ ai dám hi sinh quay vài đám để nóng senser
  Chứ quay cưới thời sự , 2 máy trở lên thì đã quá Ok rồi
  Vấn đề thẻ nhớ thì có rất nhiều loai >:/
  Gặp đám VIP thì quay bằng máy ảnh + Micro rời + đèn + Phụ kiện thì đã quá OK
  [​IMG]
   
  minhduclx thích bài này.